tin mới nhất

Giải pháp nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và phát huy vai trò của Người cao tuổi phường Long Biên
Ngày đăng 23/11/2020 | 09:19  | Lượt xem: 1510

Trong những năm qua, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân phường Long Biên đã đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Người cao tuổi (NCT) có vai trò và vị trí quan trọng trong đời sống xã hội, bởi họ vừa là kho kinh nghiệm, kiến thức vô giá của đất nước, vừa là tấm gương sáng để các thế hệ trẻ noi theo. Vì vậy, chăm sóc sức khỏe (CSSK) NCT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người. Luật NCT năm 2009 đã dành toàn bộ Chương II để quy định về phụng dưỡng, chăm sóc NCT. Quyết định số 1781/QĐ-TTg ngày 22-11-2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động Quốc gia về NCT Việt Nam giai đoạn 2012 - 2020 với mục tiêu tổng quát là “Phát huy vai trò của NCT; nâng cao chất lượng chăm sóc NCT; đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò NCT phù hợp với tiềm năng và trình độ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước”.

Toàn phường hiện nay có 2.340 người cao tuổi, trong đó có 1.621 hội viên NCT. Nhằm bảo vệ, chăm sóc và phát huy lớp người cao tuổi đáng kính, phù hợp với đạo lý truyền thống của dân tộc và quan điểm của Đảng ta là tất cả vì con người; Quán triệt tinh thần chỉ thị số 59 -CT/TW của Ban bí thư Trung ương Đảng khoá VII "Về chăm sóc người cao tuổi", Đảng uỷ phường Long Biên đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo công tác chăm sóc người cao tuổi và tổ chức quán triệt, tuyên truyền phổ biến nội dung của Chỉ thị 59 - CT/TW; Nghị quyết lãnh đạo của Đảng ủy tới chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội phường, các cấp uỷ chi bộ trực thuộc để quán triệt tới cán bộ đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Cùng với những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội, Người cao tuổi trên địa bàn phường Long Biên ngày càng được quan tâm chăm sóc phụng dưỡng chu đáo, đa số có cuộc sống vật chất, tinh thần ổn định, sống vui, sống khoẻ; phát huy được vai trò của mình trong gia đình và xã hội, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Người cao tuổi được quan tâm khám chữa bệnh, được động viên khuyến khích chọn hình thức sinh hoạt các câu lạc bộ văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao để nâng cao sức khoẻ và tinh thần; quan tâm thăm hỏi khi ốm đau, được tổ chức mừng thọ nhân ngày Tết cổ truyền. Hoạt động của hội Người cao tuổi cũng từng bước đi vào nền nếp và có hiệu quả gắn với thực hiện tốt cuộc vận động "tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" và phong trào "tuổi cao - gương sáng", phong trào phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Hội NCT cũng hướng dẫn hội viên tích cực tham gia phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư", động viên con cháu tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng “gia đình văn hoá", "Gia đình hiếu học", "dòng họ hiếu học"...

Hội người cao tuổi phường đã làm tốt công tác tham mưu với Cấp ủy, Chính quyền trong việc lãnh đạo công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi như thành lập Ban chỉ đạo chăm sóc người cao tuổi, tạo thêm nhiều hoạt động và thu hút đông đảo hội viên người cao tuổi tham gia, đặc biệt đã chỉ đạo tổ chức tốt Đại hội hội người cao tuổi phường các nhiệm kỳ. Công tác cán bộ Hội từ phường đến các tổ dân phố luôn được quan tâm, kiện toàn đủ số lượng, đáp ứng yêu cầu công việc trong từng giai đoạn góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao – gương sáng", hiến kế, hiến công trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương trong những năm qua. Để có điều kiện thuận lợi trong công tác chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi, Hội đã tham mưu cho UBND phường xây dựng kế hoạch vận động nhân dân toàn phường ủng hộ quỹ chăm sóc Người cao tuổi, Thông qua hoạt động của quỹ, nhiều hội viên, Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, tuổi cao sức yếu đã được thăm hỏi, tặng quà động viên kịp thời. Ngoài ra, hội Người cao tuổi phường đã phát động xây dựng chân quỹ của hội, 100% chi hội có chân quỹ với số tiền bình quân đạt 400.000đ/hội viên.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy phường, Chính quyền, MTTQ các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội phường cũng thường xuyên phối hợp và tạo mọi điều kiện thuận lợi để hội người cao tuổi hoạt động, ngoài ra Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường còn làm nòng cốt trong công tác chăm sóc và nâng cao chất lượng hoạt động của người cao tuổi như tổ chức mừng thọ cho người cao tuổi hàng năm, hoạt động câu lạc bộ thơ…. Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường thường xuyên quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hội Người cao tuổi hoạt động như bố trí phòng làm việc, hàng năm cấp đủ kinh phí theo quy định cho hội hoạt động.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc "Tương thân, tương ái", "Uống nước nhớ nguồn", "Kính lão trọng thọ", Hội Người cao tuổi phường Long Biên  đã tập trung phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể tích cực triển khai thực hiện "Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi Việt Nam"; chủ động phối hợp với chính sách xã hội phường, các ngành có liên quan, nhanh chóng hoàn tất hồ sơ thực hiện các chính sách đối với NCT, đến nay 100% người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên không có lương hưu hoặc trợ cấp BHXH được hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng. Công tác khám bệnh định kỳ, lập sổ theo dõi sức khoẻ, cấp thẻ BHYT đã được hội NCT phường, được các ngành quan tâm, qua đó hàng năm người cao tuổi của phường được khám sức khoẻ định kỳ, được lập hồ sơ theo dõi sức khoẻ thường xuyên tại trạm y tế phường, ngoài ra còn tổ chức nhiều lần tư vấn khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi. Năm 2020 tổ chức mừng thọ cho người cao tuổi nhân dịp đầu xuân cho 278 cụ tuổi từ 70 – 75 – 80 - 85 – 90 - 95 – 100 và trên 100 tuổi với số tiền trên 200 triệu đồng.

