tin mới nhất

Hiệu quả bước đầu về sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách phường và tổ dân phố trên địa bàn Phường Phúc Lợi.
Ngày đăng 29/11/2019 | 16:40  | Lượt xem: 1155

Thời gian qua, các phường trong toàn Quận Long Biên đã tập trung tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Đề án số 21-ĐA/TU của Thành ủy Hà Nội và Đề án số 15-ĐA/QU, ngày 17-9-2019 về “Sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp phường và tổ dân phố trên địa bàn quận Long Biên”. Qua đó, tạo sự đồng thuận của những người hoạt động không chuyên trách trong việc tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả hiệu lực của hệ thống chính trị.

Phường Phúc Lợi là đơn vị đi đầu trong việc sắp xếp, bố trí người hoạt động không chuyen trách. Trong suốt quá trình triển khai, bám sát sự chỉ đạo của Quận ủy về thực hiện Đề án 15, Đảng ủy phường Phúc Lợi đã ban hành phương án số 02 ngày 15/10 về sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách phường và tổ dân phố trên địa bàn Phường Phúc Lợi. Theo phương án, toàn hệ thống chính trị phường đã tích cực tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể cán bộ công chức, người hoạt động không chuyên trách về mục đích, ý nghĩa của việc tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ người hoạt động không chuyên trách.

     Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thông qua phương án sắp xếp

Hội nghị triển khai phương án về sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách phường và tổ dân phố trên địa bàn Phường Phúc Lợi

Trong quá trình sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách phường và tổ dân phố, Đảng ủy phường Phúc Lợi luôn phát huy tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch; chủ động lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Với cách làm công khai, dân chủ, sát điều kiện thực tế, đến nay , Đảng ủy phường đã hoàn thành việc sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách phường và tổ dân phố và bước đầu đi vào hoạt động nền nếp. Phường đã bố trí xong 8 người cho 09 chức danh, trong đó các chức danh kiêm nhiệm gồm: Phó Bí thư Đoàn kiêm Phó Chủ tịch Mặt trận; Chủ tịch hội Cựu chiến binh kiêm chủ tịch Hội Người cao tuổi; Phó Chủ tịch Cựu chiến binh kiêm bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận tổ dân phố số 08. Đồng thời việc bố trí kiêm nhiệm tại 14 tổ dân phố đã bố trí xong:  02 người cho 03 chức danh (Bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận).

Sau khi sắp xếp phường còn 9 cán bộ không chuyên trách cấp phường (giảm được 2 người và giảm được 38,276 triệu đồng/1 năm) ; cấp tổ dân phố giảm được 3 người và giảm được khoảng 109 triệu đồng/1 năm. Việc sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách phường và tổ dân phố đã được tinh giản, gọn nhẹ hơn, đặc biệt là việc bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận không những góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho thực hiện nhiệm vụ tại tổ dân phố.

Mặc dù được sự đồng thuận từ phía đội ngũ cán bộ đảng viên và người hoạt động không chuyên trách nhưng trên thực tế việc sắp xếp bố trí người hoạt động không chuyên trách ở phường và tổ dân phố còn gặp nhiều khó khăn. Theo đồng chí Dương Ngọc Dũng – Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND phường : “ việc sắp xếp bố trí tác động tới nhiều người, nhiều đối tượng, nhất là những người đang hoạt động không chuyên trách, một số người bố trí kiêm nhiệm công việc sẽ nhiều hơn, một số người sẽ nghỉ công tác. Việc bố trí bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận  tạo điều kiện sâu sát thực tế, nắm bắt tình hình chính trị, tư tưởng, việc chấp hành chính sách, pháp luật của cán bộ, đảng viên và người dân tốt hơn,... Tuy nhiên, khi một người đảm nhận cả hai chức danh thì khối lượng công việc rất nhiều, do đó cần có sự nhiệt tình, trách nhiệm, khách quan trong thực hiện nhiệm vụ để người dân tin tưởng, ủng hộ.  Phương án được thực hiện trong thời gian chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, Đại hội chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2020- 2023 nên gặp nhiều khó khăn trong công tác nhân sự”.  Bí thư Đảng ủy Dương Ngọc Dũng cũng cho rằng trong thời gian tới, Đảng ủy cần tập trung làm tốt công tác tư tưởng, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu rộng đến đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong tổ chức thực hiện, đồng thời quan tâm giải quyết chế độ chính sách theo quy định. 

Thể hiện sự quan tâm giải quyết chế độ chính sách theo quy định,  Đảng ủy Phường đã tổ chức Hội nghị gặp mặt chia tay các đồng chí thôi tham gia công tác theo phương án sắp xếp, bố trí kiêm nghiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở phường và tổ dân phố. Đảng ủy phường vinh dự được đón tiếp đồng chí Đường Hoài Nam – Phó bí thư thường trực Quận ủy chỉ đạo và động viên các đồng chí cán bộ thôi tham gia công tác theo phương án sắp xếp của Đảng ủy. Phát biểu tại hội nghị đồng chí Đường Hoài Nam – Phó bí thư thường trực Quận ủy đã ghi nhận những công lao đóng góp của các đồng chí và mong muốn các đồng chí và gia đình mạnh khoẻ và tiếp tục giúp đỡ tạo điều kiện cho Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân Phường Phúc Lợi nói riêng, Quận Long Biên nói chung. Cũng tại hội nghị đồng chí Đường Hoài Nam – Phó bí thư thường trực Quận ủy trao quà cho 17 đồng chí.

Đồng chí Đường Hoài Nam – Phó bí thư thường trực Quận ủy phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Đường Hoài Nam – Phó bí thư thường trực Quận ủy tặng quà cho các đồng chí thôi tham gia công tác theo phương án sắp xếp

Mặc dù việc sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách phường và tổ dân phố theo hướng không giảm các đầu mối công việc mà giảm số lượng người được triển khai trong thời gian ngắn nhưng hiệu quả bước đầu mang lại khá tích cực. Qua đó, góp phần đáng kể trong việc tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương./.