văn hóa - xã hội

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có thảm họa cháy nhà cao tầng, khu đô thị, khu công nghiệp, khu dân cư; có người bị nạn trong sự cố, tai nạn trên địa bàn quận
Ngày đăng 09/08/2017 | 09:51 AM  | Lượt xem: 245

Ngày 22/6/2017, UBND quận ban hành Kế hoạch số 208/KH-UBND về "công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có thảm họa cháy nhà cao tầng, khu đô thị, khu công nghiệp, khu dân cư; có người bị nạn trong sự cố, tai nạn trên địa bàn quận Long Biên năm 2017".

Quận Long Biên nằm ở vị trí Đông Bắc của Thủ đô Hà Nội, phía Bắc giáp huyện Đông Anh, phía Đông giáp huyện Gia Lâm, phía Nam giáp huyện Gia Lâm và Thanh Trì, phía Tây giáp các quận nội thành của Hà Nội. Đây là nơi tập trung nhiều đầu mối giao thông quan trọng (sân bay Gia Lâm, đường sắt, đường sông, đường bộ) nối liền sự giao lưu phát triển với các tỉnh, thành phố lân cận.

Quận Long Biên có diện tích 60,38km2 gồm 14 phường và 302 tổ dân phố, là quận có tốc độ đô thị hoá nhanh, gồm 02 khu công nghiệp Sài Đồng B, Khu công nghiệp Hà Nội - Đài Tư, Tổng kho Xăng dầu Đức Giang, các trạm chiết nạp gas với khối lượng lớn, 04 Trung tâm Thương mại lớn như: Savico Megamall, Vincom, AeonMall, Mipec Long Biên, 20 chợ các loại và các khu chung cư, tái định cư, các cửa hàng kinh doanh gas, xăng dầu, các hộ kinh doanh nhà nghỉ, nhà trọ, karaoke.... là những địa bàn dễ phát sinh cháy nổ, cần đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Nhà cao tầng

Trên địa bàn quận Long Biên hiện nay có 49 công trình cao tầng gồm nhà chung cư, nhà văn phòng... Tuy nhiên, một số tòa nhà cao tầng cũ hệ thống báo cháy tự động, hệ thống thông gió, hút khói, điều áp buồng thang không đảm bảo, các lỗ kỹ thuật thông tầng đều chưa được bịt bằng các vật liệu chống cháy, cụ thể: Tòa nhà No2A - KĐT mới Sài Đồng, Chung cư mini - P. Bồ Đề, Tòa nhà C17 – Bộ Công an, P. Ngọc Thụy, Tòa nhà C – Chung cư CBCS Công an huyện Gia Lâm...

 Khi xảy ra cháy tại nhà cao tầng, nếu cháy ở tầng cao, gió to gây ra đối lưu ngọn lửa dễ gây cháy lan ở các tầng cao hơn, hoặc tàn rơi xuống dưới có thể tạo ra các đám cháy ở tầng dưới hoặc các đám cháy nhảy cóc ở dưới đất gây cháy lan phức tạp. Khi tổ chức công tác chữa cháy và CNCH nhà cao tầng, thoát nạn chủ yếu sử dụng cầu thang bộ, cầu thang thoát nạn ngoài nhà và các phương tiện cứu nạn của lực lượng PCCC như xe thang, dây tự cứu, dây thả chậm, ống tụt...

Khi đám cháy lớn, kéo dài có thể gây sập đổ một phần hoặc toàn bộ nhà, công trình do vậy yêu cầu công tác chữa cháy và CNCH phải tổ chức triển khai khẩn trương, nhanh chóng và áp dụng các biện pháp, chiến thuật, kỹ thuật hiệu quả.

Khu dân cư

Trên địa bàn quận Long Biên hiện có 14 phường, 302 tổ dân phố và 04 khu đô thị, 110 tòa nhà chung cư, 55 cửa hàng kinh doanh gas, 13 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, các cơ sở kinh doanh nhà nghỉ, nhà trọ, karaoke... Khi xảy ra cháy sẽ sản sinh nhiều sản phẩm cháy độc hại, gây khó khăn cho công tác tổ chức cứu chữa, cứu người và tài sản.

Mặt khác, giao thông trong các khu dân cư có nhiều điểm bất cập như đường ngõ nhỏ, đường dây dẫn điện còn thấp, các hàng quán kinh doanh lấn chiếm, mật độ tham gia giao thông đông, đặc biệt là vào các giờ cao điểm... gây khó khăn cho việc triển khai tổ chức chữa cháy và CNCH khi có sự cố xảy ra.

Khu công nghiệp

Trên địa bàn có 02 khu công nghiệp, bao gồm: KCN Sài Đồng B và KCN Hà Nội - Đài Tư, tập trung số lượng lớn công nhân lao động, chủ yếu sản xuất kinh doanh các mặt hàng như: may mặc, sửa chữa lắp ráp ô tô, máy công trình, nhựa, cao su, hóa chất, san chiết nạp gas... Nhà xưởng sản xuất, kho hàng...trong các khu công nghiệp chủ yếu được xây dựng bằng khung thép, mái tôn, có diện tích lớn, tồn chứa các chất dễ cháy. Mặt khác, công tác PCCC đã được các doanh nghiệp quan tâm tuy nhiên thực hiện còn chưa thường xuyên, nếu bất cẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ là rất cao, dễ gây cháy lan sang các doanh nghiệp xung quanh, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

DỰ KIẾN MỘT SỐ TÌNH HUỐNG VÀ BIỆN PHÁP XỬ LÝ

Tình huống 1: Thảm họa cháy nhà cao tầng

Khi có thảm họa xảy ra tại các công trình như nhà và chung cư cao tầng (như các xe ô tô va chạm nhau trong tầng hầm dẫn đến cháy, nổ hệ thống gas tại tầng hầm...) thường dẫn tới những hậu quả khôn lường. Ngọn lửa lan nhanh lên theo cầu thang bộ, giếng thang máy hay các đường ống kỹ thuật thông tầng. Nhiệt độ cao trong đám cháy làm các cấu kiện xây dựng mất khả năng chịu lực và gây sập đổ công trình. Khói khí độc, sản phẩm cháy đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân sinh hoạt, làm việc trong các công trình này. Trường hợp xảy ra thảm họa cháy vào ban đêm trong điều kiện thiếu ánh sáng, mất thông tin liên lạc... gây khó khăn cho công tác chữa cháy, CNCH trong đám cháy.

Biện pháp xử lý

- Khi xảy ra sự cố, tai nạn trên, lực lượng bảo vệ, lực lượng PCCC tại chỗ nhanh chóng triển khai hoạt động cứu nạn, cứu hộ, hướng dẫn thoát nạn tại các khu vực tầng hầm và các tầng phía trên của tòa nhà; tổ chức chữa cháy ban đầu có hiệu quả; kịp thời báo cháy ngay cho Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 theo số điện thoại: 114, 38271530, 38271844 để triển khai lực lượng và phương tiện thực hiện nhiệm vụ.

- Vận hành hệ thống hút khói. Kiểm tra sự vận hành hệ thống đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn Exit. Huy động toàn bộ phương tiện cứu nạn, cứu hộ (rìu, búa, xà beng...) hiện có để phá dỡ các cấu kiện bị sập đổ mở lối thoát nạn và cứu những người bị mắc kẹt bên trong.

- Vận hành các hệ thống PCCC tại công trình xung quanh vùng cháy, ngăn chặn cháy lan, cứu tài sản trong khu vực cháy và các khu vực lân cận ra nơi an toàn.

- Sau khi nhận được tin báo, lực lượng Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 báo cáo Ban Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP HN để xin ý kiến, Trung tâm Thông tin 114 của Cảnh sát PC&CC TP HN biết, đồng thời điều động lực lượng phương tiện tới hiện trường, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, áp dụng chiến thuật chữa cháy phù hợp chống cháy lan, khống chế và dập tắt đám cháy.

- Huy động toàn bộ phương tiện cứu nạn, cứu hộ (rìu, búa, xà beng...) hiện có để phá dỡ các cấu kiện bị sập đổ mở lối thoát nạn và cứu những người bị nạn mắc kẹt bên trong.

- Xác định các vị trí có người bị nạn. Cử người tham gia tổ chức trinh sát cứu nạn, cứu hộ và cung cấp các trang thiết bị hiện có để hỗ trợ công tác cứu nạn, cứu hộ khi được yêu cầu.

- Hỗ trợ lực lượng Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 di chuyển các xe chưa bị cháy trong khu vực cháy và các khu vực lân cận ra nơi an toàn.

Tình huống 2: Xảy ra cháy tại khu dân cư

Khi xảy ra thảm họa cháy tại các khu đô thị, khu dân cư, tập trung đông dân cư sinh sống, nơi tập trung đông người (chợ, Trung tâm thương mại) sẽ đe dọa đến tính mạng nhiều người do trạng thái tâm lý của nạn nhân là hốt hoảng, lo lắng. Bản năng chạy trốn khiến nạn nhân không còn đủ tỉnh táo để nhận định tình hình, phán đoán xu hướng xảy ra để có các biện pháp đối phó có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về người trong các đám cháy.

Tại các khu dân cư tồn tại đan xen nhiều kiến trúc xây dựng khác nhau và quy hoạch xây dựng không đồng bộ. Đồng thời tại các khu dân cư, không chỉ là nơi sinh hoạt đơn thuần mà còn có các hoạt động thương mại, dịch vụ khác nhau (Trung tâm thương mại, nhà hàng ăn uống, các cửa hàng kinh doanh gas, xăng dầu, trường học...) chính vì vậy số lượng, chủng loại cháy cháy rất đa dạng.

