văn hóa - xã hội

Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên- sự cần thiết để nâng cao chất lượng dân số
Ngày đăng 25/11/2009 | 00:00  | Lượt xem: 903

Một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống là làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên.

      Trong những năm gần đây, kinh tế - xã hội  Việt Nam có những bước phát triển mới, vấn đề sức khoẻ cũng có những đặc điểm riêng, nhiều loại bệnh tật như suy dinh dưỡng, nhiễm khuẩn vẫn tồn tại,  những bệnh tật mới đã xuất hiện và gia tăng rất nguy hiểm như bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS. Với lối sống hiện nay, số vị thành niên quan hệ tình dục trước hôn nhân tăng, tình trạng nạo phá thai tăng, hiện tượng lạm dụng tình dục trẻ em cũng có xu hướng tăng cao…Những vấn đề này đe dọa trực tiếp đến sức khoẻ sinh sản vị thành niên. Theo thống kê thì vị thành niên ở Việt Nam chiếm tỷ lệ lớn trong dân số, năm 1999 có 17,4 triệu người, chiếm 22,7% dân số cả nước ; năm 2002 tỷ lệ này đã tăng lên 23,8% dân số,điều này chứng tỏ vị thành niên chiếm vị trí rất quan trọng trong cơ cấu dân số.

    Ngày nay trẻ em, nhất là trẻ VTN có điều kiện tiếp xúc rất sớm với thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng và nhiều nguồn thông tin khác. Vì thế, dù người lớn có muốn hay không muốn thì các em cũng đã có được  một số kiến thức nhất định về giới tính và sức khỏe sinh sản, tuy nhiên kiến thức này có thể chưa đầy đủ, chưa đúng đắn vì còn tùy thuộc vào chất lượng nguồn thông tin mà các em tiếp cận được.

Sức khoẻ sinh sản vị thành niên và thanh niên trẻ hiện nay đang đứng trước nhiều vấn đề đáng lo ngại.  Theo  kết quả khảo sát, thu thập thông tin của viện xã hội học với 1560 vị thành niên và thanh niên từ 15- 24 tuổi  tại các xã thực hiện mô hình năm 2008 cho thấy: các em còn thiếu hiểu biết  về tâm sinh lý tuổi dậy thì, tình dục lành mạnh an toàn, các biện pháp phòng tránh thai và hậu quả của nạo phá thai, các bệnh lây truyền qua đường tình dục kể cả HIV/ AIDS. Các em cũng chưa có kiến thức trong việc chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho bản thân. Tỷ lệ hiểu đúng và có kiến thức cơ bản đầy đủ về Dân số - SKSS- KHHGĐ chỉ đạt 25% đến 30 % tổng số được hỏi còn lại 70% là không biết hoặc  trả lời sai.

Như vậy, công tác giáo dục về giới tính và sức khỏe sinh sản là hết sức cần thiết, vì rằng thà “vẽ đường cho hươu chạy đúng” còn hơn để các em tự suy diễn, tìm tòi, và có khả năng bị ảnh hưởng bởi những nguồn thông tin không đáng tin cậy. Giáo dục cho trẻ những kiến thức về sự thay đổi về thể chất cũng như tinh thần, cảm xúc, những kiến thức về quá trình sinh sản, nghĩa vụ vợ chồng, vai trò làm bố mẹ… chính là sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai khi các em thực sự trưởng thành,  trong đó cần chú trọng vào công tác tư vấn về tình yêu - hôn nhân và gia đình bao gồm cả tư vấn qua điện thoại để trẻ VTN có nơi được đón tiếp, khuyên nhủ kịp thời. Bên cạnh đó, tổ chức và phát triển nhiều nơi vui chơi lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao giúp trẻ VTN có điều kiện vận động phát triển thể chất, giảm thời gian nhàn rỗi, buồn chán dễ dẫn đến ý thức và hành vi tiêu cực

     Chăm sóc SKSS cho trẻ VTN là một công việc phức tạp và tế nhị, vì vậy đây không phải chỉ là nhiệm vụ của ngành Dân số-Kế hoạch hoá gia đình mà đòi hỏi cả xã hội, các tổ chức chính quyền, đoàn thể, nhà trường và gia đình cùng phối hợp thực hiện