tin mới nhất

Thạch Bàn làm tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa với người có công, thân nhân người có công với cách mạng
Ngày đăng 21/07/2021 | 11:19  | Lượt xem: 420

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Thạch Bàn luôn quan tâm, thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng nhằm bù đắp phần nào những mất mát cho những gia đình chính sách, đồng thời tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những thế hệ cha ông đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, ngay từ đầu năm UBND phường đã xây dựng các kế hoạch, biểu tiến độ thực hiện công tác chăm sóc người có công như: Kế hoạch thực hiện Pháp lệnh Người có công với cách mạng, kế hoạch vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, kế hoạch Tổ chức các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021)…. Ngoài ra UBND phường còn phối hợp chặt chẽ với Mặt trận tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể, tổ dân phố làm tốt công tác chăm sóc đời sống người có công, đây là hoạt động chính trị, xã hội có ý nghĩa sâu sắc và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Năm 2021 trên địa bàn phường Thạch Bàn có179 liệt sỹ; 66 đồng chí thương, bệnh binh; 23 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy, 08 người và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; Đây là những gia đình đã có đóng góp và cống hiến một phần xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Việc huy động, vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được triển khai sâu rộng tới các cơ quan, doanh nghiệp, tổ dân phố và nhân dân trên địa bàn, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh, người có công nhằm động viên, tri ân những đóng góp, hy sinh to lớn của người có công và thân nhân. Năm 2021  quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” phường đã huy động được trên 140 triệu đồng. Việc vận động và sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa phường được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Thời gian qua, phường Thạch Bàn luôn xem công tác đền ơn đáp nghĩa là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội tại địa phương. Để công tác đền ơn đáp nghĩa thực sự mang lại hiệu quả, phường đã tích cực triển khai và thực hiện kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác đền ơn đáp nghĩa đến toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Đảng ủy, UBND phường thường xuyên quan tâm và chỉ đạo làm tốt công tác thăm hỏi, tặng quà; bảo đảm đời sống cho các đối tượng và gia đình người có công với cách mạng. Tính đến nay 100% các hộ gia đình chính sách đều có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình so với dân cư trên địa bàn.  Nhân dịp Tết Tân Sửa UBND phường đã  tặng quà các cấp tới người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội: nguồn Trung ương, Thành phố, Quận và phường với tổng số tiền trên 800 triệu đồng.

Các đồng chí lãnh đạo Quận Long Biên và phường Thạch Bàn thăm, tặng quà tại nhà người có công với cách mạng nhân dịp tết nguyên đán Tân Sửu 2021

Các đồng chí lãnh đạo Quận Long Biên và phường Thạch Bàn thăm, tặng quà tại nhà người có công với cách mạng nhân dịp tết nguyên đán Tân Sửu 2021

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình Liệt sỹ, những người có công với Tổ quốc, nhân dân, cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải yêu thương và giúp đỡ họ”. Năm 2021 do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covd-19  Trạm y tế phường phối hợp với Trung tâm y tế quận Long Biên không tở hcuwcs khám sứa khỏe trực tiếp nhưng đã cấp thuốc miễn phí, gửi quà tới quà cho trên 100 người có công trên địa bàn, đây là hoạt động thường niên được đông đảo người có công ghi nhận, 100% Người có công trên địa bàn được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công luôn được Đảng ủy, UBND phường quan tâm đầy đủ, các chế độ chăm sóc, trợ cấp thường xuyên, trợ cấp một lần và các trợ cấp khác được chi trả đảm bảo đúng, đủ, kịp thời, không nhầm lẫn, sai sót. Tính đến tháng 7/2021 trên địa bàn phường có 161 người có công, thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng với số tiền được hưởng là 281.280.000đ/tháng.

Do diễn biến phức tạp tình hình dịch bệnh Covid - 19 UBND phường không tổ chức Hội nghị gặp mặt, tặng quà kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7, UBND phường cấp phát kinh phí và quà tới các đồng chí Tổ trưởng tổ dân phố, đại diện cấp ủy chi bộ, tổ dân phố đến thăm và trực tiếp trao quà cho đối tượng người có công và thân nhân người có công của tổ mình .

Nhân dịp 27/7/2021 kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, UBND phường đã trao tặng  quà của các cấp tới 268 đối tượng chính sách từ nguồn kinh phí của Trung ương, Thành phố, quận Long Biên với tổng số tiền 401.500.000đ; 02 người có công, thân nhân người có công được nhận sổ tiết kiệm nguồn quận với tổng số tiền 4.000.000đ. Bên cạnh đó UBND phường cũng trích từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa phường tặng sổ tiết kiệm trị giá 1.000.000đồng/sổ tới 10 người có công với cách mạng hiện mắc bệnh  ốm đau dài ngày có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà mức 200.000 đồng/suất tới người có công; thân nhân người có công với tổng số 277 người. Tổng số tiền 63.400.000 đồng.

Thăm tặng quà thân nhân người có công với cách mạng tại tổ dân phố 4

Thăm tặng quà thân nhân người có công với cách mạng tại tổ dân phố 9

Những kết quả đạt được từ công tác chăm sóc người có công nêu trên mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, làm tốt công tác này không chỉ thể hiện truyền thống dân tộc, đảm bảo an sinh xã hội mà còn là yếu tố góp phần thúc đẩy sự phát triển của địa phương.

Trong thời gian tới để công tác chăm sóc người có công trên địa bàn phường đạt kết quả tốt hơn, UBND phường cần tập trung thực hiện một số giải pháp sau:

Một là đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới mọi hình thức: trên hệ thống loa truyền thanh, cổng giao tiếp điện tử phường, lồng ghép các hội nghị…về truyền thống đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc, nhất là giáo dục cho thế hệ trẻ, đoàn viên, thanh niên lòng biết ơn và tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng trên mảnh đất quê hương mình.

Hai là tiếp tục tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực người có công với cách mạng như: Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH ngày 16/7/2012 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; Nghị đinh 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng….

Ba là thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với người có công và thân nhân theo quy định của pháp luật.

Bốn là đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa kết hợp chặt chẽ phong trào này với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.