Hoạt động các phường

Phường Việt Hưng ra mắt 32 Liên gia an toàn PCCC và 16 điểm PCCC công cộng; thực tập phương án chữa cháy tại các tổ liên gia
Ngày đăng 01/06/2023 | 07:54  | Lượt xem: 268

Nhằm chủ động phòng ngừa, sẵn sàng phương án chữa cháy khi xảy ra tình huống cháy, nổ tại các dân cư, đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch của Công an thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC &CNCH), ngày 30/5/2023, UBND phường đã tổ chức ra mắt các mô hình Liên gia an toàn PCCC, phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an quận Long Biên), các tổ dân phố và lực lượng PCCC cơ sở tổ chức tuyên truyền, thực tập phương án chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại các tổ liên gia thuộc tổ 4,7.

Dự hội nghị ra mắt có đ/c Nguyễn Mạnh Trình - UVBTV, PCT UBND quận Long Biên, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an quận Long Biên), các đ/c TT Đảng uỷ - UBND - UBMTTQ phường, trưởng các ngành, đoàn thể; các đ/c Bí thư chi bộ, tổ trưởng - trưởng ban công tác mặt trận tổ dân phố, cán bộ dân chính, thành viên tổ liên gia an toàn PCCC của 13 tổ dân phố trên địa bàn...

Đ/c Nguyễn Mạnh Trình - UVBTV, PCT UBND quận phát biểu tại hội nghị

Các đại biểu dự hội nghị

Phát biểu tại hội nghị ra mắt các mô hình PCCC, tuyên truyền kiến thức pháp luật về PCCC và chuẩn bị thực tập các mô hình PCCC tại liên gia, đ/c Nguyễn Mạnh Trình - PCT UBND quận ghi nhận sự tập trung chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng uỷ phường và sự tích cực triển khai các nội dung theo chỉ đạo của các cấp về công tác đảm bảo an toàn PCCC tại địa phương. Đ/c nhấn mạnh: trong thời gian tới, căn cứ vào tình hình dân cư trên địa bàn, phường cần tiếp tục tuyên truyền để nhân rộng thêm các liên gia an toàn PCCC theo mô hình phù hợp; triển khai tập huấn, hướng dẫn kiến thức PCCC tới từng hộ dân trong các liên gia để đảm bảo trước mắt mỗi gia đình có ít nhất 01 người nắm vững kiến thức PCCC và tham gia lực lượng PCCC của liên gia; bên cạnh đó, phường cần rà soát và phân hoá các nhóm dân cư để xác định các nhóm cần ưu tiên và xây dựng lộ trình để tập trung chỉ đạo triển khai; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền trên nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của nhân dân về công tác PCCC và huy động sự tham gia của người dân vào công tác này tại cơ sở,...

Các đ/c lãnh đạo quận và phường trao quyết định thành lập các Liên gia an toàn PCCC của các TDP

trên địa bàn phường

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị ra mắt, UBND phường phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - công an quận tổ chức tuyên truyền kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH. Thông qua buổi tuyên truyền, giúp các chủ hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh nắm bắt được kiến thức cơ bản về công tác PCCC và CNCH, đặc biệt là biết cách hướng dẫn thoát nạn, các thao tác cứu người cơ bản và cách sử dụng, vận hành phương tiện chữa cháy ban đầu: bình chữa cháy xách tay, hệ thống chữa cháy tại các điểm chữa cháy công cộng...

Đại diện phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - công an quận Long Biên tuyên truyền kiến thức PCCC tại hội nghị

và thực hành sử dụng phương tiện PCCC

Sau nội dung tuyên truyền kiến thức, UBND phường phối hợp các đơn vị chức năng tổ chức thực tập phương án PCCC theo các mô hình Liên gia an toàn PCCC ngõ nhỏ và mô hình Liên gia an toàn PCCC - nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh tại các liên gia thuộc tổ dân phố số 4 và tổ dân phố số 7.

Các đ/c lãnh đạo chỉ đạo thực tập tại hiện trường (tổ liên gia 10 - tổ 4)

Thực tập triển khai phương án PCCC theo mô hình Liên gia an toàn PCCC - nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh tại Liên gia 10 - tổ dân phố số 4

Theo đó, tại các liên gia, tình huống giả định đều dẫn vụ việc xảy ra cháy tại các hộ dân. Nguyên nhân do chập hệ thống điện của căn hộ và nhanh chóng bắt cháy vào các chất dễ cháy có trong căn hộ như vải, gỗ, nhựa…. Tại thời điểm xảy ra cháy, hệ thống chữa cháy tự động của tòa nhà đang duy tu, bảo dưỡng nên không hoạt động. Đám cháy phát triển nhanh chóng, bao trùm toàn bộ căn phòng, tạo ra nhiệt lượng cao, khói, khí độc, bao phủ toàn bộ khu vực lân cận và có chiều hướng lan ra khu vực xung quanh theo các chiều, gây khó khăn cho công tác thoát nạn của người dân sinh sống trong hộ gia đình.

