văn hóa - xã hội

Kết quả thực hiện công tác DS-KHHGĐ Quận Long Biên 6 tháng đầu năm 2017
Ngày đăng 13/06/2017 | 10:53 AM  | Lượt xem: 586

6 tháng đầu năm 2017, dưới sự chỉ đạo sát sao của Quận uỷ-HĐND-UBND quận Long Biên, sự phối hợp có hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể công tác DS – KHHGĐ quận Long Biên đã đạt được một số kết quả cụ thể như sau:

1. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch

* Kết quả thực hiện 5 tháng đầu năm 2017

- Tổng số sinh trong 5 tháng đầu năm 2017: 1.612 trẻ, tăng 61 trẻ so với cùng kỳ năm 2016, trong đó số trẻ sinh là con thứ 3 trở lên: 50 trẻ, tăng 08 trẻ so với cùng kỳ năm 2016, giảm 0.02% so với kế hoạch giao.Tỷ số giới tính khi sinh:109 trẻ trai/100 trẻ gái.

- Thực hiện các biện pháp tránh thai lâm sàng đạt: 57,8% so với kế hoạch năm 2017; Các biện pháp tránh thai phi lâm sàng đạt 100,4% so với kế hoạch năm 2017.

* Ước thực hiện 6 tháng đầu năm 2017

- Ước tổng số trẻ sinh ra trong 6 tháng đầu năm 2017: 2.046 trẻ, tăng 15 trẻ so với cùng  kỳ năm 2016; Ước số trẻ sinh là CT3+: 56 trẻ, giảm 07 trẻ so với cùng kỳ năm 2016, giảm 0.39% so với kế hoạch giao năm 2017, giảm 0.41% so với kết quả thực hiện năm 2016 - Dự kiến hoàn thành các chỉ tiêu pháp lệnh về DS-KHHGĐ và các chỉ tiêu về KHHGĐ năm 2017.

2. Công tác truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi

Đổi mới, đa dạng hoá các hoạt động truyền thông, lựa chọn nội dung tuyên truyền đúng đối tượng: Truyền thông về bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh; truyền thông về một số thách thức và nội dung mới trong chương trình DS-KHHGĐ; truyền thông về chăm sóc SKSS - KHHGĐ cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ tuổi trung niên; truyền thông cung cấp kiến thức về sàng lọc tim bẩm sinh, sàng lọc khiếm thính, cách phòng chống thừa cân béo phì, chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, nam giới, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em..., kết quả trong 5 tháng đầu năm 2017 đã tổ chức 171 hội nghị truyền thông trực tiếp, thu hút 15.140 lượt người tham dự.

Tổ chức 12 lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn về Dân số - KHHGĐ cho 960 cán bộ Dân số tại cơ sở.

Các hoạt động truyền thông đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân tại cộng đồng, góp phần thay đổi nhận thức, hành vi thực hiện về công tác DS-KHHG.

3. Hoạt động nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, đảm bảo kho hậu cần

Trong 5 tháng đầu năm 2017,  Trung tâm DS-KHHGĐ đã tổ chức 11 buổi truyền thông, tư vấn, siêu âm miễn phí cho 494 người có hoàn cảnh khó khăn, khó tiếp cận các dịch vụ y tế tại cộng đồng, đồng thời chỉ đạo Ban DS-KHHGĐ các phường cung cấp đầy đủ các phương tiện tránh thai miễn phí đúng đối tượng theo quy định và tiếp tục đẩy mạnh công tác tiếp thị xã hội, xã hội hoá các phương tiện tránh thai.

Phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo quận tổ chức tư vấn, sàng lọc khiếm thính cho 1.602 trẻ từ 2 - 5 tuổi tại trường Mầm non Bồ Đề và Sơn Ca – Ngọc Lâm, đạt 53,4% kế hoạch năm 2017.

4. Nâng cao chất lượng thông tin quản lý chuyên ngành

Chất lượng thông tin ban đầu về DS-KHHGĐ đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu, thông tin được cập nhật kịp thời vào phần mềm chuyên ngành hàng tháng và in báo cáo từ phần mềm thay thế báo cáo thủ công chính xác, đúng tiến độ. Đến nay, 99% các thông tin cơ bản và biến động về dân số đã được cập nhật đầy đủ vào phần mềm quản lý chuyên ngành.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác DS-KHHGĐ trong 6 tháng đầu năm còn một số tồn tại: Một số cán bộ, Đảng viên công tác tại các phường và một số nhà trường trên địa bàn quận vi phạm mục tiêu sinh con thứ ba trở lên làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách DS-KHHGĐ tại cơ sở.

Để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ 6 tháng cuối năm 2017, cần tập trung triển khai một số nhiệm vụ cụ thể như sau:

1. Tham mưu UBND Quận xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động truyền thông cao điểm hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7/2017; Chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh; Tháng hành động quốc gia về Dân số, ngày Dân số Việt Nam 26/12/2017.

2. Phối hợp với các ngành, Ban DS-KHHGĐ các phường chốt số liệu liên ngành về DS-KHHGĐ 6 tháng, 9 tháng và năm 2017.

3. Phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế tư nhân thực hiện dịch vụ siêu âm hình ảnh chuẩn đoán giới tính thai nhi.

4. Tham mưu UBND quận yêu cầu Đảng uỷ - UBND các phường phối hợp với các đơn vị có các trường hợp vi phạm chính sách dân số trong việc xử lý các trường hợp vi phạm mục tiêu sinh con thứ ba trở lên.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở, dự kiến các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ năm 2017 sẽ đạt kế hoạch đề ra, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của quận Long Biên./.