văn hóa - xã hội

Lãnh đạo UBND quận kiểm tra công tác đảm bảo ATTP, phòng chống dịch Covid-19 tại các trường học
Ngày đăng 19/04/2022 | 15:34  | Lượt xem: 300

Để đảm bảo an toàn khi học sinh đi học trực tiếp tại trường, từ ngày 12/4/2022 đến ngày 18/4/2022, Đoàn kiểm tra của quận do đồng chí Đinh Thị Thu Hương - Uỷ viên Ban Thường vụ Quận ủy - Phó Chủ tịch UBND quận làm trưởng đoàn, cùng với sự tham gia của các đơn vị Phòng Y tế, Phòng Giáo dục & Đào tạo, Trung tâm Y tế quận đã kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch Covid-19 tại một số trường học; kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin Covid -19 cho trẻ em từ 05 đến dưới 12 tuổi tại các điểm tiêm trên địa bàn quận.

Kiểm tra thực tế cho thấy các trường đã chủ động xây dựng kịch bản, phương án, kế hoạch sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong nhà trường trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp phù hợp với điều kiện thực tiễn dịch bệnh; đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các trường chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, bố trí phòng y tế, phòng cách ly tạm thời phù hợp với điều kiện của nhà trường để kịp thời xử trí các tình huống dịch bệnh xảy ra. Các giáo viên cần lưu ý và phát hiện sớm các học sinh có vấn đề sức khỏe như sốt, ho, mệt mỏi, nhức đầu,…để kịp thời xử lý và cách ly. Đối với các trường có tổ chức ăn bán trú cần lưu ý kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, chất lượng thực phẩm; tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho giáo viên, nhân viên; tăng cường kiểm tra, giám sát kiểm thực ba bước, khâu vệ sinh dụng cụ, trang thiết bị chế biến thực phẩm, dụng cụ ăn uống và lưu mẫu thức ăn.

Phó Chủ tịch UBND quận Đinh Thị Thu Hương kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn của trường Mầm non Chim Én-phường Gia Thụy
Đ/c Đinh Thị Thu Hương-PCT UBND quận kiểm tra ATTP tại trường Mầm non Chim Én-p. Gia Thụy

Trong ngày 18/4, lãnh đạo UBND quận đã đi kiểm tra công tác triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 05 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn. Tại các điểm tiêm đã được chuẩn bị chu đáo nhằm đảm bảo công tác tiêm chủng được diễn ra an toàn, kịp thời xử lý các sự cố bất thường sau tiêm; các khu vực tiêm được bố trí theo đúng quy trình một chiều từ tiếp đón, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị phục vụ tiêm. Trong quá trình tiêm, cán bộ y tế đã tư vấn kỹ cho cha mẹ trẻ về loại vắc xin sử dụng trong chiến dịch này, liều lượng và cách theo dõi sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho trẻ sau tiêm.

Đồng chí Đinh Thị Thu Hương-Phó Chủ tịch UBND quận kiểm tra tại điểm tiêm phường Đức Giang
Phó Chủ tịch UBND quận Đinh Thị Thu Hương kiểm tra tại điểm tiêm phường Đức Giang

Đồng chí Đinh Thị Thu Hương cũng yêu cầu các nhà trường và trạm Y tế phường tăng cường truyền thông đến phụ huynh học sinh về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19; cập nhật chính xác và kịp thời thông tin của các đối tượng đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 lên hệ thống tiêm chủng quốc gia; đồng thời mong muốn phụ huynh học sinh đồng thuận với chính quyền, phối hợp với nhà trường, đưa con em tới các điểm tiêm chủng để thực hiện tiêm đầy đủ và sớm nhất nhằm tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin cũng như khả năng miễn dịch cộng đồng.