văn hóa - xã hội

Đoàn giám sát của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội làm việc với UBND Quận Long Biên
Ngày đăng 07/08/2017 | 18:41 PM  | Lượt xem: 245

Sáng ngày 07/8/2017, tại phòng họp số 2 – Quận ủy, Đoàn giám sát Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội làm việc với UBND quận Long Biên về việc thực hiện Luật phòng, chống HIV/AIDS, Luật Phòng, chống ma túy và Pháp lệnh phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011-2016 trên địa bàn.

Tham gia Đoàn giám sát Quốc hội có đồng chí Đặng Thuần Phong – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội – Trưởng đoàn, Bùi Ngọc Chương - Ủy viên Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội, Dương Xuân Hòa – Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định, Trương Anh Tuấn - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn, đại diện lãnh đạo các cục Phòng, chống Tệ nạn xã hội; Phòng, chống HIV/AIDS; Vụ Các vấn đề xã hội – Văn phòng Quốc hội.

Dự và tiếp đoàn có đ/c Hoàng Thành Thái – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội – Trưởng đoàn, các đồng chí lãnh đạo đại diện Ban Văn hóa xã hội, Công an Thành phố, các Sở Y tế, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Tài chính, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố; đồng chí Đinh Thị Thu Hương – QUV – Phó Chủ tịch UBND quận, các đồng chí lãnh đạo đại diện phòng LĐTBXH, Công an, Y tế, Tài chính, Văn hóa Thông tin, Tòa án, các đoàn thể chính trị quận, Phó chủ tịch phụ trách VHXH và cán sự phòng chống TNXH 03 phường Bồ Đề, Ngọc Thụy, Thượng Thanh.

Tại buổi giám sát, đồng chí Trần Thị Hoài Hương – QUV, Trưởng phòng LĐTBXH thay mặt Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy mại dâm quận báo cáo việc thực hiện Luật phòng, chống HIV/AIDS, Luật Phòng, chống ma túy và Pháp lệnh phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011-2016.

Theo đó, tính đến ngày 31/12/2016, lũy tích HIV trên địa bàn quận là 1.605 người. và quận đã làm tốt công tác quản lý, điều trị đặc biệt chương trình điều trị các chất nghiện dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone; Tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn Quận trong những năm qua tuy được kiềm chế nhưng vẫn luôn tiềm ẩn và phức tạp. Từ năm 2011 - 2016 đã phát hiện, bắt giữ 1.365 vụ = 1.892 đối tượng phạm tội liên quan ma túy, đã lập hồ sơ truy tố 1.193 vụ = 1.575 đối tượng, xử lý hành chính 172 vụ = 317 đối tượng. Tòa án nhân dân quận đã tiếp nhận,thụ lý, đưa ra xét xử 902 vụ = 1243 bị cáo phạm các tội liên quan ma túy, trong đó, đưa ra xét xử lưu động tại nơi bị cáo cư trú hoặc tại nơi bị cáo phạm tội là 800 vụ = 1167 bị cáo. Đã lập hồ sơ đưa 519 lượt người nghiện đi cai bắt buộc tại các Trung tâm giáo dục lao động xã hội của Thành phố (trong đó có 126 lượt người nghiện lang thang, không có nơi ở cố định); Vận động 225 lượt người nghiện đi cai nghiện tự nguyện tại các Trung tâm giáo dục lao động xã hội của Thành phố; Tổ chức cai nghiện tại cộng đồng cho 25 lượt người nghiện. Công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống mại dâm được tổ chức thực hiện thường xuyên bằng nhiều hình thức phù hợp với từng nhóm, từng đối tượng tại địa phương. Hiện nay trên địa bàn quận có 2239 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tệ nạn mại dâm.

Sau khi nghe báo cáo, đã có 8 ý kiến của các thành viên trong đoàn giám sát đại biểu quốc hội về một số nội dung liên quan đến đánh giá hiệu quả cuả công tác cại tại gia đình và cộng đồng, điều trị Methadone, công tác truyền thông, hoạt động của đội xã hội tình nguyện, cơ chế điều hành của UBND quận, giải quyết việc làm cho các đối tượng quản lý sau cai...Các thành viên trong Ban chỉ đạo của quận Long Biên đã trả lời, giải đáp cụ thể và đồng chí Đinh Thị Thu Hương - QUV - PCT UBND quận đã tổng hợp ý kiến trả lời bên cạnh đó cũng đề xuất kiến nghị đoàn giám sát một số nội dung như: Nâng lên thành Luật phòng chống mại dâm để đủ tầm pháp lý hoạch định chính sách lâu dài Chính phủ. , đối với Chính phủ : Đẩy mạnh cải cách hành chính, khởi nghiệp quốc gia, tạo nhiều cơ hội cho sản xuất, kinh doanh, việc làm, thu nhập để nâng cao dân trí, tạo môi trường vui tươi lành mạnh từ đó đẩy lùi TNXH. Cần tăng thêm chế độ chính sách cho cán bộ làm công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy và công tác quản lý người nghiện ma túy và cán bộ làm công tác quản lý người nghiện và sau cai nghiện. Ban hành cơ chế hỗ trợ cho người tự nguyện cai nghiện, các cơ sở tự nguyện để khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia công tác cai nghiện.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đặng Thuần Phong - Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội ghi nhận Long Biên đã thực hiện tốt Luật phòng chống HIV/AIDS, Luật phòng chống ma túy và Pháp lệnh phòng chống mại dâm trên địa bàn, đặc biệt làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, lồng ghép nhiều nội dung, chủ động nguồn lực, thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu, nhận diện rõ tình hình, quản lý tốt được các đối tượng nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS, thống kê được các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện để có các giải pháp quản lý nhằm hạn chế phát sinh đối tượng. Đồng chí, đánh giá cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị, đội ngũ cán bộ, cán sự... góp phần thực hiện có hiệu quả Luật phòng, chống HIV/AIDS, Luật Phòng, chống ma túy và Pháp lệnh phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011-2016. Đồng chí cũng lưu ý, quận Long Biên quan tâm hơn nữa đến công tác truyền thông trực tiếp với đối tượng, làm tốt hơn nữa việc quản lý sau cai, tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn, mua thẻ BHYT, nghiên cứu có các giải pháp chống phân biệt, kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS, người nghiện; vận động thêm các nguồn xã hội hóa nhằm tăng nguồn lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy và mại dâm.

Một số hình ảnh: