văn hóa - xã hội

Tập huấn bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng tư vấn sức khoẻ sinh sản vị thành niên cho đội ngũ giáo viên năm 2017.
Ngày đăng 11/08/2017 | 14:54 PM  | Lượt xem: 242

Nhằm nâng cao chất lượng Dân số trên địa bàn quận trong năm 2017 và những năm tiếp theo, UBND quận Long Biên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục triển khai các hoạt động thuộc Đề án “Nâng cao chất lượng dân số quận Long Biên giai đoạn 2016 - 2020” năm 2017.

Với mục đích triển khai có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, cung cấp kiến thức chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho đối tượng vị thành niên tại các trường THCS. Ngày 11/8/2017, tại nhà văn hoá phường Ngọc Lâm, Ban quản lý Đề án Nâng cao chất lượng Dân số quận Long Biên tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng  tư vấn chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên cho đội ngũ giáo viên, nhân viên các trường trung học cơ sở trên địa bàn quận.

Đến dự và trực tiếp làm Báo cáo viên có Thạc sỹ - bác sỹ Nguyễn Tân Sơn – Trưởng phòng nghiệp vụ - Trung tâm đào tạo bồi dưỡng – Tổng cục DS-KHHGĐ Việt Nam. Lớp tập huấn có sự tham gia đông đủ của các đồng chí giáo viên giảng dạy các môn sinh học, giáo viên tổng phụ trách, đại diện giáo viên chủ nhiệm các khối và cán bộ y tế của 17 trường THCS trên địa bàn quận Long Biên.

Tại lớp tập huấn giảng viên đã củng cố lại toàn bộ hệ thống kiến thức cơ bản về giáo dục sức khoẻ sinh sản, các kỹ năng giảng dạy tích cực đối với hoạt động ngoại khoá về chăm sóc SKSS vị thành niên, cung cấp kiến thức, kỹ năng tiếp cận, tìm hiểu, nhận diện đặc điểm tâm - sinh lý của các em học sinh về các vấn đề liên quan đến SKSS vị thành niên, từ đó giúp học viên có thể xây dựng các nội dung giảng dạy phù hợp với từng nhóm đối tượng và tạo sự tin tưởng  để học sinh có thể chia sẻ các vấn đề của mình với các thầy cô giáo. Bên cạnh đó, giảng viên cũng đã truyền đạt các nội dung về giáo dục giới tính và các chủ đề nóng đang được xã hội đặc biệt quan tâm như phòng chống dụ dỗ, bắt cóc, xâm hại tình dục trẻ em. Đây là những nội dung sẽ được quan tâm đưa vào giảng dạy lồng ghép trong các tiết học ngoại khoá năm học 2017-2018. Bằng phương pháp giảng dạy tích cực, lấy người học là trung tâm, đưa ra những tình huống thực tế, phương pháp đóng vai... đã tạo được không khí sôi nổi tại lớp tập huấn; Giảng viên, học viên đã cùng nhau thảo luận và chia sẻ kiến thức, kỹ năng, cách giải quyết tình huống cũng như kinh nghiệm trong việc giảng dạy của mình. Sau tập huấn, 100% các thầy cô giáo đã được nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên, đặc biệt là kỹ năng  tư vấn, giải đáp thắc mắc của học sinh và tổ chức các hoạt động giảng dạy tích cực thu hút sự tham gia nhiệt tình của các em học sinh.

Hoạt động tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên tham gia thực hiện"Đề án Nâng cao chất lượng Dân số quận Long Biên giai đoạn 2016 – 2020" là nội dung có tính quyết định sự thành công của hoạt động  cung cấp kiến thức CSSKSS vị thành niên cho học sinh các trường trung học cơ sở trên địa bàn quận, giúp các em được trang bị đầy đủ kiến thức về CSSKSS trước khi bước vào ngưỡng cửa của cuộc đời góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn quận Long Biên trong những năm tiếp theo./.