văn hóa - xã hội

Trung tâm Y tế quận Long Biên tổ chức hoạt động khám sức khỏe tiền hôn nhân cho thanh niên trên địa bàn năm 2019
Ngày đăng 13/08/2019 | 16:48  | Lượt xem: 340

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là bước chuẩn bị cần thiết cho một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, việc khám sức khỏe này không chỉ giúp các cặp đôi chuẩn bị sẵn sàng tâm lý trước khi bước vào cuộc sống mới mà còn là biện pháp hữu ích đánh giá tình trạng sức khỏe, tầm soát các bệnh lây truyền và di truyền từ đó tránh được những hệ lụy không đáng có trong cuộc sống vợ chồng và tương lai của con cái.

Thực hiện Kế hoạch số 71/KH-UBND ngày 24/01/2019 của UBND quận Long Biên về thực hiện “Đề án Nâng cao chất lượng Dân số quận Long Biên giai đoạn 2016-2020” năm 2019.

TTYT quận Long Biên đã xây dựng Kế hoạch số 43/KH-TTYT ngày 31/01/2019 về việc triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng dân số quận Long Biên giai đoạn 2016 - 2020” năm 2019. Kế hoạch đã được triển khai đến các ban, ngành, đoàn thể địa phương để việc phối hợp tổ chức đạt hiệu quả. Đối tượng được Đề án hướng tới là những thanh niên chuẩn bị kết hôn thuộc diện gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, khó tiếp cận dịch vụ y tế trên cơ sở danh sách khảo sát của các phường gửi về Ban quản lý Đề án.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là bước chuẩn bị cần thiết cho một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, việc khám sức khỏe này không chỉ giúp các cặp đôi chuẩn bị sẵn sàng tâm lý trước khi bước vào cuộc sống mới mà còn biện pháp hữu ích đánh giá tình trạng sức khỏe, tầm soát các bệnh lây truyền và di truyền từ đó tránh được những hệ lụy không đáng có trong cuộc sống vợ chồng và tương lai của con cái.

Đây là một trong những hoạt động hết sức thiết thực và có ý nghĩa thuộc đề án Nâng cao chất lượng dân số quận Long Biên giai đoạn 2016 – 2020” của quận, do vậy năm 2019, Trung tâm Y tế đã chỉ đạo BCĐ CT CSSKBĐ&DS-KHHGĐ các phường phối hợp thực hiện đạt kết quả: từ việc rà soát, lập danh sách đúng đối tượng đến việc thành lập đoàn khám, cung ứng đầy đủ các dịch vụ khám sức khỏe tiền hôn nhân tại Trạm Y tế các phường. Qua đó, đã giúp các đối tượng thuộc diện gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn có thể dễ dàng tiếp cận và được hưởng lợi từ các dịch vụ y tế đảm bảo tính công bằng trong chăm sóc sức khỏe, điều mà Đảng và Nhà nước ta luôn hướng tới. 

Tính đến hết ngày 03 tháng 8 năm 2019, Trung tâm Y tế quận Long Biên đã triển khai khám sức khỏe tiền hôn nhân tại 14 phường trên địa bàn quận và đã hoàn thành các chỉ tiêu của Đề án. Tại các ngày khám, các thanh niên được khám và tư vẫn miễn phí về tình hình sức khỏe nói chung, tư vấn, xét nghiệm HIV, Viêm gan B, yếu tố Rh với tổng số khám là 280 người, đạt 100% kế hoạch. Kết quả xét nghiệm cho thấy có 07 người dương tính với viêm gan B. Kết luận chung về phân loại sức khỏe: Loại 1: 35 người; Loại 2: 207 người; Loại 3: 28 người; Loại 4: 6 người; Loại 5: 4 người. Các trường hợp đặc biệt đều được các bác sỹ tư vấn cụ thể, khám xác định chuyển tuyến trên và cung cấp kiến thức phòng tránh bệnh cho gia đình và xã hội.

Với tầm quan trọng và lợi ích Đề án mang lại không chỉ cho cá nhân các cặp vợ chồng chuẩn bị kết hôn mà nó còn góp phần làm giảm gánh nặng y tế cho toàn xã hội, do vậy, để hoạt động tiếp tục triển khai đạt hiệu quả và hoàn thành các chỉ tiêu của Đề án trong những năm tiếp theo, cần sự quan tâm sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đồng thời cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân đặc biệt là đối tượng thanh niên trong độ tuổi chuẩn bị kết hôn trên địa bàn quận Long Biên./.