Hoạt động các phường

Phường Ngọc Thụy sơ kết 01 năm thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị
Ngày đăng 18/07/2022 | 14:55  | Lượt xem: 487

Thực hiện Kế hoạch của Quận ủy Long Biên về việc sơ kết 01 năm thực hiện thí điểm tổ chức mô hình Chính quyền đô thị, sáng ngày 13/7/2022, tại Hội trường, phường Ngọc Thụy tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn phường.

Dự hội nghị có đồng chí Thẩm Bá Phước - Bí thư Đảng ủy; đồng chí Hoàng Văn Lực - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND; các đồng chí trong thường trực UBND - UBMTTQ, trưởng các ngành, đoàn thể; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan phường; Hiệu trưởng các Nhà trường; các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng ban công tác mặt trận 26 tổ dân phố.

Toàn cảnh Hội nghị

Đ/c Nguyễn Thị Thu Hường - PCT UBND phường trình bày báo cáo 

Thay mặt lãnh đạo UBND phường, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Phó Chủ tịch UBND Phường báo cáo đánh giá 01 năm thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn phường, báo cáo đã nêu rõ: Việc thực hiện mô hình chính quyền đô thị đã xác định rõ hơn vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và chức năng quản lý của Nhà nước. Công tác quản lý, điều hành của UBND phường ổn định, thông suốt, hiệu quả; giải quyết kịp thời và phục vụ tốt hơn các yêu cầu của tổ chức và người dân. Mặc dù không có HĐND cấp phường nhưng thông qua các hình thức khác nhau đã phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội trong công tác giám sát và phản biện, phát huy được quyền làm chủ của nhân dân; tạo sự liên kết chặt chẽ của MTTQ và các đoàn thể với chính quyền trong việc thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương, đảm bảo sự thống nhất trong lãnh đạo, điều hành giữa cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể. Việc thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị đã tạo một sự bình đẳng, giúp cho công chức phường yên tâm công tác. Bên cạnh đó phát huy vai trò của cán bộ công chức trong thực thi công vụ và để có thể đáp ứng với yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ được giao, cán bộ công chức phải tự nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng thực thi công vụ, kỹ năng ứng xử. Công tác cải cách các thủ tục hành chính, nhất là việc Chủ tịch UBND phường được ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch thực hiện ký chứng thực và đóng dấu đối với chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc chứng nhận đã đáp ứng được sự hài lòng của công dân khi đến làm thủ tục tại phường.

Báo cáo cũng chỉ ra những bất cập tồn tại trong quá trình tổ chức thực hiện: Khi thực hiện chính quyền đô thị, bộ máy hành chính được tinh giản, thu hẹp lại, do vậy 01 công chức phải đảm nhiệm nhiều công việc, nên một số nội dung công việc hiệu quả chưa cao. Cấp phường chịu trách nhiệm toàn diện các hoạt động trên địa bàn nhưng không được quyết định, nên không đáp ứng yêu cầu phục vụ phải nhanh gọn của người dân, nên cũng phần nào ảnh hưởng tới việc đánh giá của người dân trong quá trình giải quyết công việc .

Tại phần tham luận, các ý kiến đều ghi nhận việc thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến làm việc tại bộ phận một cửa cũng như giải quyết các thủ tục hành chính khác; năng lực chuyên môn cũng như thái độ phục vụ của cán bộ công chức phường chuyên nghiệp hơn. Các ý kiến cũng đề xuất các cấp có thẩm quyền cần quan tâm, tính toán đến các yếu tố thực tiễn của từng địa phương, như: Dân số, tốc độ đô thị hóa, khối lượng công việc... để có cơ sở phân bổ, giao chỉ tiêu biên chế phù hợp với từng địa phương.

Các ý kiến tham luận tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Đảng ủy phường đã nhấn mạnh: qua 01 năm thực hiện thí điểm Chính quyền đô thị công tác kiện toàn, tinh giản biên chế đã góp phần thực hiện chủ trương tinh gọn tổ chức bộ máy theo chỉ đạo của thành phố Hà Nội; từ đó từng bước nâng cao năng lực, trình độ cán bộ công chức. Đây là một trong những nội dung quan trọng nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn quận Long Biên, bên cạnh đó còn nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy hành chính, nhất là nhận được sự đồng tình và nhiều lời khen của người dân. Đồng chí yêu cầu để việc thực hiện mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn phường được thuận lợi, hiệu quả hơn, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức cơ quan phường tiếp tục học tập, nghiên cứu, có những sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ. Cùng với mong muốn sẽ nhận được sự đồng thuận, nhiều ý kiến đóng góp, trên tinh thần xây dựng của người dân cho các hoạt động của bộ máy chính quyền phường.

Đ/c Thẩm Bá Phước - BTĐU và đ/c Hoàng Văn Lực - CT UBND phường phát biểu tại Hội nghị

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư và các ý kiến tham luận tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Lực – Chủ tịch UBND phường khẳng định những kết quả mà phường đã đạt được sau 01 năm thực hiện Chính quyền đô thị là do có sự chỉ đạo sát sao của Quận ủy – UBND quận, của Đảng ủy phường; sự chủ động của lãnh đạo UBND và cán bộ chuyên môn; sự đoàn kết thống nhất trong cơ quan phường. Đặc biệt là sự đồng thuận, ủng hộ tích cực của nhân dân trong toàn phường; đồng chí cũng mong rằng trong thời gian tiếp theo, toàn thể cán bộ, nhân dân phường phát huy tinh thần đoàn kết; tinh thần xây dựng cùng chung tay xây dựng phường Ngọc Thụy phát triển nhanh, bền vững theo hướng đô thị hiện đại.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt mô hình CQĐT

Tại Hội nghị, UBND phường đã quyết định khen thưởng 6 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện nhiệm vụ theo mô hình Chính quyền đô thị. 

(Nguồn: VPUBND)