văn hóa - xã hội

Long Biên thực hiện tốt các mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh, chế biến
Ngày đăng 16/08/2019 | 10:04  | Lượt xem: 296

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh, chế biến thực phẩm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm có ý nghĩa thực tế rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế, môi trường sống nhằm nâng cao sức khỏe của người dân. Nhận định được tầm quan trọng đó, UBND quận Long Biên cũng như Trung tâm Y tế quận Long Biên luôn chú trọng thực hiện tốt các mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn quận.

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh, chế biến thực phẩm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm có ý nghĩa thực tế rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế, môi trường sống nhằm nâng cao sức khỏe của người dân. Nhận định được tầm quan trọng đó, UBND quận Long Biên cũng như Trung tâm Y tế quận Long Biên luôn chú trọng thực hiện tốt các mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn quận.

Lễ gắn biển tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát

Theo đó, Trung tâm Y tế quận Long Biên đã tham mưu UBND xây dựng các tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát gồm: chợ Ẩm thực (phường Ngọc Lâm), Phố Nguyễn Sơn (phường Gia Thuỵ và Bồ Đề) và Phố Việt Hưng (phường Việt Hưng); đây là những tuyến phố có nhiều cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn quận Long Biên, trong đó nhà hàng, cửa hàng ăn uống 59 cơ sở; cơ sở thức ăn đường phố là 07 cơ sở. 100% các cơ sở có diện tích phù hợp, vị trí không bị ảnh hưởng bởi nguồn ô nhiễm; 100% các cơ sở có đủ nước sạch chế biến thực phẩm phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; 100% có bàn ăn, bày thức ăn cao trên 60cm và có tủ kính có chữ “AN TOÀN THỰC PHẨM”; 100% các cơ sở có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm và danh sách công khai địa chỉ cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm. Số người được khám sức khỏe tại các tuyến phố có kiểm soát là 152 người. Số mẫu xét nghiệm nhanh tại tuyến phố có kiểm soát đạt 486/517 mẫu (mẫu không đạt chủ yếu là do dụng cụ còn dính tinh bột).

Đoàn kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế quận Long Biên còn triển khai kiểm soát an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người tại 14/14 phường. Trong 7 tháng đầu năm Trung tâm Y tế đã thực hiện giám sát 545 bữa cỗ, trong đó 297 bữa cỗ tự nấu và 248 bữa cỗ thuê đội nấu cỗ di động, tỷ lệ đạt là 87,5% (đạt 477/545 bữa cỗ), không đạt 68 bữa cỗ (các tồn tại chủ yếu: chưa ghi chép đầy đủ nguồn gốc nguyên liệu, thùng rác không có nắp đậy kín, không bao gói phin thức ăn đã chế biến, chưa thực hiện lưu mẫu thức ăn, không sử dụng găng tay nilon khi tiếp xúc thực phẩm…) tuy nhiên 100% các tồn tại ở bữa cỗ đều được khắc phục ngay khi được tổ tư vấn nhắc nhở, hướng dẫn; 100% bữa cỗ được phân khu rõ ràng nơi sơ chế, chế biến thực phẩm và chia thức ăn chín, thực phẩm sống chín riêng biệt; 100% bữa cỗ đủ nước sạch; 100% chủ và người trực tiếp chế biến thực phẩm được hướng dẫn, tư vấn kiến thức cơ bản về ATTP; 100% người chế biến thực phẩm không mắc các bệnh ngoài da, không mắc các bệnh cấp tính đường hô hấp và tiêu hóa. Số người tham gia chế biến bữa cỗ được hướng dẫn, tư vấn ATTP, theo dõi sức khỏe sơ bộ bệnh ngoài da, bệnh cấp tính đường hô hấp là 1951 người. Số mẫu xét nghiệm tại bữa cỗ tập trung đông người đạt 1984/2144 mẫu (mẫu không đạt chủ yếu là do dụng cụ còn dính tinh bột).

Trung tâm Y tế đã chỉ đạo Trạm Y tế phường tham mưu Ủy ban nhân dân phường, Ban giám hiệu nhà trường thành lập tổ tư vấn giám sát mô hình nâng cao năng lực tự quản lý bữa ăn tập thể tại 02 trường: trường Tiểu học đô thị Việt Hưng (phường Giang Biên) và trường Tiểu học Gia Quất (phường Thượng Thanh). Trong 7 tháng đầu năm đã thực hiện kiểm tra, giám sát tại 02 trường Tiểu học, kết quả kiểm tra cho thấy các trường đã thực hiện đầy đủ các tiêu chí về năng lực quản lý cũng như 10 tiêu chí An toàn thực phẩm, các nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm được kiểm soát. Số người tham gia chế biến được khám sức khỏe tại bữa ăn tập thể của nhà trường là 18 người. Số mẫu xét nghiệm nhanh tại bếp ăn tập thể trường học là 10/10 mẫu.

Nhờ việc thực hiện tốt các mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh, chế biến thực phẩm nên trong 7 tháng đầu năm trên địa bàn quận Long Biên không có vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến bữa cỗ tập trung đông người, tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát trên địa bàn quận.

Đạt được những kết quả trên là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo sát sao của UBND quận Long Biên và Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm của 14/14 phường, vì vậy việc xây dựng, triển khai thực hiện các mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế trên địa bàn quận Long Biên luôn đảm bảo kịp thời, đúng tiến độ. Trung tâm Y tế đã chỉ đạo, hướng dẫn các Trạm Y tế triển khai thực hiện các hoạt động chuyên môn cụ thể đối với từng mô hình, Trạm Y tế kịp thời triển khai kế hoạch của UBND quận về công tác triển khai ATTP tại các bữa cỗ tập trung đông người; tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát, Nâng cao năng lực quản lý ATTP bếp ăn tập thể tại trường học; thường xuyên duy trì chế độ họp về triển khai hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm 01 lần/ tháng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và đề ra các biện pháp thực hiện; công tác phối hợp tổ chức triển khai thực hiện được đẩy mạnh, có sự vào cuộc của các cấp chính quyền và các ban ngành đoàn thể.