văn hóa - xã hội

Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận Long Biên họp đánh giá kết quả hoạt động 5 tháng đầu năm 2020
Ngày đăng 13/05/2020 | 18:08  | Lượt xem: 616

Chiều ngày 13/5/2020, UBND quận Long Biên tổ chức họp Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận để đánh giá kết quả hoạt động 5 tháng đầu năm, đánh giá sơ bộ kết quả triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2020.

Hội nghị do đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND – Trưởng Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận chủ trì. Dự họp có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận và các đồng chí Chủ tịch UBND 14 phường.

Trong 5 tháng đầu năm, công tác ATTP được duy trì thường xuyên, tăng cường vào tháng Tết và Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm. Kịp thời điều chỉnh nội dung nhiệm vụ theo diễn biến tình hình dịch COVID-19; toàn quận kiểm tra 920 lượt cơ sở, thanh tra 382 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 49 cơ sở với tổng số tiền phạt là 118.027.000 đồng. Riêng Tháng hành động vì ATTP, đã kiểm tra 173 cơ sở, thanh tra 06 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 05 cơ sở với tổng số tiền 10.000.000 đồng. Các mô hình điểm về ATTP được duy trì; không có vụ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các hoạt động công tác ATTP bị gián đoạn, chưa được triển khai theo đúng tiến độ kế hoạch, nhất là công tác thanh tra, kiểm tra.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận chủ trì hội nghị

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Mạnh Hà – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận đã yêu cầu các ngành phối hợp với các đoàn thể và UBND 14 phường tăng cường triển khai các nhiệm vụ công tác ATTP nhằm đảm bảo mục tiêu không để xảy ra các sự cố về ATTP, khắc phục các tồn tại do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và hoàn thành các chỉ tiêu của năm theo kế hoạch đã xây dựng; tập trung triển khai các nhiệm vụ trong quý II năm 2020 như sau:

1. Phòng Kinh tế hướng dẫn các phường thực hiện công tác quản lý ATTP trong lĩnh vực Kinh tế (đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra).

2. Phối hợp các lực lượng tăng cường triển khai các mô hình đảm bảo ATTP (tập trung vào các mô hình: Tuyến phố ATTP có kiểm soát; Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học; Đảm bảo ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ở tuyến phố hoạt động đêm Ngọc Lâm; Chợ an toàn thực phẩm; Sản xuất rau, quả theo tiêu chuẩn VietGAP). Bám sát tiêu chí của các mô hình, không cho phép thực hiện hoạt động giết mổ ở các chợ không đạt tiêu chí của khu vực giết mổ.

3. Phòng Văn hóa & Thông tin chủ trì triển khai thường xuyên công tác tuyên truyền về ATTP trên đài phát thanh phường nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tiêu dùng, sử dụng thực phẩm an toàn.

4. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm hoàn thành chỉ tiêu của kế hoạch thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP trước 10/7/2020 và chỉ tiêu 1 cơ sở được thanh tra hoặc kiểm tra ít nhất 1 lần/năm . Công an quận chủ trì, phối hợp với Đội Quản lý thị trường 16 và các ngành liên quan tổ chức kiểm tra các kho lạnh bảo quản thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn hành vi kinh doanh, sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng. Trong quá trình thanh, kiểm tra kết hợp tuyên truyền, kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường (có thiết bị tách mỡ, hạn chế sử dụng túi nilon, không sử dụng than tổ ong); kiểm tra xử lý việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

5. Các trường học duy trì thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP và phòng chống dịch COVID-19; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, chất lượng nguyên liệu thực phẩm, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đông lạnh.

6. Tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện các nội dung nhiệm vụ của 6 tháng đầu năm 2020; nêu rõ những tồn tại, hạn chế; chỉ rõ nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra tồn tại, hạn chế.