văn hóa - xã hội

Họp Ban quản lý Đề án “Nâng cao chất lượng Dân số Quận Long Biên giai đoạn 2016- 2020” quý I/2017
Ngày đăng 16/03/2017 | 13:41 PM  | Lượt xem: 846

Chiều ngày 15/3/2017, tại Phòng họp số 3 - UBND quận Long Biên, Ban quản lý Đề án “Nâng cao chất lượng Dân số quận Long Biên giai đoạn 2016 -2020” tổ chức họp Ban quản lý Đề án đánh giá việc triển khai kế hoạch Đề án năm 2017 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm quý II/2017.

Dự chủ trì hội nghị có đồng chí Đinh Thị Thu Hương – Quận uỷ viên - Phó chủ tịch UBND Quận - Trưởng Ban quản lý Đề án "Nâng cao chất lượng dân số quận Long Biên giai đoạn 2016 - 2020", tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo và viên chức Trung tâm DS-KHHGĐ, các đồng chí là thành viên Ban quản lý Đề án.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Thị Lê Anh - Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ quận Long Biên thay mặt cơ quan thường trực Ban quản lý Đề án báo cáo việc triển khai kế hoạch Đề án năm 2017 - nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2017 và quý II/2017. Kết quả triển khai các hoạt động  Đề án  02 tháng đầu năm 2017: Hoạt động tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về kỹ năng tuyên truyền, vận động cho các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, các đồng chí cán bộ các ngành, đoàn thể tại các tổ dân phố do Trung tâm DS-KHHGĐ và phòng Y tế phụ trách đạt 100% kế hoạch giao; các hoạt động tuyên truyền trực tiếp: Trung tâm DS-KHHGĐ đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 05 buổi tuyên truyền kiến thức về sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh - đạt 11,9% kế hoạch; Phòng Giáo dục - đào tạo tổ chức giảng dạy lồng ghép cung cấp kiến thức chăm sóc SKSS vị thành niên trong các tiết học ngoại khóa đảm bảo tiến độ, chất lượng, với tổng số 650 tiết học - đạt 30% kế hoạch, tổ chức 13 buổi  giao lưu, sinh hoạt chuyên đề - đạt 76,5% kế hoạch. Các hoạt động cung cấp dịch vụ thuộc Đề án được triển khai theo kế hoạch và đảm bảo quy trình.

Tại hội nghị có 08 ý kiến phát biểu của các ngành thành viên Ban quản lý Đề án, các ý kiến thống nhất với nội dung báo cáo đánh giá việc triển khai kế hoạch Đề án 02 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2017, quý II/2017; sự chủ động phối hợp của các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, qua các hoạt động tuyên truyền của Đề án cũng đã nhận được sự phản hồi tích cực của nhân dân nói chung và các đối tượng đích thuộc Đề án nói riêng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đinh Thị Thu Hương – Quận uỷ viên - Phó chủ tịch UBND Quận - Trưởng ban quản lý Đề án ghi nhận những kết quả đã triển khai trong 02 tháng đầu năm 2017 cũng như đánh giá cao sự chủ động, trách nhiệm của cơ quan thường trực trong công tác tham mưu xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ngành triển khai hoạt động Đề án đảm bảo tiến độ. Đồng chí nhấn mạnh các nhiệm vụ cần triển khai thực hiện trong thời gian tới cụ thể như sau:

1. Các ngành thành viên chủ động rà soát các nhiệm vụ của đơn vị theo kế hoạch để tiếp tục triển khai thực hiện đạt hiệu quả, trong quá trình triển khai kịp thời phát hiện những nội dung bất cập đề nghị Ban quản lý Đề án điều chỉnh.

Tiếp tục tổ chức tuyên truyền lồng ghép các nội dung của Đề án trong các hội nghị của các ngành, đoàn thể.

2. Đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả các hoạt động truyền thông, tư vấn:

- Giao cơ quan thường trực biên soạn các nội dung tuyên truyền về Đề án theo các nhóm đối tượng: Biên soạn các nội dung chính của Đề án, nội dung tuyên truyền cho từng đối tượng: Vị thành niên; thanh niên chuẩn bị kế hôn; phụ nữ đang mang thai và nuôi con nhỏ phối hợp với phòng Văn hoá – Thông tin chỉ đạo các phường duy trì phát thanh trên hệ thống đài truyền thanh các phường trong chuyên mục Dân số-KHHGĐ, trên cổng thông tin điện tử của Quận, phường.

3. Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động cung cấp dịch vụ cho các đối tượng đích của Đề án:

- Giao Bệnh viện đa khoa Đức Giang và Trung tâm Y tế tiếp tục thực hiện tư vấn về sàng lọc trước sinh, sơ sinh và khám sức khoẻ tiền hôn nhân theo kế hoạch. Chú trọng tập trung trong công tác tư vấn, thiết lập hồ sơ quản lý đối tượng đúng quy định, tập trung đánh giá hiệu quả thực hiện và kịp thời báo cáo kết quả về Ban quản lý Đề án thông qua cơ quan thường trực.

- Giao phòng Y tế, Trung tâm Dân số - KHHGĐ quận thực hiện kiểm tra, giám sát các hoạt động cung cấp dịch vụ tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang và Trung tâm Y tế quận theo các nội dung đã ký trong hợp đồng trách nhiệm.

4. Các ngành thành viên đảm bảo công tác thông tin báo cáo theo quy định, khi có đề xuất, yêu cầu gửi văn bản về Ban quản lý Đề án thông qua cơ quan thường trực để tổng hợp báo cáo UBND quận./.