tin mới nhất

Tổ trưởng dân phố vượt qua bệnh tật, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao
Ngày đăng 17/09/2020 | 15:27  | Lượt xem: 426

Ông Nguyễn Ngọc Anh hiện là Tổ trưởng dân phố số 15, phường Đức Giang, được Nhân dân trong tổ dân phố khen là một Tổ trưởng hết lòng vì phong trào, công việc của Tổ dân phố và Phường

Ông Nguyễn Ngọc Anh sinh năm 1947 tại Thiệu Giang, Thiệu Sơn, Thanh Hóa một vùng đất tươi đẹp, non nước hữu tình, là một trong những chiếc nôi của người Việt cổ. Các thế hệ nơi đây luôn chung sức đồng lòng, lao động cần cù sáng tạo, dũng cảm đấu tranh với thiên nhiên, giặc giã để xây dựng quê hương ngày càng trù phú và dệt nên những truyền thống quý báu, tiêu biểu là truyền thống yêu nước và cách mạng.

Được hưởng truyền thống quý báu của quê hương, năm 1963 ông tham gia vào công nhân sửa chữa toa xe lửa. Với sự nhiệt tình, năng động của tuổi trẻ năm 1965, ông được công ty cử sang nước bạn Trung Quốc học nghề, sau hai năm công tác ông trở về quê hương phục vụ. Năm 1969 trên tinh thần cả nước vì Miền Nam thân yêu ông xin vào làm việc tại công ty cầu 5, Gia Lâm, Hà Nội để sửa chữa các toa tàu trở hàng chi viện Miền Nam. Duyên tình hội ngộ sau ngày Miền Nam hoàn toàn Giải phóng ông xây dựng gia đình với bà Nguyễn Thị Thể tại Thị trấn Đức Giang nay là tổ 15, phường Đức Giang. Hạnh phúc mỉm cười với ông khi ba thiên thần bé nhỏ lần lượt ra đời, vợ chồng tần tảo với đồng lương công nhân ít ỏi, nuôi các con học hành khôn lớn, trưởng thành. Cuộc sống thay đổi đỡ vất vả hơn khi các con trưởng thành và xây dựng gia đình yên bề gia thất. Người con gái lấy chồng, hai người con trai cũng lấy vợ cùng chung sống với vợ chồng ông. Nhưng cuộc đời không được như mong muốn, năm 1989 hai vợ chồng ông nghỉ hưu, người con trai lớn của Ông không may gặp tai nạn bỏ lại vợ và hai con thơ dại, chưa được bao lâu, Người con dâu cũng mắc bệnh hiểm nghèo sau bao ngày, tháng chữa chạy tốn kém cũng không qua khỏi và ra đi mãi mãi để lại hai cháu nhỏ thơ dại. Cảnh ngộ còn éo le hơn dội xuống gia đình ông hai vợ chồng người con trai thứ hai sau bao năm xây dựng gia đình hiếm muộn không sinh nở được, tốn kém chữa chạy làm kinh tế lại càng sa sút.

Trước hoàn cảnh gia đình, tuy nghỉ hưu nhưng ông vẫn tích cực tham gia sinh hoạt cộng đồng tại địa phương, năm 2013 ông Nguyễn Ngọc Anh được nhân dân tín nhiệm bầu làm tổ trưởng dân phố tổ 15. Từ năm 2013 đến nay qua 4 nhiệm kỳ với công việc "Vác tù và hàng tổng" ông luôn phát huy vai trò gương mẫu, tiên phong trong mọi lĩnh vực, được nhân dân tin yêu, tín nhiệm.

Tổ dân phố số 15 phường Đức Giang có 267 hộ dân với trên 1.516 nhân khẩu. Địa bàn rộng, dân cư đông đúc, mặt bằng dân trí tương đối đồng đều. Đây vừa là thuận lợi, vừa là khó khăn cho công tác tuyên truyền vận động nhân dân. Tổ dân phố không phải là một cấp chính quyền mà là tổ chức tự quản của cộng đồng dân cư, nơi nhân dân tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, chính, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương... Chính vì tính chất tự quản đó nếu không cách làm sáng tạo, năng động và hiệu quả thì các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước khó có thể đi vào cuộc sống. Với sự nhiệt tình, tâm huyết với công việc ngoài việc tuyên truyền trên các buổi họp dân ông cùng cán bộ tổ dân phố số 15 đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động và tổ chức thực hiện tốt, góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước thực sự đi vào cuộc sống. Sự dân chủ trong mọi hoạt động tổ dân phố được đề cao, các gia đình chính sách luôn được quan tâm, tạo điều kiện, tình cảm nhân dân trong tổ luôn ấm áp nghĩa tình. Tình hình an ninh chính trị cộng đồng giữ vững, không có vụ việc lớn xảy ra. Công tác vệ sinh môi trường được thực hiện thường xuyên, công tác phòng chống dịch được nhân dân trong tổ hưởng ứng tốt, vì vậy tổ không có người mắc bệnh trong cộng đồng. Các phong trào văn hóa văn nghệ được phát triển sâu rộng, tổ dân phố thực hiện tốt mô hình Nhà văn hóa tổ dân phố cấp Quận. Tổ dân phố 15 đã từng bước thay đổi, đời sống nhân dân được cải thiện mọi mặt, cơ sở hạ tầng ngày khang trang, sạch đẹp.

Có được thành công như vậy ông đã phải vượt qua nỗi đau bệnh tật của mình hàng ngày, hàng giờ chịu đựng. Sau bao nhiêu sự đau thương, mất mát của con, cháu thì cuối năm 2017 ông lại mắc bệnh suy thận suốt 3 năm qua với tình yêu thương các con, các cháu, nén nỗi đau bệnh tật ông vẫn hàng ngày tham gia gia hoạt động tại tổ dân phố; một tuần 02 ngày, rồi 03 ngày đi lọc máu, tay vẫn còn bông băng nhưng ông vẫn đến phường để tiếp nhận các chủ trương, chính sách của Nhà nước để về triển khai tại tổ dân phố. Năm 2020 dịch Covid - 19 bùng phát bao nhiêu người dân trong tổ mất việc ông đều đi từng nhà kê khai, lập danh sách, hồ sơ xét duyệt hỗ trợ đúng chính sách, nhưng với hoàn cảnh khó như vậy nhưng ông kiên quyết không kê khai cho gia đình và người trong nhà của mình.

Thời tiết khắc nhiệt, bao nỗi lo toan, công việc vất vả dồn gánh nặng vào vai ông, bệnh tật càng ngày càng nặng, đến ngày trước khi đi vào viện tiếp tục đợt chay thận ông vẫn gửi được hàng 100 giấy mời lĩnh tiền của các đối tượng được hưởng chế độ hỗ trợ Covid. Hiện nay ông đang phải trải qua đợt chạy thận với tình trạng sức khỏe không được tốt tại bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Một người hết lòng vì công việc, cống hiến cho công tác xã hội một cách không tư lợi, sống có đạo đức, có nhân tâm, nhiệt tình tận tụy, giản dị, gương mẫu trong lối sống, luôn nỗ lực vươn lên nghịch cảnh, số phận của bản thân và gia đình hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, ông Nguyễn Ngọc Anh - Tổ trưởng tổ dân phố 15, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân trong tổ, xứng đáng sự tin tưởng của lãnh đạo Đảng, chính quyền phường Đức Giang./.

Ông Nguyễn Ngọc Anh trao giấy khai tận gia đình