văn hóa - xã hội

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các đình, chùa dịp Lễ hội đầu năm 2023
Ngày đăng 07/03/2023 | 15:47  | Lượt xem: 865

Thời gian qua, tình hình cháy, nổ xảy ra tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng như chùa, đình, nhà thờ, nơi thờ tự trên cả nước gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, làm mất đi những di sản văn hóa không thể lấy lại được.

Điển hình như vụ cháy xảy ra tại chùa cổ Cự Đà, huyện Gia Lâm vào tối 10/01/2020 làm hạng mục Tam bảo gồm: Tiền đường, thượng điện của chùa bị cháy. Vụ cháy đã khiến phần mái bị sập, than hóa các cấu kiện gỗ, vì kèo và hệ thống đồ thờ trong di tích. Đây là ngôi chùa cổ được khởi dựng từ thời Lê, có tuổi đời tới 300 năm, được xếp hạng Di tích Quốc gia năm 1996. Hay vào rạng sáng 24/6/2020, chùa Linh Quang, huyện Quốc Oai xảy ra cháy khiến ngôi Tam bảo bị thiêu rụi hoàn toàn, hệ thống đồ thờ bị than hóa. Đáng tiếc, Tam bảo của chùa mới được trùng tu hoàn toàn bằng gỗ lim, hoàn thành được 6 năm.

Địa bàn phường Việt Hưng hiện có 03 cụm di tích, trong đó có 03 ngôi chùa, 03 ngôi đình và 01 ngôi miếu, có thể kể đến một vài cụm di tích nổi tiếng, có giá trị về lịch sử như cụm di tích đình chùa Lệ Mật, đình Kim Quan, chùa Trường Lâm, Miếu Kim Quan,… Trong đó, lễ hội tại đình chùa Lệ Mật đã được Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Lễ hội Trường Lâm đã được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trong những ngày lễ hội đầu năm, các cụm di tích, cơ sở tín ngưỡng này thường sử dụng nhiều vật dụng dễ cháy như giấy vàng mã, đèn cầy, đèn dầu, nến, nhang,… Đồng thời, đây là nơi tập trung nhiều người tới tham quan, lễ bái bao gồm du khách và các tăng, ni, phật tử. Nhận thấy nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, Công an quận Long Biên đã chủ động bám sát kế hoạch số 563/KH-UBND ngày 30/12/2022 của UBND quận Long Biên về quản lý di tích và lễ hội truyền thống trên địa bàn quận Long Biên năm 2023, đơn vị đã phối hợp UBND phường Việt Hưng thành lập đoàn kiểm tra an toàn PCCC và tiến hành tổ chức kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở tín ngưỡng, cụm di tích trên địa bàn phường.

Đoàn kiểm tra tiến hành làm việc với ban quản lý đình Kim Quan

Qua công tác kiểm tra, đoàn kiểm tra đã hướng dẫn nhiều biện pháp nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn PCCC trong suốt dịp diễn ra và sau khi kết thúc các lễ hội. Mặt khác, để nâng cao hiệu quả công tác PCCC, Công an quận Long Biên đã chỉ đạo Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an phường Việt Hưng tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho người làm việc, tu, học tại các cơ sở tín ngưỡng, cụm di tích trên địa bàn; tham mưu cho bản quản lý các cụm di tích, cở sở tín ngưỡng xây dựng nội quy, quy định đảm bảo an toàn PCCC và tuyên truyền đến nhân dân du khách tới lễ bái. Đồng thời, triển khai nhiều phương án, kế hoạch đảm bảo an toàn phục vụ nhân dân và du khách trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Tuy nhiên, công tác PCCC và CNCH tại những cụm di tích, nơi diễn ra các hoạt động lễ hội không chỉ là trách nhiệm của lực lượng chức năng mà còn có trách nhiệm của mỗi người dân khi đến vãn cảnh, hành hương. Do đó, mỗi người cần tự nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định của chùa, đền, hạn chế thắp hương khói, đốt vàng mã những dễ xảy ra cháy, nổ để việc du xuân trong những ngày đầu năm được an toàn tuyệt đối./.

Nguồn: Công an quận Long Biên