văn hóa - xã hội

Quận Long Biên tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm
Ngày đăng 22/07/2020 | 12:42  | Lượt xem: 1116

Chiều ngày 21/7/2020, UBND quận Long Biên tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP (từ 10/7/2019-10/7/2020) trên địa bàn quận. Đồng chí Đinh Thị Thu Hương - ủy viên Ban Thường vụ quận ủy – Phó Chủ tịch UBND – Phó trưởng Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị, đại biểu Thành phố có đồng chí Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sịnh thực phẩm Hà Nội; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo ATTP quận; lãnh đạo Thanh tra quận và Phòng Nội vụ; các đồng chí Chủ tịch UBND 14 phường và các đồng chí công chức, viên chức được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành ATTP của quận và 14 phường và phóng viên của các cơ quan báo, đài đưa tin về hội nghị (Đài truyền hình Hà Nội, Báo Hà Nội mới).

Hội nghị đã nghe báo cáo kết quả triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn quận trong 1 năm (từ 10/7/2019 đến 10/7/2020).

Công tác thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP được Quận và 14 phường tập trung thực hiện từ ngày 10/7/2019 đến 10/7/2020 đúng theo chỉ đạo của thành phố. Mặc dù, quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn như: việc thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP là nhiệm vụ mới, khó, lần đầu được triển khai trên địa bàn quận với quy trình và thủ tục chặt chẽ, phức tạp; ảnh hưởng của dịch bệnh sốt xuất huyết, Covid-19 trong năm 2019 và 2020 có diễn biến nguy hiểm, phức tạp; các cơ sở thực phẩm trên địa bàn có số lượng lớn, quy mô hoạt động nhỏ, thường xuyên biến động về chủ đầu tư và địa điểm hoạt động,.....

Nhưng với sự quyết tâm thực hiện và có sự chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền, tại các phường cử lãnh đạo trực tiếp làm công tác thanh tra. Lực lượng cán bộ thực hiện nhiệm vụ thanh tra đủ về số lượng, được trang bị đầy đủ về kiến thức, kỹ năng và có tinh thần trách nhiệm cao. Sau 01 năm triển khai đã đạt được những kết quả sau:

- Hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thành phố giao về tỷ lệ cơ sở thuộc phân cấp quản lý được thanh tra ở cả cấp quận và cấp phường (cấp quận 25%, cấp phường 50%): Cấp quận đạt: 227/843= 26,9%, vượt so với chỉ tiêu 1,69% (trong đó: lĩnh vực Công thương đạt: 61/237=26%, lĩnh vực Nông nghiệp đạt: 18/69 =26%, lĩnh vực Y tế đạt 148/537=27,86%; cấp phường đạt: 1.365/2.598=52,5%, vượt so với chỉ tiêu 2,9% (trong đó: lĩnh vực Công thương đạt 231/439 = 52%, lĩnh vực Nông nghiệp đạt 417/832 =50,1%, Y tế đạt 717/1.327=54%).

- Xử phạt vi phạm hành chính đối với 100% cơ sở vi phạm (cấp quận xử phạt 42 cơ sở/tổng số tiền phạt là 122.480.000 đồng, cấp phường: xử phạt112 cơ sở/ tổng số tiền phạt 195.000.000 đồng).

- Nhận thức, hành vi đúng về ATTP của người kinh doanh, chế biến thực phẩm được nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ cơ sở vi phạm là 9,5% (trong đó 6 tháng cuối thực hiện thí điểm là: 5,7%), thấp hơn so với cùng kỳ năm trước là 11,8%.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã nhất trí cao với nội dung báo cáo do cơ quan thường trực trình bày và đề xuất với Trung ương và Thành phố tiếp tục triển khai công tác thanh tra chuyên ngành ATTP tại quận/huyện, xã/phường.

Qua trình thực hiện thí điểm về thanh tra chuyên ngành ATTP Quận đã chỉ rõ 05 bài học kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện như sau:

1. Người đứng đầu chính quyền địa phương có nhận thức đúng về mục đích của thanh tra thí điểm ATTP; đưa vào nhiệm vụ chính trị của địa phương và đảm bảo các nguồn lực để triển khai.

2. Lực lượng cán bộ được giao nhiệm vụ thực hiện công tác thanh tra chuyên ngành phải có đầy đủ các tiêu chí theo quy định, có ý thức trách nhiệm cao trong công việc và phải thường xuyên được cập nhật về kiến thức.

3. Tổ chức các hoạt động phổ biến về kế hoạch thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tới các ngành đoàn thể và người sản xuất, kinh doanh thực phẩm để chủ động thực hiện tốt các điều kiện đảm bảo ATTP.

4. Hỗ trợ cho lực lượng làm nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành ATTP của quận và 14 phường qua các hoạt động tập huấn chuyên môn; hướng dẫn trực tiếp, cụ thể trong quá trình triể khai.

5. Duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhằm kịp thời phát hiện và rút kinh nghiệm những sai sót, điều chỉnh những khó khăn bất cập; đôn đốc việc thực hiện nhằm đảm bảo đúng tiến độ.

Đồng chí Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu chỉ đạo hội nghị 

Phát biểu và chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo công tác ATTP Thành phố) đã đánh giá cao những kết quả đạt được và ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của Quận. Đồng chí đề nghị Quận tiếp tục tăng cường công tác ATTP trong thời gian tới nhằm giữ vững những kết quả đã đạt được.

Đồng chí Đinh Thị Thu Hương – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy – Phó chủ tịch UBND – Phó ban thường trực Ban chỉ đạo ATTP Quận phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Đinh Thị Thu Hương – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy – Phó chủ tịch UBND – Phó ban thường trực Ban chỉ đạo ATTP Quận đã phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế, ghi nhận sự cố gắng của các ngành và UBND 14 phường trong triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP; đồng thời yêu cầu các đơn vị chức năng và UBND 14 phường bám sát vào các mục tiêu của công tác ATTP và chỉ đạo của Thành phố, phối hợp với các ngành đoàn thể tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp trong quản lý ATTP, tiếp tục triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố nhằm góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, xây dựng quận Long Biên phát triển bền vững, văn minh.

Sau hội nghị, Đồng chí Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cùng lãnh đạo Chi cục ATVSTP Hà Nội và Đoàn kiểm tra liên ngành của quận đã đi kiểm tra thực tế tại Nhà hàng Xuân Chu Gốc địa chỉ số 9 ngõ 11 phố Việt Hưng - phường Việt Hưng. Tại thời điểm kiểm tra Đoàn đánh giá cơ sở chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP./.

Một số hình ảnh liên quan:

Các đại biểu tham dự hội nghị

Khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra chuyên ngành ATTP

Khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra chuyên ngành ATTP

Lãnh đạo Sở Y tế và Quận chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu dự hội nghị

Đồng chí Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cùng lãnh đạo Chi cục ATVSTP Hà Nội và Đoàn kiểm tra liên ngành của quận đã đi kiểm tra thực tế tại Nhà hàng Xuân Chu Gốc địa chỉ số 9 ngõ 11 phố Việt Hưng - phường Việt Hưng