tin mới nhất

Cô giáo Nguyễn Thị Nhinh người giáo viên mẫu mực tâm huyết với nghề, “Yêu nghề mến trẻ”
Ngày đăng 10/09/2020 | 17:09  | Lượt xem: 1957

Bác Hồ đã dạy: “Cô giáo mầm non tức là mẹ hiền thứ 2 của trẻ, muốn làm được thế thì trước hết cô giáo phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấn quýt, vì vậy mà người giáo viên phải thật yêu thương bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”.

Tôi là cô giáo mầm non đã cống hiến hết tuổi trẻ của mình cho sự nghiệp trồng người của đất nước. Hơn 30 năm tôi gắn bó bên mái trường mến yêu và đàn con thơ. Trải qua nhiều ngôi trường, nhiều thế hệ giáo viên và học sinh nhưng có một cô giáo đã làm tôi ấn tượng không quên đó là cô giáo Nguyễn Thị Nhinh trường mầm non Hoa Phượng - phường Cự Khối - quận Long Biên - thành phố Hà Nội. Cô giáo Nguyễn Thị Nhinh đã học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, là một tấm gương tiêu biểu với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vươn lên trong công tác giáo dục, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một nhà giáo đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Những lời Bác Hồ dạy luôn thôi thúc trong tâm trí cô giáo trẻ Nguyễn Thị Nhinh khi lựa chọn nghề giáo viên mầm non và cô đã cống hiến được 7 năm trong nghề nuôi dạy trẻ. Cô giáo Nhinh trường mầm non Hoa Phượng luôn là người mẹ thứ hai của đàn trẻ thơ.

Ấp ủ ước mơ được trở thành một cô giáo mầm non trong tương lai và đã trở thành hiện thực khi cô giáo Nguyễn Thị Nhinh thi đỗ vào trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội năm 2012 chuyên ngành giáo dục mầm non. Sau khi tốt nghiệp ra trường cô giáo trẻ Nguyễn Thị Nhinh đã bước chân vào nghề dạy trẻ, cô được phân công về trường mầm non Cự Khối. Đến năm 2016, phường Cự khối được xây thêm ngôi trường mầm non mới mang tên Hoa Phượng. Cô giáo trẻ ấy không ngần ngại khó khăn, vất vả xung phong về trường mới và chung tay với các đồng nghiệp để xây dựng một ngôi trường “thân thiên - đoàn kết - xanh - sạch - đẹp - an toàn với trẻ”. Gần 7 năm qua, trong quá trình giảng dạy, cô luôn truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho các cháu học sinh bằng cả trái tim, cả tấm lòng, hết mực quan tâm yêu thương chăm sóc các cháu như chính con đẻ của mình. Cô giáo Nhinh luôn kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực tìm tòi phương pháp mới sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho các cháu có sự thích thú và tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Suốt chặng đường dài bằng đấy năm làm nghề nuôi dạy trẻ, cô được phân công nhiệm vụ chủ nhiệm ở nhiều nhóm lớp và nhiều nhất là lớp mẫu giáo lớn 5- 6 tuổi nên cô đã nắm bắt được hết các đặc điểm tâm sinh lý của trẻ ở lứa tuổi mầm non, cô Nguyễn Thị Nhinh luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Một mặt không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ ban giám hiệu chỉ đạo chuyên môn, từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng trẻ, mặt khác cô luôn ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc các cháu như chính con của mình vậy. Nhờ đó mà lớp do cô chủ nhiệm luôn duy trì được sĩ số trẻ từ đầu năm học đến cuối năm học đạt 100%, không có trẻ bỏ học giữa chừng, tỷ lệ trẻ tăng cân đều đặn hàng quý, 100% trẻ đạt được các mục tiêu của Bộ chuẩn trẻ 5 tuổi. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo của trẻ trong quá trình tham gia các hoạt động học tập và vui chơi, các cháu nhanh nhẹn, hồn nhiên, ngoan ngoãn và lễ phép, biết chào hỏi khi có khách đến lớp, biết cảm ơn khi được người khác giúp đỡ, biết xin lỗi khi mắc lỗi với người khác. Trong giờ lên lớp cô luôn quan tâm giúp đỡ động viên các cháu với mong muốn bù đắp những thiếu thốn tình cảm của bố mẹ khi các cháu ở trường. Cô cảm thấy học sinh thân yêu cũng chính là những đứa con do mình sinh ra nên cô càng yêu thương các cháu lại càng muốn giúp đỡ các cháu nhiều hơn nữa. Nhận thấy tình cảm yêu thương ấy của cô giáo các cháu học sinh cũng không phụ lòng cô mà luôn chăm ngoan.

Từ những năm đầu mới ra trường, với trăn trở, suy nghĩ làm sao để hình ảnh người cô giáo mẫu mực trong mắt các cháu và phụ huynh của các cháu là vô cùng quan trọng, vì vậy cô luôn ý thức và nhắc nhở bản thân phải chuẩn mực, gương mẫu, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Từ đó, cô mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các dồng nghiệp đi trước, tích cực tham gia các cuộc thao giảng, dự giờ đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, từ kinh nghiệm chuyên môn tích lũy hàng năm, cô tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm để dự thi các cấp, theo đó nhiều sáng kiến kinh nghiệm được đồng nghiệp đánh giá cao và áp dụng rộng rãi trong việc giảng dạy. Cô giáo Nhinh cho biết: “Lứa tuổi mầm non là lứa tuổi tiền đề để các cháu lớn lên, nên khi chọn cái nghề này tôi đã suy nghĩ và xác định muốn hướng cho các con đến tương lai tốt đẹp nhất, yêu thương dậy dỗ các cháu như chính con em bản thân mình”.7 năm qua gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ cô giáo Nguyễn Thị Nhinh luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một cô giáo mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì sự bền bỉ... bởi, trẻ ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi các cháu rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với trẻ... sao cho chuẩn mực.

