Phường Thạch Bàn tổ chức Hội thảo khoa học về giá trị lịch sử, văn hóa chùa Ngô (Linh Ứng tự)
Ngày đăng 20/10/2020 | 16:50  | Lượt xem: 165

Thực hiện chỉ đạo của Quận ủy Long Biên và Kế hoạch số 129/KH-UBND ngày 16/9/2020 của UBND phường Thạch Bàn; Sáng ngày 18/10/2020, tại di tích chùa Ngô phường Thạch Bàn, Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường đã tổ chức hội thảo khoa học về giá trị lịch sử - văn hóa chùa Linh Ứng (chùa Ngô) phục vụ đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích.

Dự Hội thảo có Tiến sĩ Trương Thị Thủy – Viện nghiên cứu Hán Nôm, Ông Lê Huy Toàn – Cán bộ Ban quản lý Di tích – Danh thắng Hà Nội, Thạc sĩ Phạm Minh Phương – Viện nghiên cứ Tôn giáo; ông Phạm Hùng Phương – Chánh VP Trung tâm nghiên cứu Lý học phương Đông. Đại biểu quận có đồng chí Trịnh Quốc Huy - QUV, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường; đồng chí Lê Thị Hương – Trưởng phòng VH&TT quận. Các nhà khoa học gồm: Giáo sư Trần Lâm Biền - Nhà nghiên cứu di sản văn hóa; GS.TS Đinh Khắc Thuân - Viện nghiên cứu Hán Nôm; PGS.TS Bùi Xuân Đính - Nhà nghiên cứu lịch sử địa phương; PGS.TS Đinh Thị Phương Chi – Viện Sử học; Tiến sĩ: Bùi Thế Quân - Phó Trưởng phòng VHTT quận Long Biên; Tiến sĩ: Trần Đức Nguyên - Khoa Di sản văn hóa - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội; Tiến sĩ: Nguyễn Doãn Minh – Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cùng đại diện Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội, phòng VHTT quận; phòng Nội vụ quận. Đại biểu phường có đồng chí Nguyễn Thu Ngần - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; cùng các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, trưởng các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ chuyên môn, thành viên Ban quản lý di tích phường. Đại biểu cơ sở có các đồng chí BTCB - Tổ trưởng, Tổ phó TDP - TB CTMT, các chi hội đoàn thể, các cụ cao niên và nhân dân TDP số 8, 9, 10, 11, đại diện các Tiểu ban QLDT cơ sở và Tiểu ban QLDT Đình – Chùa – Nghè Ngô phường Thạch Bàn.

Các cụ cao niên và các đại biểu dự Hội thảo làm lễ dâng hương

Sau phát biểu khai mạc của đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; thay mặt Đoàn chủ tọa, Tiến sĩ Bùi Thế Quân - Phó Trưởng phòng VHTT quận đã báo cáo đề dẫn hội thảo khoa học chùa Ngô (Linh Ứng tự) phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TP.Hà Nội.

Đ/c Bùi Thế Quân - Phó trưởng phòng VH&TT quận báo cáo đề dẫn tại Hội thảo

Tham luận tại hội thảo, 07 nhà nghiên cứu đều ghi nhận sự hình thành, tồn tại của chùa Ngô trong lịch sử. Đồng thời khẳng định vai trò của di sản văn hóa trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân địa phường; nhấn mạnh vị thế địa - văn hóa của làng Ngô trong lịch sử. Các tham luận cũng chỉ rõ vai trò, chức năng của đình - chùa Ngô từ khi khởi dựng đến những “biến cố” lịch sử trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Đồng thời, nêu bật được giá trị lịch sử, cảnh quan, kiến trúc, thực trạng cũng như đưa ra những giải pháp, đóng góp quý báu cho dự thảo phương án thiết kế tu bổ, tôn tạo chùa Ngô.

PGS.TS. Đinh Thị Phương Chi tham luận về giá trị, cảnh quan, kiến trúc cơ sở thờ tự chùa Linh Ứng

Ngoài việc tổng hợp những tư liệu nêu bật những giá trị của di tích trong quá khứ, các bài tham luận tại hội thảo là tập hợp những kết quả nghiên cứu, đánh giá mới của các nhà khoa học trong thời gian vừa qua trên cơ sở định hướng chỉ đạo của Quận uỷ, UBND quận. Đây là những ý kiến rất có giá trị, bổ ích mang tầm vóc nghiên cứu sâu làm cơ sở định hướng trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích.

GS Trần Lâm Biền  - Nhà nghiên cứu di sản văn hóa tham luận về giá trị di sản văn hóa đình - chùa Ngô

Đại diện tiểu ban quản lý di dích Đình- Chùa – Nghè Ngô, ông Nguyễn Xuân Thể - Trưởng tiểu ban đã phát biểu cảm ơn các nhà khoa học, các nhà quản lý về di sản văn hóa, các cấp lãnh đạo Thành phố, quận và phường đã quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện cho quá trình tiến hành các bước chuẩn bị cho công tác đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, các cấp lãnh đạo sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điện cho di tích chùa Ngô sớm được đầu tư, cải tạo, tu bổ thêm phần khang trang và bế thế, xứng đáng với giá trị lịch sử - văn hóa, phục vụ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân.

Đ/c Nguyễn Thu Ngần – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường phát biểu kết luận tại Hội thảo

Phát biểu kết luận tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thu Ngần – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường nhận định các ý kiến tham luận tại hội thảo đều tập trung đánh giá về giá trị lịch sử của đình – chùa Ngô và đều có kiến nghị sự cần thiết phải tu bổ, tôn tạo di tích. Đây là những tham luận làm căn cứ khoa học, tư liệu để hoàn thiện hồ sơ đề nghị các cấp có thẩm quyền tu bổ, tôn tạo di tích. Tại hội nghị cũng đã nghe các đồng chí lãnh đạo Quận uỷ, UBND quận chỉ đạo trong công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hoá của địa phương. Thay mặt ban tổ chức, đồng chí xin tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo, ý kiến đóng góp của các nhà khoa học. Ngay sau hội thảo, Đảng uỷ, HĐND, UBND phường sẽ kết hợp chặt chẽ với các Phòng, Ban của Quận uỷ, HĐND, UBND quận để tham mưu hoàn thiện hồ sơ tu bổ, tôn tạo chùa Ngô, cùng với nhân dân làm tốt công tác xã hội hóa về nhận thức bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa địa phương./.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo:

Các cụ cao niên, các nhà khoa học cùng các  đ/c lãnh đạo Thành phố, Quận, Phường và nhân dân cụm Ngô dâng hương tại di tích

Hơn 150 đại biểu và nhân dân dự Hội thảo

Đ/c Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Khai mạc hội thảo

PGS.TS Bùi Xuân Đính - Viện dân tộc học tham luận "Chùa Linh Ứng trong mối quan hệ với văn hóa làng Ngô và sự cần thiết tu bổ hiện nay"

Ông Nguyễn Xuân Thể - Trưởng Tiểu ban QLDT Đình - Chùa - Nghè Ngô phát biểu cảm ơn tại hội thảo