tin mới nhất

Đoàn thanh niên phường Long Biên – Lực lượng nòng cốt trong công tác hiến máu tình nguyện.
Ngày đăng 22/09/2020 | 08:01  | Lượt xem: 331

Hiến máu tình nguyện là một trong những phong trào trọng tâm của lực lượng đoàn viên, thanh niên các cấp. Nhiều năm qua, lực lượng đoàn viên thanh niên phường Long Biên luôn được đánh giá là lực lượng tham gia có hiệu quả phong trào này. Qua đó, nêu cao ý nghĩa nhân văn cao đẹp của phong trào hiến máu tình nguyện, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phường.

Đồng chí Ngô Trà My – ĐUV, Bí thư đoàn phường cho biết: nhận thức rõ tầm quan trọng và ý nghĩa nhân đạo cao cả của phong trào hiến máu tình nguyện. Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, trong nhiều năm qua, lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn phường đã tích cực hưởng ứng và triển khai có hiệu quả, huy động sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Hằng năm, số lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phường đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện đều vượt chỉ tiêu được giao, trung bình mỗi năm có từ 130 đến 150 đoàn viên, thanh niên trực tiếp tham gia hiến máu. Hiến máu tình nguyện mang lại sự sống cho nhiều người và còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc; đây là nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của nhân dân ta, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang và nhân dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, duy trì và phát triển bền vững phong trào ý nghĩa này trong toàn phường.

Để đạt được những kết quả đó thì công tác tuyên truyền, vận động trong đông đảo đoàn viên, thanh niên có vai trò đặc biệt quan trọng. Điều trước tiên là để thanh niên hiểu việc hiến máu không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn có những tác dụng tích cực nhất định như: làm giảm nguy cơ ứ đọng sắt, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Sau khi hiến máu, cơ thể sẽ tự sản sinh lượng máu mới cân bằng với lượng máu đã hiến, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Tại các buổi sinh hoạt định kỳ của các chi đoàn, Ban thường vụ đoàn phường đã xây dựng chuyên đề tuyên truyền về phong trào hiến máu tình nguyện với thông điệp “Giọt máu cho đi - Cuộc đời ở lại”. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, giúp các bạn đoàn viên, thanh niên hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, lợi ích và quyền lợi của người hiến máu. Nhờ đó, các đợt phát động hiến máu tình nguyện đều đạt kết quả cao.

Bên cạnh hình thức tuyên truyền, vận động thanh niên, đội ngũ bí thư chi đoàn luôn là lực lượng đi đầu, nhiệt tình tham gia phong trào. Đến nay, đã có nhiều đồng chí bí thư chi đoàn tham gia hiến máu tình nguyện từ 5 lần trở lên. Đặc biệt, Đồng chí Đinh Tiến Mạnh – Bí thư chi đoàn tổ 7 đã 10 lần hiến máu tình nguyện, anh tâm sự: “Với câu nói Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại, tôi sẵn sàng hiến máu để giúp những người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống”. Không chỉ vận động được đoàn viên trong chi đoàn tham gia hiến máu mà ngay cả trong gia đình anh, bố mẹ, chị gái cũng rất nhiều lần tham gia và được tặng giấy khen của Hội chữ thập đỏ thành phố, quận và phường.

Ngoài ra, để thực hiện ngày “Hiến máu tình nguyện”, hàng năm đồng chí Bí thư đoàn phường là thành viên Ban chỉ đạo cuộc vận động hiến máu tình nguyện của phường. Đoàn phường phối hợp với Hội chữ thập đỏ đã triển khai công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức như: xe cổ động, băng rôn... với ý nghĩa "Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử nhân đạo cao cả, giữ gìn sức khoẻ tốt để cho máu an toàn". Ngoài ra, Đoàn phường còn tổ chức tư vấn cho những người tình nguyện đăng ký hiến máu. Nhờ đó, tất cả mọi người tham gia hiến máu đều thực hiện tốt việc giữ gìn sức khoẻ theo đúng quy định cuả người hiến máu, bảo đảm an toàn khi truyền máu. Đặc biệt, số người hiến máu tình nguyện ngày càng đông, năm sau cao hơn năm trước. Mỗi chi đoàn đều có số lượng người tham gia hiến máu đạt trên 80%. Nhiều đoàn viên, thanh niên năm nào cũng có mặt trong đợt hiến máu tình nguyện.

Công tác biểu dương, khen hưởng cũng được Ban thường vụ đoàn phường đặc biệt chú trọng nhằm kịp thời khích lệ, động viên những cá nhân tích cực tham gia phong trào, Thời gian qua, Đoàn phường Long Biên đã tuyên dương và đề nghị UBND phường và Quận đoàn khen thưởng cho những đoàn viên thanh niên có trên 5 lần hiến máu như: Đồng chí Đinh Tiến Mạnh, Nguyễn trung Nguyên, Lê Thanh Tùng…

Tuy nhiên, trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn nhất định như nguồn tham gia hiến máu vẫn chủ yếu từ đoàn viên, thanh niên và mới chỉ đang dừng lại ở phong trào, thời vụ chưa được thường xuyên. Để phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn phường tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của toàn xã hội, trong thời gian tới, Ban chấp hành đoàn và Hội chữ thập đỏ phường cần thực hiện các giải pháp cụ thể như sau:

Một là: Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự chuyển biến về nhận thức của mỗi người dân; phát huy vai trò của Đoàn thanh niên, Hội Chữ thập đỏ phường trong công tác tham mưu, tổ chức hiến máu tình nguyện; chú trọng công tác tuyên dương, khen thưởng và nhân rộng các điển hình tiêu biểu trong cộng đồng…

Hai là: Công tác chăm sóc người hiến máu phải được quan tâm, nâng cao. Việc chăm sóc người hiến máu trên cả bình diện vật chất và tinh thần. Đây được đánh giá là một trong những biện pháp quan trọng nhằm duy trì và phát triển nguồn người hiến máu nhắc lại an toàn, hiệu quả.

Ba là: Việc tổ chức công tác “Hiến máu tình nguyện” cần thực hiện có bài bản, theo quy trình, đảm bảo hiệu quả khi tổ chức thực hiện.

Với vai trò xung kích trong các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, tuổi trẻ phường Long Biên ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Trong đó, phong trào hiến máu tình nguyện không chỉ dừng lại ở khẩu hiệu mà đã trở thành hành động, là trách nhiệm và bổn phận của mỗi đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phường đối với cộng đồng./. 

Một số hình ảnh của thanh niên trong các buổi hiến máu tình nguyện