Tiết thi: Giáo viên giỏi cấp quận năm học 2019-2020 với chủ đề Tạo hình làm tranh hoa mùa xuân từ các nguyên vật liệu khác nhau

Với nhiều năm trong vai trò là giáo viên cốt cán, cô giáo luôn phối kết hợp với Ban giám hiệu nhà trường cùng đồng nghiệp xây dựng kế hoạch, nội dung ngân hàng giáo dục trẻ phù hợp với các độ tuổi trẻ trong nhà trường. Không những thế cô còn nhiệt tình và đi đầu trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường và ngành phát động, tham gia vào các hội thi, hội thảo như: Hội thi giáo viên dạy giỏi, hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo các cấp, hội thi cô giáo tài năng duyên dáng.... cô luôn luôn đạt được các giải cao trong các hội thi. Bản thân cô luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động của nhà trường, có nhiều tiết dạy tốt và luôn nhắc nhở, động viên các giáo viên, đặc biệt là các giáo viên trẻ mới vào nghề trong tổ thực hiện tốt quy chế chuyên môn, chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ, động viên giúp đỡ các giáo viên trong tổ để các đồng chí có những giờ tổ chức các hoạt động hay, gây hứng thú cho trẻ. Đồng thời xây dựng và tổ chức các hoạt động giáo dục ứng dụng tốt công nghệ thông tin vào giảng dạy và đạt kết quả cao..

Cô giáo Nguyễn Thị Nhinh chia sẻ: “Là một giáo viên mầm non thì tôi luôn học tập các phẩm chất của Bác như giản dị, cần cù, chịu khó, từ đó tôi tìm tòi các tác phẩm về Bác truyền đạt cho các con để hình thành cho các con những phẩm chất đạo đức ngay từ lứa tuổi mầm non. Bên cạnh đó, tôi cũng luôn tìm tòi sáng tạo để các con có những bài học tốt nhất”.Cô giáo Lê Thị Mỹ Hạnh, Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Phượng nhận xét: “Trong quá trình công tác, cô giáo Nguyễn Thị Nhinh đã chứng tỏ là 1 giáo viên rất có năng lực, chịu khó, nhiệt tình tâm huyết với nghề, giao tiếp cởi mở đúng mực với phụ huynh.Trong chuyên môn, cô luôn có những tìm tòi sáng tạo để phục vụ công tác chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ”. Xác định bản thân phải ngày càng nâng cao trình độ chuyên môn, vì vậy mặc dù điều kiện gia đình khó khăn như con nhỏ, gia đình thì bố mẹ người thân ở xa, nhưng cô vẫn khắc phục mọi khó khăn sắp xếp hài hòa giữa công việc gia đình và nhà trường để vươn lên tích cực tham gia các kỳ thi giáo viên dạy giỏi do các cấp tổ chức. Sự cần mẫn, chăm chỉ chịu khó học hỏi của cô đã được ghi nhận bằng những kết quả đáng khích lệ nhiều năm liên tục được công nhận nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, đạt giải  hội thi giáo viên dạy giỏi cấp quận Ngoài ra cô còn luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Luôn say mê, tâm huyết với nghề, cô còn rất khéo tay và óc sáng tạo của người nghệ sỹ. Cô luôn tận dụng những đồ phế liệu, phế thải để tạo nên những đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho công tác giảng dạy cũng như trang trí trong các góc nhóm của lớp và luôn xây dựng  được một môi trường học tập hấp dẫn, sáng tạo cho trẻ. Cô còn luôn tổ chức cho các trò tham dự những lễ hội như Haloween, Giáng sinh, Sinh nhật của các bé và luôn để lại những ấn tượng khó quên trong các bé cũng như các bậc phụ huynh. Cô luôn giúp đỡ nhiệt tình với các đồng nghiệp từ đóng góp các tiết dạy sao cho hấp dẫn, sáng tạo nhất để đem đến cho các học sinh những giờ học thú vị và bổ ích nhất cũng như cách sắp xếp các góc chơi sao cho phù hợp, thuận tiện và đẹp mắt hấp dẫn trẻ, hết mình  học sinh thân yêu, điều đó phần nào được chứng minh bằng những thành tích cô Nguyễn Thị Nhinh đã đạt được.Sống giản dị, trung thực, thẳng thắn, sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp, cô giáo Nguyễn Thị Nhinh luôn được trẻ yêu quý, kính trọng, phụ huynh và đồng nghiệp tin tưởng. Qua tâm sự ấy của cô, tôi lại càng thêm yêu quý, nể phục một cô giáo trẻ đầy tài năng nhưng vô cùng khiêm tốn, giản dị. Qua những chia sẻ về công việc, về cuộc sống mọi người luôn cảm nhận được ở cô tình cảm yêu thương, quan tâm chân thành. Bởi cô có quan điểm: Các chị em trong trường phải thân thiết, hiểu nhau mới có thể làm việc tốt..

Giáo viên mầm non là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ, vì thế chúng tôi luôn xác định quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường Mầm non Hoa Phượng có rất nhiều giáo viên tận tâm với nghề, giỏi nghề, yêu quý các cháu. Trong đó, cô Nguyễn Thị Nhinh là một trong những giáo viên trẻ rất có nhiệt huyết, luôn đi đầu trong mọi hoạt động. có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp kính trọng, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng. Cô xứng đáng là một tấm gương tốt một cô giáo mẫu mực./.

Một só hình ảnh:

Nguồn: Cô Nguyễn Thị Loan- Giáo viên trường Mầm non Hoa Phượng