Hoạt động các phường

Phường Thạch Bàn: Tập huấn công tác Phòng cháy chữa cháy
Ngày đăng 03/08/2012 | 00:00  | Lượt xem: 882

Chiều ngày 3/8/2012, tại Nhà văn hóa phường, UBND phường Thạch Bàn đã tổ chức hội nghị: “Tập huấn công tác Phòng cháy chữa cháy”.

  

Đ/c Lê Minh Tiên - PCT UBND phường khai mạc hội nghị

Tới dự hội nghị có Đ/c: Đ/c Nguyễn Trung Kiên- Giảng viên trường Đại học PCCC; Đ/c Hoàng Anh - Cán bộ phòng cảnh sát PCCC quận Long Biên. Các đ/c lãnh đạo UBND, các đ/c thành viên BCĐ, toàn thể các cán bộ chuyên trách, cán bộ lao động hợp đồng của phường, các đ/c lực lượng bảo vệ tổ dân phố, bảo vệ UBND, bảo vệ chuyên trách làm công tác TTĐT, các đ/c BTCB, TT TDP.

Đ/c Nguyễn Trung Kiên - GV trường Đại học PCCC

Tại buổi tập huấn, các đại biểu tham dự buổi tập huấn đã được nghe đ/c Nguyễn Trung Kiên - Giảng viên trường Đại học phòng cháy chữa cháy trực tiếp truyền đạt về: Tình hình liên quan đến cháy nổ trên địa bàn toàn quốc hiện nay diễn ra hết sức phức tạp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trước những yêu cầu bức thiết đó, cần nâng cao nhận thức trong nhân dân về: Một số nội dung cơ bản liên quan pháp luật về PCCC như: Đối tượng, phạm vi điều chỉnh, các hành vi bị nghiêm cấm trong PCCC như cản trở người thi hành công vụ, báo cháy giả... . Các nguyên nhân dẫn đến cháy; Đề phòng cháy, nổ ga, khí đốt, điện... đồng thời có những biện pháp và cách PCCC trong khu dân cư, cách thoát nạn và cách sử dụng dụng cụ chữa cháy tại cơ sở.

Hiện nay, công tác PCCC trong nhân dân chưa thực sự có hiệu quả, ý thức của một số người dân còn chủ quan, bất cẩn dẫn tới những nguy cơ cháy nổ trong xây dựng, trong những cơ sở sản xuất nhỏ, hay tại chính các khu nhà cao tầng...Trước tình hình đó, chúng ta cần nắm vững và tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân những nội dung cơ bản: Nguyên nhân dẫn tới cháy nổ và các biện pháp cơ bản trong sử dụng ga và khí đốt hóa lỏng.

Các thành viên tham dự hội nghị

* Nguyên nhân dẫn tới cháy nổ:

- Do sơ xuất gây cháy:  xuất phát từ thiếu kiến thức trong phòng chống cháy nổ, chưa hiểu sâu tính chất nghiêm trọng ảnh hưởng tới người và tại sản khi xảy ra cháy...(Chiếm 65%)

- Do vi phạm các quy định về PCCC.

- Do thực hiện sai quy định về PCCC. (Theo luật hiện hành thì khi vi phạm điều này sẽ bị phạt từ 2-5 triệu đồng)

- Do thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ và công việc.

- Do đốt: Đốt để gây rối trật tự, khủng bố, đốt để che dấu hành vi tội phạm, đốt do mâu thuẫn tư thù cá nhân, đốt do mục đích tư lợi cá nhân, đốt do bị tâm thần, đốt do trẻ nhỏ nghịch lửa...

- Do liên quan tới thiên nhiên như sét...

- Do hiện tượng liên quan đến hiện tượng tự cháy.

- Do sự có kỹ thuật như: Hỏng cảnh báo, chập kỹ thuật...

- Do điện và thiết bị điện: đoản mạch, quá tải, hiện tượng hồ quang điện, hiện tượng điện trở chuyển tiếp, do các thiết bị nóng như bàn là...

* Những biện pháp cơ bản trong sử dụng ga và khí đốt hóa lỏng:

- Khi không sử dụng bình ga thì nên đóng van trên cổ bình ga.

- Lắp đặt bình ga ở tư thế thẳng đứng, ở phía dười bếp. Không đặt ở nơi kín, nơi ẩm ướt, nơi có thiết bị ăn mòn, không đặt ở nơi sinh ra điện, gân thiết bị điện như ổ cắm... . Nên đặt bình ga ở nơi thoáng, tốt nhất là cách các thiết bị điện với khoảng cách từ 1- 2m.

- Đường bếp ga: Nên đặt theo  ống chuyên dụng. Tốt nhất 1-2 năm nên thay đường ống một lần.

- Nên tắt bếp trước khi bê các dụng cụ nấu bếp như : Xoong, nồi ra khỏi bếp. Tránh kéo lê trên mặt bếp.

- Nên dùng kẹp ống nối giữa bếp ga với bình ga. Thường xuyên kiểm tra và thay thường xuyên để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng.

- Nên lắp đặt thiết bị cảm biến khí ga khi sử dụng bếp ga trong gia đình.

- Tuyệt đối không được phép bật, tắt thiết bị điện khi xảy ra cháy...

Đặc biệt, trong buổi tập huấn, cán bộ và nhân dân còn được tham gia diễn tâp cách xử lý và dập tắt do cháy, nổ gây ra. Cách sử dụng các dụng cụ phòng cháy chữa cháykhi có cháy nổ.

Đ/c Hoàng Anh - CB phòng CS PCCC quận Long Biên hướng dẫn thực hành PCCC

Đ/c Nguyễn Văn Trung - Bí thư chi bộ TDP số 7 thực hành công tác PCCC

Qua đó nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân về công tác PCCC, phòng tránh những nguy cơ gây cháy nổ và có những tâm lý và biên pháp an toàn khi xảy ra cháy.