Thực tập triển khai phương án PCCC theo mô hình Liên gia an toàn PCCC ngõ nhỏ tại Liên gia 1 - tổ dân phố số 7

Khi xảy ra cháy, người dân tại tổ liên gia an toàn về PCCC tiến hành các biện pháp ban đầu, sử dụng phương tiện chữa cháy để khống chế đám cháy; liên lạc, phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an phường để tiến hành dập tắt đám cháy.

Buổi diễn tập với mục tiêu huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và người dân cùng chung tay vào cuộc trong công tác PCCC và CNCH; trang bị cho người dân những kỹ năng cần thiết trong công tác phòng cháy; đồng thời đẩy nhanh việc thực hiện xây dựng mô hình “Tổ liên gia về phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn phường Việt Hưng theo phương châm 4 tại chỗ “Lực lượng ở trong dân - phương tiện ở trong dân - hậu cần ở trong dân - chỉ huy ở trong dân”; vận động ít nhất 2% hộ gia đình có cá nhân tình nguyện tham gia hoạt động PCCC và CNCH.

Tại buổi diễn tập, chủ các hộ gia đình, hộ sản xuất kinh doanh đã được trang bị đầy đủ các kiến thức về lý thuyết và tổ chức thực hành phương án khi có cháy xảy ra. Về phần lý thuyết, cán bộ tuyên truyền đã cung cấp và phổ biến hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về PCCC và CNCH; chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ về công tác PCCC và CNCH trong tình hình mới; vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH; trách nhiệm của chủ hộ gia đình, cá nhân trong công tác PCCC và CNCH; các điều kiện an toàn PCCC và CNCH; nguy cơ, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cháy, nổ; các biện pháp phòng cháy; kỹ năng thoát nạn, xử lý, sử dụng phương tiện PCCC và CNCH khi có cháy, nổ xảy ra; ý nghĩa và điều kiện để xây dựng, vận hành có hiệu quả mô hình “Tổ Liên gia về phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng”.

Về phần thực hành, các chủ hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh đã được hướng dẫn các bước xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra và hướng dẫn sử dụng một số trang thiết bị phòng cháy chữa cháy tại chỗ; hướng dẫn sơ cấp cứu người bị nạn do đám cháy gây ra.

Thông qua buổi thực tập, các chủ hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh đã nắm bắt được kiến thức cơ bản về công tác PCCC và CNCH, đặc biệt là biết cách hướng dẫn thoát nạn, các thao tác cứu người cơ bản và cách sử dụng, vận hành phương tiện chữa cháy ban đầu: bình chữa cháy xách tay, hệ thống chữa cháy tại các điểm chữa cháy công cộng...

Cũng trong buổi sáng, UBND phường tổ chức ra mắt 32 mô hình Liên gia an toàn PCCC và 16 điểm PCCC công cộng tại các tổ dân phố trên địa bàn.

Các đ/c lãnh đạo ĐU - UBND - UBMTTQ phường tham quan các mô hình Liên gia an toàn PCCC và điểm PCCC công cộng

Cùng với 2 tổ liên gia trong khu dân cư tổ chức diễn tập Liên gia an toàn PCCC, tại toàn NO10A – tổ 15, tổ dân phố cũng đã chủ động phối hợp với Ban quản trị, Ban quản lý toà nhà và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an quận Long Biên) tổ chức diễn tập PCCC và CNCH tại toà nhà cao tầng.

Diễn tập PCCC và tập huấn kiến thức PCCC tại toàn NO10A, tổ 15

Với công tác chuẩn bị chu đáo, cách tổ chức bài bản, hội nghị tuyên truyền và thực tập tại các liên gia an toàn PCCC tổ 4, tổ 7 và toà nhà tổ 15 đã góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng dân cư. Qua đó, đẩy mạnh công tác phòng ngừa, xử lý có hiệu quả các vụ cháy, nổ ngay từ ban đầu, hạn chế thấp nhất số vụ, số thiệt hại về người do cháy, nổ gây ra; đồng thời khằng định tính hiệu quả của việc xây dựng mô hình “Tổ liên gia về phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng”.

]]>