Biện pháp xử lý

- Lực lượng PCCC cơ sở nhanh chóng triển khai chữa cháy và gọi điện báo cho Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 theo số máy: 114, 38271530, 38271844 để triển khai các biện pháp khống chế, dập tắt đám cháy.

- Khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 báo cáo Ban Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP HN để xin ý kiến, Trung tâm Thông tin 114 của Cảnh sát PC&CC TP HN biết. Đồng thời điều động lực lượng phương tiện tới hiện trường, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, áp dụng chiến thuật chữa cháy phù hợp chống cháy lan, khống chế và dập tắt đám cháy.

- Tổ chức cứu người bị nạn, hướng dẫn người bị kẹt trong đám cháy đến nơi an toàn.

- Đảm bảo thông tin liên lạc kịp thời và chính xác trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trong trường hợp vượt quá khả năng, sẽ bảo cáo xin ý kiến của Cảnh sát PC&CC TP HN để tăng cường thêm lực lượng và phương tiện.

Tình huống 3: Xảy ra cháy tại khu công nghiệp

Khi xảy ra cháy tại các khu công nghiệp tập trung nhiều công ty, xưởng sản xuất, kho bãi... với lượng hàng hóa nhiều và đa dạng sẽ gây thiệt hại lớn về tài sản. Nếu xảy ra cháy vào giờ làm việc sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng của nhiều cán bộ, nhân viên, người lao động làm việc tại các khu vực này.

Biện pháp xử lý

- Lực lượng bảo vệ, lực lượng PCCC cơ sở của khu công nghiệp nhanh chòng cắt diện khu vực có cháy, thông báo cho mọi người biết và sử dụng các trang thiết bị PCCC hiện có như: bình chữa cháy xách tay, hệ thống chữa cháy vách tường để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu.

- Gọi điện báo cho Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 theo số máy: 114, 38271530, 38271844 để triển khai các biện pháp khống chế, dập tắt đám cháy.

- Tổ chức sơ tán tài sản tới khu vực an toàn.

- Khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 báo cáo Ban Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP HN để xin ý kiến, Trung tâm Thông tin 114 của Cảnh sát PC&CC TP HN biết. Đồng thời điều động lực lượng phương tiện tới hiện trường, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, áp dụng chiến thuật chữa cháy phù hợp chống cháy lan, khống chế và dập tắt đám cháy.

- Tổ chức cứu người bị nạn, hướng dẫn người bị kẹt trong đám cháy đến nơi an toàn.

- Đảm bảo thông tin liên lạc kịp thời và chính xác trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trong trường hợp vượt quá khả năng, sẽ bảo cáo xin ý kiến của Cảnh sát PC&CC TP HN để tăng cường thêm lực lượng và phương tiện.

Tình huống 4 : Có người bị nạn trong các sự cố, tai nạn

Khi xảy ra sự cố sập đổ nhà, công trình, tai nạn lao động... số người bị nạn nhiều, đang bị các yếu tố nguy hiểm (do sự cố sập đổ) đe dọa đến sức khỏe, tính mạng cần sự ứng phó khẩn trương, kịp thời xử lý tình huống.

Biện pháp xử lý

- Lực lượng PCCC cơ sở nhanh chóng tổ chức triển khai CNCH bằng các phương tiện được trang bị, đồng thời báo cho lãnh đạo trực tiếp và Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 theo số máy: 114, 38271530, 38271844 để triển khai lực lượng, phương tiện đến ứng cứu, CNCH kịp thời.

- Dùng hệ thống loa phát thanh và trực tiếp hướng dẫn (loa pin hoặc hô hoán) mọi người giữ bình tĩnh, không chen lấn, giẫm đạp lên nhau, ra theo hành lang hoặc cửa gần nhất (cửa sảnh chính hoặc cửa phụ) đến nơi tập kết an toàn.

- Khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 báo cáo Ban Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP HN để xin ý kiến, Trung tâm Thông tin 114 của  Cảnh sát PC&CC TP HN biết. Đồng thời điều động lực lượng phương tiện tới hiện trường, tổ chức trinh sát, nhận định tình hình và triển khai các biện pháp nghiệp vụ CNCH phù hợp để cứu người, cứu tài sản.

- Phối hợp với lực lượng trật tự, y tế và các lực lượng khác cùng tham gia giải quyết sự cố, tai nạn.

- Đảm bảo thông tin liên lạc kịp thời và chính xác trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trong trường hợp vượt quá khả năng, sẽ bảo cáo xin ý kiến của Cảnh sát PC&CC TP HN để tăng cường thêm lực lượng và phương tiện.

Nội dung Kế hoạch số 208/KH-UBND xem chi tiết tại đây

(Nguồn: VP HĐND&UBND quận)