văn hóa - xã hội

Tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình
Ngày đăng 30/06/2021 | 15:07  | Lượt xem: 852

Bảo hiểm y tế là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người người lao động và Nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan bảo hiễm xã hội thực hiện.

1. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 và Nghị định 105/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Quyết định số 505/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình là: Những người cùng đăng ký thường trú hoặc cùng đăng ký tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội, trừ những người đã có thẻ bảo hiểm y tế thuộc nhóm đối tượng khác; Chức sắc, chức việc, nhà tu hành, người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội mà không được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế.

2. Mức đóng bảo hiểm y tế:

- Người thứ nhất đóng 804.600 đồng/năm bằng 4,5% mức lương cơ sở;

- Người thứ hai đóng 563.220 đồng/năm bằng 70% mức đóng của người thứ nhất;

- Người thứ ba đóng 482.760 đồng/năm bằng 60% mức đóng của người thứ nhất;

- Người thứ tư đóng 402.300 đồng/năm bằng 50% mức đóng của người thứ nhất;

- Từ người thứ 5 trở đi đóng 321.840 đồng/năm bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

- Người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình có thể lựa chọn phương thức đóng 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng một lần.

3. Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình:

Được lựa chọn, thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào tháng đầu mỗi quý.

Được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong các trường hợp khác khi khám chữa bệnh đúng tuyến hoặc tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nào trên toàn quốc trong trường hợp cấp cứu.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình khám chữa bệnh không đúng tuyến, quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi, mức hưởng và tỷ lệ hưởng theo quy định như sau:

          - 100% chi phí khám chữa bệnh ngoại trú, nội trú tại bệnh viện tuyến huyện,

          - 100% chi phí khám chữa bệnh nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh;

          - 40% chi phí khám chữa bệnh nội trú bệnh viện tuyến Trung ương.

Để được chia sẻ gánh nặng về tài chính khi không may bị ốm đau, bệnh tật, hãy đăng ký tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình ngay hôm nay. Mọi thủ tục tham gia liên hệ trực tiếp với Đại lý thu BHXH, BHYT tại UBND xã, Bưu điện, Trung tâm y tế … hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội gần nhất.

4. Thủ tục đăng ký tham gia:

Người tham gia BHYT hộ gia đình kê khai tờ khai (TK1-TS) được cơ quan BHXH hoặc đại lý thu cung cấp. Trường hợp người tham gia BHXH đã có mã số BHXH thì chỉ cần cung cấp mã số BHXH, không phải lập Tờ khai.

Đóng tiền cho đại lý thu hoặc cơ quan BHXH theo phương thức đã đăng ký và nhận Biên lai thu tiền đóng BHYT hộ gia đình, Người đã tham gia BHYT hộ gia đình, khi tiếp tục tham gia (đáo hạn) có thể chuyển tiền cho cơ quan Bảo hiểm xã hội theo hình thức chuyển khoản, Internet Banking, Mobile Banking.

Kể từ ngày 08/4/2020, các cá nhân, tổ chức có tài khoản mở tại Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) có thể đóng nộp tiền tham gia Bảo hiểm Y tế hộ gia đình trên nền tảng ứng dụng eBanking của ngân hàng này.

Hãy tham gia BHYT hộ gia đình ngay hôm nay để chăm sóc sức khỏe, góp phần đẩy lùi dịch Covid-19!