tin mới nhất

Bí thư chi bộ TDP số 11 phường Thạch Bàn - Gương điển hình dân vận khéo về thực hiện chỉnh trang đô thị, xanh - sạch - sạch đẹp - văn minh
Ngày đăng 27/06/2022 | 15:37  | Lượt xem: 61

Đến tổ dân phố số 11 phường Thạch Bàn - Quận Long Biên, mọi người sẽ thấy nổi bật về sự thay đổi môi trường đô thị “Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh”.

Trải qua nhiều năm tuyên truyền, vận động nhân dân, với sự vào cuộc nhiệt tình của tập thể: Cấp ủy chi bộ, Ban công tác mặt trận, sự đồng lòng ủng hộ của các chi hội đoàn thể, đặc biệt là sự chấp hành của nhân dân cũng như sự chăm chỉ, tận tình, khéo léo của chị Dương Thị Chang, bộ mặt tổ dân phố đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Chị Dương Thị Chang sinh năm 1957, là giáo viên đã nghỉ hưu, tham gia công tác xã hội tại tổ dân phố. Hiện tại chị là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác mặt trận. Với vai trò của mình, chị đã bám sát vào chủ đề: “Hành động vì một Long Biên Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh” gắn với nội dung “chỉnh trang đô thị”, chị đã tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Hàng tháng gắn với sinh hoạt chi bộ, với vai trò là Bí thư chi bộ, chị đã triển khai các nội dung Nghị quyết, Kế hoạch của phường với tiêu chí Đảng viên đi đầu, vận động chi bộ, Đảng viên, Đảng viên 2 chiều thực hiện nhiều mô hình tại tổ dân phố như: mô hình Chủ nhật Xanh và xã hội hóa vẽ tranh bích họa tại nhà văn hóa và đường Ngọc Trì theo chủ đề thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, bảo vệ môi trường và tuyên truyền phòng chống dịch.

Đồng thời, kết hợp tuyên truyền trong Tổ dân vận, ban công tác mặt trận và họp triển khai giao nhiệm vụ cụ thể cho từng chi hội: Tổ dân vận đảm nhận chăm sóc cây xanh, vệ sinh môi trường tại trụ sở nhà văn hóa; Chi hội phụ nữ xây dựng tuyến ngõ hoa 318/54 và chịu trách nhiệm tuyến đường 318 Ngọc Trì; Chi hội Cựu chiến binh đảm bảo tuyến đường Ngọc Trì luôn được Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh với đường tranh bích họa, chăm sóc cắt tỉa cây xanh, đảm bảo đường thông hè thoáng. Chị đã đi đầu trong cuộc vận động xã hội hóa này được 35 bồn cây trên tuyến đường Ngọc Trì, ủng hộ gắn hơn 100 giá cờ và mua cờ cho nhân dân với số tiền là 8.000.000đ. Bản thân chị luôn đi đầu trong mọi công việc, không ngại khó khăn vất vả. Sáng sớm khi mọi người đi thể dục, chị đã có mặt tại các tuyến đường để nhắc nhở mọi người dọn vệ sinh và không để rác ngoài đường. Sáng thứ bảy hàng tuần,nhân dân toàn tổ dân phố tổng vệ sinh, chị đi từng ngõ để đôn đốc nhắc nhở, chỗ nào khó vận động là chị xắn tay làm luôn. Chị bảo "Mình phải làm gương mới vận động được quần chúng".

Không có mặt trận tuyên truyền nào vắng hình bóng nhỏ nhắn cặm cụi nhiệt tình của chị: Một tháng 2 lần chị kết hợp cùng phụ nữ đi tuyên truyền nhắc nhở các hộ vi phạm về vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm. Xen kẽ nhau các ngày trong tuần đi cùng các tổ liên gia đôn đốc, nhắc nhở các hộ gia đình trồng cây xanh sân vườn và giữ gìn vệ sinh sạch từ nhà ra ngõ. Chị thường xuyên đi cùng phụ nữ và đoàn thanh niên bóc xóa quảng cáo rao vặt trên tường rào, cột điện. Trong quá trình thực hiện đôi khi cũng gặp khó khăn do một số hộ dân ban đầu không đồng tình. Nhưng với tính kiên trì, chị tuyên truyền cho mọi người hiểu rõ vấn đề và khi người dân đã hiểu ra thì ai cũng vui vẻ chấp hành.

Qua một thời gian tích cực tuyên truyền vận động, tổ dân phố số 11 đã có một diện mạo mới, sạch đẹp khang trang: Nhà văn hóa với tường hoa mười giờ khoe sắc mỗi sáng; cây xanh, các loại hoa xen nhau cùng với những bức tranh bích họa về phong trào thể dục thể thao sôi động, tranh tuyên truyền về chủ đề môi trường, tranh tuyên truyền về Đảng đã mang lại một không gian sinh động. Đường 318 luôn sạch sẽ không có hộ lấn chiếm vỉa hè, phơi quần áo làm mất cảnh quan đô thị. Ngõ hoa 318/54 luôn khoe sắc. Đường Ngọc Trì luôn sạch đẹp với cây xanh và hoa cùng đường tranh bích họa về chủ đề chống dịch và bảo vệ môi trường. Đường ngõ từng nhà luôn sạch, đẹp, cờ đỏ sao vàng tung bay rực rỡ mỗi dịp chào mừng các ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước. Năm 2020, 2021, tổ dân phố số 11 đã được Quận Long Biên công nhận là tổ dân phố "Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh" cấp quận và đạt tổ dân phố Văn hóa tiêu biểu năm 2021.

Năm 2021 chị nhận được giấy khen của quận Long Biên và phường Thạch Bàn về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chị là một tấm gương dân vận khéo để cho mọi người học hỏi noi theo. Khi làm công tác xã hội ở cơ sở chị đã được nhân dân tôn trọng và kính phục.

Chị Dương Thị Chang (Áo dài xanh) là Bí thư chi bộ TDP số 11 phường Thạch Bàn

Mô hình tranh bích họa tại trưởng Tiểu học Thạch Bàn B trên tuyến đường Ngọc Trì

Các tuyến đường, ngõ của TDP luôn rực rỡ sắc hoa, xanh, sạch, đẹp

Chị Dương Thị Chang cùng nhân dân TDP 11 tổng vệ sinh môi trường tại tuyến phố Ngọc Trì

Mô hình tranh bích họa tại Nhà văn hóa TDP số 11

(Tác giả: Ngô Thị Thuyết - Chi hội trưởng Phụ nữ TDP số 11 Thạch Bàn)