văn hóa - xã hội

Đoàn liên ngành thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Long Biên
Ngày đăng 18/11/2020 | 17:21  | Lượt xem: 701

Chiều ngày 17/11/2020, Đoàn Kiểm tra liên ngành số 2 của thành phố Hà Nội do Tiến sỹ - Bác sỹ Trần Thị Nhị Hà - Thành ủy viên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội là trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Long Biên. Tiếp đoàn có đồng chí Đinh Thị Thu Hương - Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận - Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 quận (gọi tắt là Ban chỉ đạo) quận, các thành viên Ban chỉ đạo quận, Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm, Bồ Đề và đại diện Tổng công ty Hàng không tại Hà Nội và Khách sạn New Era.

Tại buổi làm việc, Ban chỉ đạo quận đã báo cáo kết quả phòng, chống dịch bệnh Covid-19 năm 2020, trọng tâm là giai đoạn 3 tính từ ngày 25/7/2020 đến nay. Quận đã triển khai đồng bộ, nghiêm túc và có hiệu quả các  giải pháp, biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, từ ngày 01/4/2020 đến nay, trên địa bàn quận không ghi nhận ca mắc mới Covid -19. Công tác cách ly y tế tập trung đối với các Tổ bay của Việt Nam Airlines và chuyên gia nhập cảnh được thường xuyên kiểm tra, giám sát đảm bảo chấp hành theo đúng các quy định về cách ly phòng, chống dịch. Từ đầu tháng 6/2020 đến nay, đã có 227 tổ bay, 2.589 lượt người vào cách ly, lấy 4.096 mẫu PCR đối với các trường hợp cách ly. Quận cũng đã có 2 kiến nghị với Thành phố về việc thông báo các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập đủ điều kiện xét nghiệm SARS -CoV-2 để các cơ quan, tổ chức cá nhân biết để lựa chọn; đề nghị các cơ sở đủ điều kiện xét nghiệm SARS -CoV-2 công khai giá dịch vụ xét nghiệm và yêu cầu thống nhất giá dịch vụ xét nghiệm SARS - CoV-2 đối với cơ sở y tế ngoài công lập để các tổ chức, cá nhân biết lựa chọn.

Tiến sỹ - Bác sỹ Trần Thị Nhị Hà - Thành ủy viên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chủ trì hội nghị

Sau khi nghe báo cáo và quá trình theo dõi, giám sát về công tác phòng, chống dịch của quận Long Biên, Tiến sỹ - Bác sỹ Trần Thị Nhị Hà - Thành ủy viên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã thay mặt Đoàn kiểm tra của Thành phố tổng hợp những ý kiến của các Thành viên ghi nhận, đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành, những nỗ lực và kết quả đạt được của Quận trong việc chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và đề nghị quận Long Biên tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch trong giai đoạn tiếp theo, tập trung vào những nội dung:

1. Tăng cường hơn nữa hoạt động tuyên truyền đến người dân bằng hình thức các biện pháp về phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế, tuyên truyền về Nghị định số 117/2020/NĐ-CP trong đó có hành vi xử phạt vi phạm khi không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng (mức phạt là 2 triệu đồng).

2. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với các Trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh..Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác phòng chống, dịch.

3. Kiểm tra thường xuyên công tác thực hiện cách ly tập trung tại 02 Điểm cách ly tập trung trên địa bàn quận là Trụ sở Đoàn Tiếp viên phía Bắc và Khách sạn New Era.  

4. Chủ động các biện pháp phòng chống các dịch bệnh khác như Sốt xuất huyết, Sởi, Tay chân miệng…

Tiếp thu ý kiến của Đoàn kiểm tra đồng chí  Đinh Thị Thu Hương - Uỷ viên Ban thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo đã chỉ đạo ngành chức năng, UBND các phường tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch theo nhiệm vụ được phân công.

Sau khi làm việc với Ban chỉ đạo quận, Đoàn liên ngành đã đi kiểm tra thực tế tại Bến xe Gia Lâm và Điểm cách ly y tế tập trung do khách hàng tự nguyện chi trả tại Khách sạn New Era, phường Ngọc Lâm./.

Một số hình ảnh kiểm tra thực tế:

Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại bến xe Gia Lâm

Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại điểm cách ly tập trung Khách sạn New Era