tin mới nhất

Phường Long Biên thực hiện tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa đối với người có công, gia đình chính sách.
Ngày đăng 10/08/2020 | 08:20  | Lượt xem: 967

Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “ Ăn quả nhờ người trồng cây”, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Long Biên luôn quan tâm, thực hiện tốt chính sách đối với người có công và gia đình chính sách nhằm bù đắp phần nào những mất mát, đau thương từ những cuộc chiến tranh tàn khốc để lại.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, ngay từ đầu năm UBND phường đã xây dựng các kế hoạch như: Kế hoạch thực hiện Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng, kế hoạch vận động, ủng hộ “Quỹ Đền ơn đáp nghĩa”, kế hoạch Tổ chức các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020).  UBND phường đã phối hợp chặt chẽ với Mặt trận tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể, tổ dân phố làm tốt công tác chăm lo đời sống người có công. Đó chính là lời tri ân, là sự biết ơn sâu sắc với những thế hệ cha ông đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Năm 2020 trên địa bàn phường Long Biên có 270 người có công và thân nhân, trong đó: Cán bộ Tiền khởi nghĩa: 1 người; Thương binh, Bệnh binh 83 người; Người HĐKC bị nhiễm chất độc hóa học và các con bị ảnh hưởng CĐHH:16 người; Người phục vụ người có công:1 người; Thân nhân liệt sĩ: bố, mẹ, vợ, chồng, con, người thờ cúng, tuất NCC: 158 người; Người HĐKC bị địch bắt tù đày: 5 người; Quân nhân xuất ngũ: 6 người.

Xác định rõ Người có công và gia đình chính sách là những đối tượng cần có sự quan tâm sâu sắc, những năm qua, phường Long Biên luôn xem công tác đền ơn đáp nghĩa là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội tại địa phương. Để công tác đền ơn đáp nghĩa thực sự mang lại hiệu quả, phường đã tích cực triển khai và thực hiện kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác đền ơn đáp nghĩa đến toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Việc huy động, vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được triển khai sâu rộng tới các cơ quan, doanh nghiệp, tổ dân phố và nhân dân trên địa bàn, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người có công nhằm động viên, tri ân những đóng góp, hy sinh to lớn của người có công và thân nhân. Năm 2020  quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” phường đã huy động được 130 triệu đồng, đạt 108.3% chỉ tiêu giao. Việc vận động và sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa phường được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

ĐU - HĐND - UBND - UB MTTQ phường Long Biên tổ chức viếng đài tưởng niệm nhân kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sỹ ( 27/7/1947 - 27/7/2020)

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, UBND phường đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà quà cho đối tượng NCC và gia đình chính sách. Thực hiện chuyển 261 suất quà của Chủ tịch nước, kinh phí 52.200.000 đồng; 259 suất quà của thành phố Hà Nội, kinh phí 212.500.000 đồng; 261 suất quà của quận Long Biên, kinh phí 113.200.000 đồng; 271 suất quà của phường, kinh phí 54.200.000 đồng đến người có công và thân nhân.

Đ/c Nguyễn Văn Chiến - Bí thư Đảng ủy phường tặng quà NCC, GĐCS dịp Tết Nguyên đán
Canh Tý năm 2020

Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, phường Long Biên đã tổ chức đoàn thăm viếng Nghĩa trang liệt sỹ Yên Viên; tổ chức hội nghị gặp mặt, tặng quà các cấp tới người có công, trong đó nguồn TW: 50.600.000 đồng, nguồn Thành phố 205.600.000 đồng, nguồn Quận 113.100.000 đồng, nguồn phường 53.700.000 đồng. Việc thăm hỏi, tặng quà đảm bảo trang trọng, đúng, đủ kịp thời. Ngoài ra, phường còn tặng 16 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 1.500.000 đồng tới các đối tượng là người có công, gia đình chính sách mắc bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày, có hoàn cảnh khó khăn. 

Đ/c Nguyễn Đức Hùng - CT UBND phường tặng sổ tiết kiệm cho NCC, GĐCS có hoàn cảnh khó khăn nhân kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sỹ ( 27/7/1947 - 27/7/2020)

Thực hiện công tác chăm sóc người có công, ngày 9 và 10/7/2020, Trạm y tế phường phối hợp với Trung tâm y tế Quận Long Biên khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 148 đối tượng chính sách, 100% người có công trên địa bàn được cấp thẻ BHYT miễn phí. Chế độ điều dưỡng được UBND phường tiến hành rà soát đúng, đủ, đảm bảo các đối tượng được hưởng theo đúng quy định của nhà nước. Tính đến tháng 8/2020, UBND phường phối hợp với Phòng Lao động -TBXH quận tổ chức cho 8 người có công đi điều dưỡng đợt 1 tại Sầm Sơn.

TYT phường phối hợp với TTYT Quận khám sức khỏe đối tượng chính sách

Trong thời gian tới để công tác chăm sóc người có công trên địa bàn phường đạt kết quả tốt hơn, UBND phường cần tập trung thực hiện một số giải pháp sau:

Một là: Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực người có công với cách mạng như: Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH ngày 16/7/2012 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; Nghị đinh 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng….

Hai là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới mọi hình thức: trên hệ thống loa truyền thanh, cổng giao tiếp điện tử phường, lồng ghép các hội nghị…về truyền thống đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc, nhất là giáo dục cho thế hệ trẻ, đoàn viên, thanh niên lòng biết ơn và tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Ba là: Thực hiện rà soát đầy đủ các đối tượng người có công và thân nhân hiện chưa được hưởng các chế độ theo quy định của nhà nước, đảm bảo các đối tượng người có công đều được hưởng chế độ của nhà nước theo đúng quy định. Đề xuất cơ chế chính sách đặc thù hỗ trợ người có công để bù đắp phần nào những mất mát, hy sinh của họ đối với đất nước. Thực hiện chi trả chế độ trợ cấp đối với các đối tượng người có công và thân nhân đầy đủ, kịp thời theo quy định của pháp luật. Tích cực vận động ủng hộ các loại quỹ, kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân trên địa bàn phường tham gia ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để hỗ trợ người có công và thân nhân có cuộc sống ổn định./.

Bốn là:  Đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa kết hợp chặt chẽ với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”để mọi tầng lớp nhân dân đều thấm nhuần đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn” , “ Awnq ủa nhớ người trồng cây”.