văn hóa - xã hội

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống ngộ độc methanol trên địa bàn quận Long Biên
Ngày đăng 17/03/2017 | 13:37 PM  | Lượt xem: 1227

Ngay từ cuối tháng 2/2017, sau khi có thông tin về những trường hợp ngộ độc methanol đầu tiên trong năm ở Hà Nội, BCĐ An toàn thực phẩm quận đã chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các phường triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn.

Để chủ động phòng ngừa ngộ độc methanol, BCĐ An toàn thực phẩm quận Long Biên và UBND các phường đã triển khai các hoạt động phòng ngừa, kiểm soát ngộ độc methanol như: tăng cường tuyên truyền trên đài truyền thanh về các khuyến cáo trong phòng, chống ngộ độc methanol; rà soát, thống kê và tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có bán lẻ rượu trên toàn quận; tăng cường giám sát ATTP tại 100% các lễ hội có tổ chức ăn uống, bữa cỗ tập trung đông người; giám sát, phát hiện kịp thời trường hợp ngộ độc methanol ở cộng đồng và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn quận.

Đến ngày 15/3/2017, các đoàn kiểm tra liên ngành của quận và các phường, Đội Quản lý thị trường, Công an quận đã kiểm tra và xử phạt hành chính 49 cơ sở kinh doanh rượu và dịch vụ ăn uống có bán rượu; xử lý vi phạm 08 cơ sở với số tiền là 11.800.000 đồng, tiêu hủy 318 lít rượu các loại không rõ nguồn gốc, niêm phong tại cơ sở 36 lít rượu táo mèo, ba kích; test nhanh methanol 11 mẫu rượu, kết quả có 02 mẫu dương tính; lấy 04 mẫu rượu kiểm nghiệm (02 mẫu kết quả đạt, 02 mẫu đang chờ kết quả); không phát hiện có sản phẩm rượu nhãn "Duy Hảo" đã được xác định gây ngộ độc methanol.

Từ ngày 16/3/2017 đến ngày 15/4/2017, các ngành chức năng của quận và UBND các phường sẽ tiến hành tổng kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có bán lẻ rượu trên toàn quận; xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh hoặc sử dụng rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có hàm lượng methanol vượt giới hạn cho phép.

Để chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân, mỗi người dân cần thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống ngộ độc methanol:

1. Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng methanol quá ngưỡng cho phép vì có thể gây mù mắt và tử vong.

2. Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30 ml/người/ ngày.

3. Khônguống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

4. Không uống rượu khi: không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

5. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu,bia.

Một số hình ảnh:

Lẫy mẫu xét nghiệm nhanh methanol tại cơ sở dịch vụ ăn uống

Tiến hành niêm phong rượu không có nhãn mác