văn hóa - xã hội

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 quận Long Biên họp khẩn để chỉ đạo tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn
Ngày đăng 27/07/2021 | 16:52  | Lượt xem: 818

Sáng 26/7/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 quận tổ chức họp khẩn để chỉ đạo tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn. Dự họp có đồng chí Đường Hoài Nam - Bí thư Quận ủy- Chủ tịch HĐND quận; các đồng chí Thường vụ Quận ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận và các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh CVID-19 quận. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch UBND – Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 quận chủ trì cuộc họp.

Trong những ngày qua, các ngành, các cấp của quận đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19  theo chỉ đạo của Thành phố tại Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021, giải quyết dứt điểm tình trạng tụ tập đông người tại các khu vực công cộng, khu vực Bãi giữa Sông Hồng và Cầu Long Biên. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn Thành phố đòi hỏi phải triển khai quyết liệt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch.

Toàn cảnh cuộc họp BCĐ PCDB Covid-19
Toàn cảnh cuộc họp BCĐ Phòng chống dịch bệnh Covid-19

 

Tại cuộc họp, sau khi nghe ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Quận ủy và ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, đồng chí Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND quận - Trưởng BCĐ quận đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn quận trong thời gian vừa qua và chỉ đạo các đơn vị chức năng và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 phường triển khai quyết liệt các nội dung sau:

1. Yêu cầu các đơn vị triển khai quyết liệt, nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND Thành phố Hà Nội, cập nhật thường xuyên, liên tục các văn bản chỉ đạo mới về công tác phòng chống dịch. Lãnh đạo địa phương chịu trách nhiệm đánh giá tình hình dịch, quyết định và chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch áp dụng trên địa bàn quản lý, trên nguyên tắc đảm bảo an toàn cho Bệnh viện, Trạm Y tế và Khu cách ly trên địa bàn Quận.

2. Tăng cường các biện pháp tuyên truyền tới từng người dân trên địa bàn quận. Việc tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh yêu cầu linh hoạt về thời gian, nội dung ngắn gọn, cập nhật thông tin tuyên truyền mới, cập nhật các xử phạt vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Giao Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thường xuyên cập nhật các nội dung tin bài về phòng chống dịch và các biện pháp an toàn trong phòng chống dịch trên Cổng thông tin điện tử Quận.

3. Giao Trung tâm Y tế quận phối hợp phòng Y tế, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, UBND các phường triển khai ngay kế hoạch tiêm vắc xin đảm bảo đúng quy định về đối tượng ưu tiên tiêm và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong quá trình tiêm, yêu cầu người đến tiêm thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế.

Trung tâm y tế quận phối hợp phòng Y tế, Bệnh viện Đa Khoa Đức Giang, UBND các phường nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để triển khai áp dụng phần mềm tiêm vắc xin để thực hiện nội dung quản lý trước và sau tiêm.

4. Trưởng các phòng ban đơn vị chịu trách nhiệm phân công, bố trí cán bộ làm việc theo đúng quy định tại Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND Thành phố Hà Nội. Văn phòng HĐND-UBND Quận kiểm soát danh sách cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi làm của các đơn vị hàng tuần. Duy trì thường xuyên, nghiêm túc công tác vệ sinh khử khuẩn ở cơ quan.

5. Giao phòng Kinh tế chủ trì phối hợp với Phòng Y tế, Liên đoàn Lao động và UBND các phường rà soát, đánh giá, tổng hợp các phương án sản xuất an toàn của các doanh nghiệp trên địa bàn, trình UBND quận phê duyệt trước ngày 30/7/2021.

6. Đối với các chợ dân sinh, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích: Yêu cầu các lực lương chức năng và UBND 14 phường tăng cường kiểm tra, yêu cầu thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng Chỉ thị số 17/CT-UBND của Thành phố, đóng cửa sau 21h, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm. Yêu cầu khởi động lại hệ thống kết nối camera ở các Chợ dân sinh và các khu vực nguy cơ để giám sát, kịp thời xử lý vi phạm.

Giao phòng Kinh tế chịu trách nhiệm kiểm tra, yêu cầu các Ban quản lý chợ thực hiện nghiêm túc khuyến cáo “5K” (đặc biệt là giãn cách) tại chợ; phối hợp lực lượng Công an xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

7. Về đảm bảo an ninh trật tự trong phòng chống dịch bệnh: Yêu cầu công an Quận xây dựng kế hoạch đảm bảo lực lượng tại các chốt của Thành phố và Quận, chủ động bố trí lực lượng luân phiên thực hiện nhiệm vụ tại các chốt, thực hiện nghiêm túc tại các trục xuyên tâm, thành lập các tổ cơ động của Quận, lựa chọn đối tượng kiểm tra bất kỳ và xử lý nghiêm nếu vi phạm.

8. Về nội dung hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP: Giao phòng Tài chính - Kế hoạch nghiên cứu, xin ý kiến của Sở, ngành Thành phố về nội dung kinh phí, nguồn kinh phí. Thống nhất phương án bố trí vị trí ở Bộ phận Một cửa cho phòng LĐTB&XH để thực hiện tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hỗ trợ. 

9. Yêu cầu UBND các phường đánh giá, báo cáo kết quả hoạt động của các Tổ COVID cộng đồng, gửi về Ban Chỉ đạo quận (qua Phòng Y tế quận) trước ngày 29/7/2021.

10. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận và các đoàn thể quan tâm, động viên kịp thời các lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch của quận và phường.

Trong cuộc họp, các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ theo chỉ đạo của Thành phố.