Hoạt động các phường

Thạch Bàn xét nghiệm Covid-19 cho 13 nhóm đối tượng có nguy cơ cao
Ngày đăng 22/08/2021 | 17:15  | Lượt xem: 817

Trong ngày 19/8/2021, phường Thạch Bàn đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR cho 13 nhóm đối tượng có nguy cơ cao tại khuôn viên trường THCS Thạch Bàn.

13 nhóm người nguy cơ cao được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gồm: nhân viên giao hàng (shipper); người bán hàng tại các chợ truyền thống, chợ cóc; nhân viên bán hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại; người bán hàng tạp hóa tại nhà; nhân viên bán xăng; lái xe khu công nghiệp, đường dài; bảo vệ tại chung cư, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, đoàn thể; công nhân xây dựng đang mắc kẹt tại Hà Nội; nhân viên bán thuốc tại các quầy thuốc; người làm tại các kho hàng bán lẻ; người trực chốt kiểm dịch; lực lượng hỗ trợ chống dịch; nhân viên công ty môi trường đô thị trực tiếp thu gom rác (lái xe, lao công).

Ngoài ra, lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ cao cũng căn cứ theo yếu tố dịch tễ, các đối tượng di chuyển nhiều, tiếp xúc nhiều. Việc lấy mẫu, xét nghiệm này hoàn toàn miễn phí.

Cán bộ Y tế lấy mẫu xét nghiệm cho 1 người thuộc nhóm 13 đối tượng có nguy cơ cao

Thực hiện sắp xếp vị trí lấy mẫu và phân chia múi giờ để đảm bảo giãn cách

Trước đó, Sở chỉ huy phòng chống dịch của phường đã triển khai đến các tổ dân phố thực hiện rà soát, lập danh sách những người thuộc 13 nhóm đối tượng có nguy cơ cao kể trên để đưa vào xét nghiệm. Để đảm bảo cho buổi xét nghiệm, Sở chỉ huy phường đã thực hiện phân công nhiệm vụ đến thành viên, Trạm Y tế, Công an phường, lực lượng dân phòng, Đoàn thanh niên chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ xét nghiệm; Sắp xếp vị trí và phân chia múi giờ thực hiện xét nghiệm đối với các tổ dân phố đảm bảo giãn cách. Các trường hợp đến xét nghiệm đều được khai báo y tế đầy đủ và thực hiện các biện pháp đảm bảo giãn cách xã hội, 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Lực lượng lấy mẫu xét nghiệm là cán bộ, nhân viên Trạm Y tế phường và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh . Trong chiều ngày 19/8 đã thực hiện lấy xong 500/500 mẫu. Đồng thời trong tối 19/8 Trạm Y tế đã phối hợp với UBND phường tổ chức lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh với 247 đối tượng, kết quả 247/247 mẫu đều âm tính. Trong thời gian tới, Sở chỉ huy phường tiếp tục chỉ đạo rà soát để đảm bảo những người thuộc nhóm nguy cơ cao đều được thực hiện xét nghiệm nhằm kịp thời phát hiện ca bệnh (nếu có) đồng thời giúp đánh giá nguy cơ và đưa ra các giải pháp chống dịch phù hợp./.