tin mới nhất

Tọa đàm về thực hiện quy chế dân chủ trong công tác bảo vệ môi trường.
Ngày đăng 29/10/2020 | 08:52  | Lượt xem: 395

Sáng ngày 28/10/2020, tại trụ sở phường Sài Đồng, Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở quận đã tổ chức hội nghị tọa đàm nâng cao quả thực hiện quy chế dân chủ trong công tác bảo vệ môi trường.

Dự và chỉ đạo nghị nghị có đồng chí Ngô Mạnh Điềm - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở; đồng chí Nguyễn Quốc Long - UVTV, Trưởng Ban Dân vận, Phó trưởng Ban TT Ban chỉ đạo; đồng chí Vũ Thị Thành  - UVTV, Chủ tịch UB MTTQ Quận;  Ban Dân vận Thành ủy có đồng chí Đoàn Hồng Thu – Phó trưởng phòng Dân vận các cơ quan Nhà nước; tham dự hội nghị có các đồng chí là thành viên Trưởng phòng TNMT, đại diện lãnh đạo các đoàn thể Quận; Đồng chí Trưởng khối Dân vận, Chủ tịch Hội LHPN, đại diện tổ dân vận Tổ dân phố các phường.

Báo cáo kết quả đề dẫn kết quả thực hiện QCDC trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trong thời gian vừa qua, đồng chí Nguyễn Quốc Long - UVTV, Trưởng ban dân vận Quận ủy, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo nhấn mạnh một số nội dung nổi bật trong việc triển khai thực hiện quy chế như: Công tác tuyên tuyền, quán triệt đã được triển khai bằng nhiều hình thức như qua hệ thống loa truyền thanh phường, niêm yết tại trụ sở phường, nhà văn hóa tổ dân phố; các phường duy trì và nghiêm túc công khai danh mục tài liệu liên quan công tác bảo vệ môi trường gồm: Hệ thống danh mục các văn bản pháp luật, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trong công tác BVMT trên địa bàn quận; điều tra, quản lý các đơn vị, cơ sở liên quan đến môi trường; các phường mở sổ góp ý, hòm thư góp ý, số điện thoại đường dây nóng, số điện thoại của lãnh đạo UBND phường trực tiếp phụ trách để tiếp thu ý kiến của nhân dân; Duy trì việc tiếp nhận ý kiến phản ánh của nhân dân, các ý kiến phản ánh. Mỗi năm đã xử lý hàng chục vụ vi phạm về lĩnh vực bảo vệ môi trường chủ yếu liên quan đến việc xả thải ra môi trường.

Đồng chí cũng đánh giá, việc triển khai Quy chế thực hiện dân chủ trong công tác bảo vệ môi trường đã có nhiều kết quả tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại như việc phối hợp và thông tin giữa các đơn vị còn hạn chế, đôi khi là chưa chủ động để cung cấp thông tin; Còn nhiều vi phạm về bảo vệ môi trường nhưng chưa được phát hiện và có biện pháp xử lý hiệu quả; Việc giám sát của đoàn thể còn chưa thường xuyên; chưa công khai kịp thời các vi phạm và kết quả xử lý vi phạm để việc giám sát đạt hiệu quả cao hơn. Người dân chưa thực sự quan tâm và chủ động giám sát giúp chính quyền phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm.

Tại hội nghị, có 9 ý kiến tham gia đóng góp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ trong công tác bảo vệ môi trường. Các ý kiến tập trung vào  việc đánh giá các biện pháp thực hiện, các vấn đề cần còn khó khăn trong tuyên truyền, vận động nhân dân như việc vận động nhân dân không sử dụng than tổ ong, không chăn nuôi gia súc, gia cầm trong khu dân cư; việc giám sát các lĩnh vực liên quan đến xả thải, mùi, khí, ... còn hạn chế.

Đ/c Ngô Mạnh Điềm - Phó Bí thư TT Quận ủy, Trưởng BCĐ thực hiện QCDC ở cơ sở Quận phát biểu chỉ đạo

Kết luận hội nghị, đồng chí Ngô Mạnh Điềm – Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở ghi nhận những kết quả đạt được  trong triển khai thực hiện QCDC lĩnh vực bảo vệ môi trường của các ngành, của MTTQ, các đoàn thể và các phường. Tiếp thu 9 ý kiến của các đại biểu tại hội nghị. Đồng chí đề nghị Ban Dân vận, phòng Tài nguyên môi trường – cơ quan Thường trực của quy chế tiếp tục tham mưu giúp cấp ủy, Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở quận thực hiện hiệu quả quy chế trong thời gian tới. Tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ:

1. Cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể phường chủ động nghiên cứu, nắm chắc quan điểm chỉ đạo của Quận (trong 2 khâu đột phá và 3 chương trình công tác của Ban chấp hành Đảng bộ quận khóa IV) để xây dựng chương trình, kế hoạch công tác về công tác môi trường trong nhiệm kỳ 2020-2025.

2. Tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không sử dụng than tổ ong và không chăn nuôi gia súc, gia cầm trong khu dân cư. Phát huy vai trò giám sát để phát hiện các vi phạm để kiến nghị chính quyền kiểm tra xử lý.

3. Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo, phòng Tài nguyên môi trường tham mưu Ban chỉ đạo kế hoạch công tác năm 2021 cụ thể về nhiệm vụ, đơn vị thực hiện và thời gian thực hiện. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc công khai và việc xử lý các vi phạm.

4. Tiếp tục tham mưu kiểm tra, giám sát việc thực hiện QCDC tại các phường, nhất là việc thực hiện 6 QCDC trên các lĩnh vực. Lựa chọn các nội dung để tiếp tục tọa đàm trong năm 2021.

5. Ban Dân vận tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Ban Dân vận Thành ủy, MTTQ và các đoàn thể Quận để tham mưu thực hiện hiệu quả QCDC lĩnh vực bảo vệ môi trường.