văn hóa - xã hội

Thanh kiểm tra an toàn thực phẩm tại 4 cơ sở giáo dục trên địa bàn quận
Ngày đăng 11/10/2019 | 11:07  | Lượt xem: 1627

Sáng ngày 10/10/2019, Đoàn do đồng chí Đinh Thị Thu Hương – Quận ủy viên, Phó chủ tịch UBND quận, Phó trưởng ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận làm trưởng đoàn, cùng lãnh đạo phòng Y tế, phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế và Trạm Chăn nuôi và Thú y đã thực hiện thanh kiểm tra an toàn thực phẩm tại 4 cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Đoàn liên ngành đã kiểm tra đột xuất quy trình giao nhận thực phẩm tại trường mầm non Ánh Sao - phường Thượng Thanh, quy trình chế biến thực phẩm tại trường tiểu học Long Biên - phường Long Biên; tiếp đến Đoàn tổ chức thanh tra định kỳ việc chấp hành các tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm trong tổ chức bếp ăn tập thể tại trường tiểu học Gia Thụy - phường Gia Thụy và trường tiểu học Ái Mộ A - phường Ngọc Lâm.

Kết quả thanh kiểm tra cho thấy:

- Các cơ sở giáo dục đã nghiêm túc thực hiện các tiêu chí tổ chức ăn bán trú và lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm theo chỉ đạo của UBND quận tại công văn số 867/UBND-YT ngày 24/5/2019 của UBND quận Long Biên về việc lựa chọn phương án tổ chức ăn bán trú và cơ sở cung cấp thực phẩm cho các trường học trong năm học 2019 – 2020.

- Ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, chất lượng thực phẩm hàng ngày.

- Bếp ăn của các trường đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị; dụng cụ chế biến; bố trí chỗ tiếp nhận, bảo quản thực phẩm, chỗ ăn uống cho học sinh sạch sẽ; định lượng suất ăn đảm bảo đủ số lượng và chất lượng.

- Đã thực hiện công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm, thực đơn, định lượng kcal suất ăn và bản cam kết đảm bảo ATTP tại trường.

- Thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn đầy đủ, đúng quy định.

- Nhân sự tham gia chế biến và phục vụ suất ăn được khám sức khỏe định kỳ, không mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp hoặc thực phẩm; có kiến thức về an toàn thực phẩm.

- Sử dụng nước uống đóng chai của các cơ sở sản xuất có uy tín, đảm bảo chất lượng. Triển khai chương trình sữa học đường theo hướng dẫn của thành phố.

- Lấy 02 mẫu suất ăn của học sinh tại trường tiểu học Gia Thụy và trường tiểu học Ái Mộ A gửi kiểm nghiệm định lượng kcal.

Tuy nhiên, tại trường tiểu học Long Biên còn một số tồn tại: dụng cụ ăn uống chưa đảm bảo vệ sinh (có 3/15 khay đựng cơm không đạt test nhanh tinh bột, số dụng cụ đạt là 12/15 mẫu); ghi chép sổ kiểm thực ba bước đầy đủ; nhà trường chưa giám sát chặt chẽ quy trình thực hiện bếp ăn bán trú. Đồng chí Phó chủ tịch UBND quận yêu cầu đơn vị chế biến suất ăn và nhà trường khẩn trương khắc phục những tồn tại trên; nhà trường cần chủ động giám sát công tác ăn bán trú và quan tâm tới dinh dưỡng suất ăn của học sinh; đồng thời, mời giám đốc đơn vị chế biến suất ăn tiếp tục giải trình vào ngày 14/10/2019. Trong thời gian tới, Đoàn thanh kiểm tra an toàn thực phẩm quận tiếp tục tổ chức thanh tra việc chấp hành các quy định về ATTP tại các cơ sở giáo dục nói riêng và cơ sở thực phẩm trên địa bàn quận nói chung.

Một số hình ảnh:

Đ/c Đinh Thị Thu Hương - PCT UBND quận Kiểm tra khu vực chế biến tại trường TH Long Biên

Kiểm tra việc giao nhận thực phẩm tại trường mầm non Ánh Sao

Xét nghiệm nhanh hàn the, foocmon đối với sản phẩm bún tươi

Suất ăn của học sinh tại trường tiểu học Gia Thuỵ