văn hóa - xã hội

Lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2020
Ngày đăng 18/11/2020 | 09:05  | Lượt xem: 1294

Sáng ngày 16/11/2020, trong không khí thi đua chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ quận Long Biên lần thứ IV, Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII, thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 66 năm ngày thành lập ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô, 17 năm ngày thành lập Quận Long Biên, ngành GD&ĐT Long Biên long trọng tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2020.

 

Dự hội nghị và chúc mừng các Nhà giáo, cán bộ quản lý ngành GD&ĐT Quận nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 của ngành GD&ĐT quận Long Biên có đồng chí Đường Hoài Nam - TUV, Bí thư Quận ủy;  đồng chí Nguyễn Mạnh  Hà - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận;  đồng chí Đinh Thị Thu Hương - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND Quận;  đồng chí Nguyễn Quốc Long - UVBTV, Trưởng ban Dân vận Quận ủy cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban của Sở GD&ĐT Hà Nội, các đồng chí Lãnh đạo các phòng, ban, ngành của Quận; các đồng chí lãnh đạo các phường trong địa bàn Quận, các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng GD&ĐT Quận, các nhà giáo ưu tú và hơn 400 cán bộ, giáo viên tiêu biểu các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trong Quận đại diện trên 3700 cán bộ giáo viên, nhân viên toàn Ngành GD&ĐT Quận.

Đ/c Đường Hoài Nam - TUV, Bí thư Quận ủy phát biểu tại buổi lễ

Báo cáo tại Lễ tuyên dương khen thưởng năm 2020, Nhà giáo Vũ Thị Thu Hà - Trưởng phòng GD&ĐT Quận nhấn mạnh: Lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu và  chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đã trở thành truyền thống tốt đẹp, là dịp để chúng ta tôn vinh, ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua dạy tốt - học tốt của ngành GD&ĐT Quận.

Nhà giáo Vũ Thị Thu Hà - Trưởng phòng GD&ĐT Quận báo cáo tại buổi Lễ


Trong những năm qua, các thế hệ nhà giáo của Quận đã không ngừng phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam, ra sức phấn đấu cùng làm nên những thành tựu của GD&ĐT Quận, với bước phát triển mới toàn diện rất đáng ghi nhận. Đ/c cũng đã biểu dương thành tích của toàn ngành, các tập thể, cá nhân tiêu biểu, các nhà quản lý, nhà giáo mẫu mực đã có nhiều sáng tạo, gương mẫu hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ mới của Quận, Sở GD&ĐT giao cho trong năm học 2019- 2020.
Với những kết quả đạt được, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên đã hoàn thành tốt và xuất sắc toàn diện các nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 với 12 chỉ tiêu hoàn thành xuất sắc, 01 chỉ tiêu hoàn thành tốt, vinh dự được Chủ tịch UBND Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu, đứng thứ 03/30 quận, huyện.


Phát biểu ghi nhận và biểu dương những thành tích của Ngành GD&ĐT quận Long Biên trong năm học vừa qua đồng chí Đường Hoài Nam - TUV, Bí thư Quận ủy đã ghi nhận những thành tích của ngành GD&ĐT Quận đã có nhiều cố gắng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt đây là năm học vừa thực hiện nhiệm vụ vừa phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo nội dung chương trình giáo dục, thực hiện giáo dục toàn diện cho học sinh, xây dựng trường học Sáng- Xanh- Sạch- Đẹp- An toàn- Thân thiện, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học, chủ động đổi mới, hội nhập quốc tế. Đồng thời để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thời kỳ Hội nhập theo tinh thần Nghị quyết 29 của BCH Trung ương và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Long Biên lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025, trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Quận ủy đề nghị ngành GD&ĐT cần tập trung vào các nội dung sau:
1. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế
2. Tập trung bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên chuẩn đào tạo theo Luật Giáo dục năm 2019, đáp ứng yêu cầu về chuẩn nghề nghiệp và chương trình giáo dục phổ thông mới.
3. Chủ động tham mưu UBND Quận đầu tư CSVC theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và từng bước hội nhập quốc tế. Áp dụng các phương pháp dạy học tiên tiến trong giảng dạy và học tập; đa dạng hóa hình thức, phương pháp dạy học, tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học giúp cho các em học sinh có tinh thần ham học hỏi, sáng tạo trong học tập. 
4. Chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, lịch sử địa phương, quan tâm đến giáo dục thể chất nâng cao thể lực, sức khỏe cho học sinh, tạo điều kiện tối đa để học sinh phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất người học; thực hiện tốt phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS. Các trường cần xây dựng mối quan hệ giữa nhà trường và gia đình nhằm kết hợp chặt chẽ có hiệu quả giữa nhà trường và gia đình trong công tác giáo dục học sinh.
6.Tiếp tục duy trì phổ cập giáo dục ở mức độ cao nhất; thu hẹp khoảng cách về chất lượng dạy và học giữa các trường. Ứng dụng hiệu quả mô hình trường học điện tử, CNTT trong điều hành quản lý và dạy học. 
6. Chủ động lựa chọn, triển khai các chương trình học tập tiên tiến như chương trình song ngữ, song bằng, lập trình môn tin học tại một số trường đủ điều kiện để từng bước chuyển đổi sang trường công lập tự chủ.
Nhân dịp này các đồng chí Lãnh đạo Quận ủy- UBND quận Long Biên đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội, Bộ GD&ĐT, Giấy khen của UBND quận Long Biên cho các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019-2020./