Lễ mừng thọ Người cao tuổi hàng năm tại các tổ dân phố

Hưởng ứng cuộc vận động "Mắt sáng cho Người cao tuổi", hội Người cao tuổi phường đã lồng ghép nội dung tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cộng đồng về ý nghĩa, mục tiêu của chương trình đã thu hút sự quan tâm của Người cao tuổi. Hội cũng đã tham mưu cho Đảng uỷ, UBND, phối hợp chặt chẽ với trung tâm y tế quận Long Biên, trạm y tế phường, Ủy ban Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội tổ chức triển khai chương trình trên địa bàn phường. Năm 2020: 187 hội viên Người cao tuổi đã được khám, tư vấn các bệnh.

Tư vấn và khám sức khỏe NCT hàng năm

Đến nay, 100% các tổ dân phố đều có câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời hoạt động thường xuyên, thu hút đông đảo hội viên người cao tuổi tham gia, tạo thành phong trào rộng khắp, tham gia biểu diễn trong các hoạt động của phường, tham gia các giải của quận, thành phố đạt kết quả cao. Điển hình như câu lạc bộ sức khoẻ ngoài trời của phường, câu lạc bộ dưỡng sinh của các tổ dân phố số cụm Thạch Cầu, cụm Nha... Ngoài các hoạt động của các câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời, các hoạt động khác như câu lạc bộ thơ, câu lạc bộ văn hoá văn nghệ cũng thu hút đông đảo hội viên người cao tuổi tham gia thường xuyên luyện tập, giao lưu các dịp lễ tết, ngày kỷ niệm của đất nước, của Thủ đô và của địa phương.

CLB sức khỏe NCT

Người cao tuổi luôn là tấm gương về đạo đức, lối sống, là vốn quý về bản lĩnh và kinh nghiệm, là lực lượng gương mẫu đi đầu thực hiện các cuộc vận động xã hội do Mặt trận Tổ quốc phát động. Nhiều hội viên Người cao tuổi đã hăng hái, tình nguyện đảm nhận công việc xã hội phù hợp với điều kiện sức khoẻ, khả năng kinh nghiệm tại tổ dân phố nơi cư trú như: tham gia cấp ủy chi bộ, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, ban công tác mặt trận, hội khuyến học... Đặc biệt trước những mâu thuẫn bất hoà trong gia đình hay trên địa bàn dân cư, tiếng nói việc làm của Người cao tuổi đã tạo nên sự cảm thông, chia sẻ góp phần củng cố tình phố, nghĩa phường nêu cao tinh thần đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân.

Trong thời gian tới, phường Long Biên tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, gia đình, cộng đồng xã hội và bản thân người cao tuổi trong hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; thực hiện đúng, đủ, kịp thời, công bằng các chính sách của Đảng, Nhà nước và của cấp trên về người cao tuổi; đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm lo cho người cao tuổi, tạo điều kiện để người cao tuổi tham gia vào các hoạt động xây dựng Đảng, chính quyền và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của phường, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.

Hội nghị tổng kết NCT năm 2020