văn hóa - xã hội

Nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên
Ngày đăng 06/08/2019 | 14:51  | Lượt xem: 322

Ngày 2/8/2019, Trung tâm Y tế phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên - 2 cơ quan thường trực của Đề án được giao nhiệm vụ triển khai các hoạt động giảng dạy ngoại khóa về chăm sóc SKSS vị thành niên trong các trường THCS - đã tổ chức 02 lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc SKSS vị thành niên cho gần 500 giáo viên các trường THCS trên địa bàn Quận.

Thực hiện kế hoạch số 71/KH-UBND ngày 24/01/2019 của UBND quận Long Biên về thực hiện “Đề án Nâng cao chất lượng Dân số quận Long Biên giai đoạn 2016-2020” năm 2019.

Ngày 2/8/2019, Trung tâm Y tế phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên - 2 cơ quan thường trực của Đề án được giao nhiệm vụ triển khai các hoạt động giảng dạy ngoại khóa về chăm sóc SKSS vị thành niên trong các trường THCS - đã tổ chức 02 lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc SKSS vị thành niên cho gần 500 giáo viên các trường THCS trên địa bàn Quận. Dự và trực tiếp giảng dạy tại lớp tập huấn có Thạc sỹ - Bác sỹ Nguyễn Tân Sơn - Trưởng phòng Nghiệp vụ - Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng - Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình - Bộ Y tế. Đại biểu Trung tâm Y tế có Thạc sỹ - Bác sỹ Đào Hồng Chinh - Phó giám đốc Trung tâm Y tế quận Long Biên. Học viên lớp tập huấn là các đ/c cán bộ quản lý, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên sinh học, giáo viên tổng phụ trách và nhân viên y tế các trường THCS trên địa bàn quận.

Số liệu thống kê cho thấy, Việt Nam hiện có hơn 64 triệu người đang trong độ tuổi lao động, chiếm trên 68% dân số, trong đó vị thành niên, thanh niên Việt Nam (nhóm dân số từ 10-24 tuổi) chiếm khoảng trên 22% dân số. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách mang tính chiến lược hướng tới việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe vị thành niên, nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Chính vì vậy, vị thành niên Việt Nam đã có những bước phát triển khá toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần; đã và đang đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khoảng trống trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình dục cho lứa tuổi này.

Theo Tổng Cục Dân số, tình trạng quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn, nguy cơ lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV ở vị thành niên có xu hướng gia tăng. Đặc biệt, kiến thức, kỹ năng cơ bản về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục của vị thành niên còn nhiều hạn chế. Theo số liệu báo cáo của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế), tình trạng phá thai ở Việt Nam đang ở mức rất cao với 250 đến 300 nghìn ca mỗi năm; cứ 1.000 ca phá thai có 15 trường hợp ở độ tuổi vị thành niên; cứ 100 ca phá thai ở phụ nữ tuổi 15 đến 49 thì có 62 ca mang thai ngoài ý muốn...

Có thể thấy, sức khỏe sinh sản vị thành niên đã và đang là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và thế hệ tương lai của đất nước. Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động chăm sóc sức khỏe vị thành niên trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay, đặc biệt là vai trò của nhà trường trong việc tuyên truyền, tư vấn chăm sóc SKSS vị thành niên. Vì vậy, tại lớp tập huấn, giảng viên đã truyền đạt những kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên; các hình thức giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên trong nhà trường có hiệu quả; đặc biệt giảng viên đã đưa vào bải giảng phần thực hành xử lý những tình huống thực tế, thường gặp về chăm sóc sức khỏe vị thành niên trong nhà trường để học viên cùng chia nhóm trao đổi xử lý vấn đề.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên là một trong những chủ đề tế nhị, nhạy cảm. Do vậy, một số thầy cô giáo lúc đầu vẫn còn e dè, ngại trao đổi thông tin trong việc đề cập đến vấn đề này. Tuy nhiên, với kinh nghiệm giảng dạy, sự tận tâm và lòng nhiệt huyết, giảng viên đã giúp học viên hiểu và mạnh dạn hơn trong việc trao đổi, bày tỏ quan điểm, đưa ra cách xử lý những tình huống khó trong tư vấn, tuyên truyền cho học sinh. Vì vậy, phần thực hành của lớp tập huấn được trao đổi thảo luận hết sức sôi nổi, thực tế giúp các thầy, cô giáo cũng như cán bộ quản lý nhà trường có những phương pháp xử lý tình huống về chăm sóc SKSS vị thành niên hiệu quả, thiết thực.

Sau buổi tập huấn, các đồng chí học viên có thể dễ dàng tiếp thu những thông tin giảng viên truyền đạt và trang bị cho bản thân kiến thức cũng như kỹ năng tư vấn về sức khỏe sinh sản vị thành niên để tuyên truyền, vận động các em học sinh thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe, quý trọng bản thân, trách nhiệm với chính mình, gia đình và xã hội, góp phần nâng cao chất lượng dân số, đảm bảo nguồn nhân lực tương lai trên địa bàn quận Long Biên nói riêng cũng như Thủ đô Hà Nội nói chung.