Hoạt động các phường

Phường Phúc Đồng phát động phong trào chống rác thải nhựa
Ngày đăng 21/08/2019 | 20:59  | Lượt xem: 426

Sáng ngày 18/8/2019, tại nhà văn hoá phường, Hội LHPN phường Phúc Đồng đã tổ chức phát động phong trào "Chống rác thải nhựa"

Tới dự có đồng chí Lưu Thị Hà – Quận uỷ viên, Chủ tịch Hội LHPN quận Long Biên, đồng chí Ngô Văn Hoá – Phó bí thư thường trực Đảng uỷ, đồng chí Nguyễn Thị Hằng – Chủ tịch UBMTTQ, đồng chí Hoàng Văn Lợi – Phó Chủ tịch UBND phường và cán bộ, hội viên phụ nữ toàn phường.

Phát động phong trào đồng chí Chủ tịch Hội LHPN phường Phúc Đồng nhấn mạnh: Hiện nay, môi trường nước và không khí đang bị ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Việt Nam là một trong số 10 quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất thế giới. Cứ mỗi phút trên thế giới có 1 triệu chai nhựa được bán ra, mỗi năm 5.000 tỷ túi nilon được tiêu thụ. Theo khuyến cáo của Liên hiệp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất. Còn ở Việt Nam, thống kê bình quân, mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1 kg túi nilon/tháng. Riêng Hà Nội trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 40 tấn nhựa và nilon, nhưng chỉ có 27% trong số đó được tiêu hủy, còn lại tồn đọng trong tự nhiên. Điều đáng lo ngại là phải mất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm, các chất thải từ nhựa và ni lông mới phân hủy hết, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đe dọa các hệ sinh thái và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Lượng rác thải nhựa tăng lên mỗi ngày đang là vấn đề nhức nhối của cả cộng đồng. Nguyên nhân là do thói quen đi mua sắm của người dân, muốn sử dụng túi nilon để tiện lợi hơn. Nhưng thói quen đó lại là một tai hại lớn đối với môi trường sống của con người.

Các đồng chí lãnh đạo tặng làn và hộp nhựa cho đại diện các chi hội

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường cũng như giảm thiểu lượng rác thải nhựa và túi nilon ra môi trường tự nhiên theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, của Trung ương, của thành phố Hà Nội, của quận Long Biên và của các cấp hội phụ nữ, Hội LHPN phường Phúc Đồng tổ chức phát động phong trào “chống rác thải nhựa” nhằm kêu gọi cán bộ, hội viên phụ nữ và toàn thể nhân dân hãy chung tay hành động ngay từ bây giờ bằng cách sử dụng làn nhựa và các vật dụng thông minh, có thể được sử dụng nhiều lần để đi chợ nhằm thay thế việc sử dụng các túi nilon, sản phẩm nhựa sử dụng một lần, tiếp tục duy trì thực hiện các mô hình “thu gom phế thải nhựa tái chế gây quỹ hội”, “Biến chân rác thành bồn hoa, vườn hoa phụ nữ tự quản”, “đổi phế liệu lấy cây xanh”...

Đây là những việc làm thiết thực nhằm hạn chế thấp nhất lượng rác thải nhựa và túi nilon thải ra môi trường. Muốn thực hiện được phong trào này cần phải có sự quyết tâm cao của các cấp hội phụ nữ trong toàn phường và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng...

Tại buổi phát động, Hội LHPN phường đã tặng 600 chiếc làn và 600 bộ hộp nhựa cho hội viên dùng đi chợ thay túi nilon và tiếp nhận gần 1000 chai, lọ nhựa do hội viên các chi hội quyên góp để xây các điểm bồn hoa phụ nữ tự quản.

Đ/c Lưu Thị Hà - Chủ tịch Hội LHPN quận Long Biên tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa

Trong phần tiếp theo, các hội viên đã được nghe đồng chí Lưu Thị Hà – Chủ tịch Hội LHPN quận Long Biên tuyên truyền, cung cấp những thông tin về thực trạng sử dụng rác thải nhựa trong đời sống hằng ngày. Đồng thời, nêu rõ những tác động tiêu cực của rác thải nhựa đối với sức khoẻ và môi trường sống của con người. Các chị em phụ nữ cũng đã tích cực tham gia bàn luận những giải pháp chống rác thải nhựa từ việc làm thiết thực mỗi ngày. Trong đó, tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ đi chợ nhằm hạn chế sử dụng túi nilon tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường, dễ tiêu hủy. Đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ tiểu thương, hộ kinh doanh hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy, thay thế bằng túi vải, túi nhựa sinh học, sử dụng lá chuối, lá sen… khi bán hàng.

Hội viêm tham gia thảo luận

Các đại biểu tham dự hội nghị hôm nay sẽ là những hạt nhân nòng cốt, tích cực tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân trong phường cùng chung tay hành động vì một môi trường tự nhiên không có rác thải nhựa và vì sức khỏe của cả cộng đồng để tạo nên sự thay đổi về nhận thức, ý thức và thói quen sự dụng túi nilon cho cả cộng đồng.

Triển khai mô hình dùng chai, lọ nhựa xây bồn hoa

Cùng ngày, Hội LHPN phường cũng đã triển khai mô hình dùng chai, lọ nhựa xây bồn hoa tuyến đường trước cổng trường THCS Phúc Đồng do chi hội phụ nữ tổ 5 tự quản và chăm sóc.