văn hóa - xã hội

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại các phường
Ngày đăng 08/08/2019 | 17:16  | Lượt xem: 404

Sáng ngày 08/8/2019, đồng chí Đinh Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch UBND – Trưởng Ban chỉ đạo Ban chỉ đạo Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và Dân số - KHHGĐ quận Long Biên đã chủ trì đoàn kiểm tra, đánh giá công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại phường Ngọc Lâm.

Đến ngày 04/8/2019, toàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận 1.852 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) tại 30/30 quận/huyện/thị xã, số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2018 và đặc biệt gia tăng nhanh trong các tuần gần đây do thời tiết nắng nóng và mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh SXH phát triển và lây truyền bệnh. Quận Long Biên đã có 33 ca mắc SXH lũy tích từ 01/01 đến 06/8/2019 (tăng nhanh trong 3 tuần gần đây với 21 ca mắc), tập trung chủ yếu ở phường Ngọc Lâm (16 ca) và rải rác ở các phường khác (Ngọc Thụy: 03 ca, Gia Thụy: 03 ca, Thượng Thanh: 03 ca, Bồ Đề: 02 ca,…). Dự báo trong thời gian tới số mắc sẽ tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang có những diễn biến phức tạp, Sáng ngày 08/8/2019, đồng chí Đinh Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch UBND – Trưởng Ban chỉ đạo Ban chỉ đạo Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và Dân số - KHHGĐ quận Long Biên đã chủ trì Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh với sự tham gia của lãnh đạo và cán bộ chuyên môn của Trung tâm Y tế, phòng Y tế quận tổ chức kiểm tra, đánh giá thực tế công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại phường Ngọc Lâm. Qua kiểm tra cho thấy phường đã triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết theo chỉ đạo của quận và hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội; các hộ gia đình đã được tuyên truyền, hướng dẫn về các biện pháp diệt bọ gậy phòng chống SXH. Tuy nhiên, tại một số hộ gia đình ở tổ 8A (khu vực đang có ổ dịch SXH hoạt động), người dân vẫn còn tâm lý thờ ơ, chủ quan với dịch bệnh; chưa quan tâm và chủ động thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy. Sau khi được Đoàn kiểm tra hướng dẫn, các hộ gia đình đã tự giác thực hiện ngay các biện pháp diệt bọ gậy phòng chống SXH.

Để đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch SXH trong thời gian tới, UBND quận đã chỉ đạo các phường huy động các lực lượng tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống SXH, tập trung vào các nhiệm vụ: tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; duy trì các hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy theo tình hình thực tế đảm bảo hiệu quả, triệt để (đặc biệt tại các khu vực đã có ca bệnh hoặc ổ dịch, các khu vực có nguy cơ cao, trường học); kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại các hộ gia đình; phối hợp với Trung tâm Y tế quận giám sát chặt chẽ ca bệnh tại cộng đồng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch, đảm bảo 100% hộ gia đình trong diện cần phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh được xử lý./.

Một số hình ảnh:

Kiểm tra thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy phòng, chống dịch SXH tại một số hộ dân tổ 8a phường Ngọc Lâm

Các hộ gia đình thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy, loại bỏ các ổ nước đọng sau khi được đoàn kiểm tra hướng dẫn