văn hóa - xã hội

Khánh thành và gắn biển công trình tu bổ, tôn tạo Chùa Bắc Biên, phường Ngọc Thụy
Ngày đăng 24/07/2020 | 15:49  | Lượt xem: 1208

Sáng ngày 24/7/2020, UBND quận Long Biên đã tổ chức Lễ khánh thành và gắn biển Công trình tu bổ, tôn tạo Chùa Bắc Biên, phường Ngọc Thụy, chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Long Biên lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tham dự buổi lễ, có đồng chí Đỗ Mạnh Hải - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận; đồng chí Đường Hoài Nam – Phó Bí thư thường trực Quận ủy; đồng chí Nguyễn Mạnh Hà - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận; các đồng chí Ủy viên BTV Quận ủy; lãnh đạo HĐND, UBND Quận; các đồng chí Trưởng các phòng, ban, đoàn thể; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND phường Ngọc Thụy; các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng ban CTMT các tổ dân phố trên địa bàn phường; cùng tiểu ban quản lý di tích Bắc Biên và đại diện nhân dân phường Ngọc Thụy.

Các đồng chí lãnh đạo quận Long Biên, phường Ngọc Thụy và Tiểu BQLDT Bắc Biên thực hiện nghi lễ gắn biển công trình 

 

Chùa Bắc Biên hiện nay còn gọi là chùa Phúc Xá có nguồn gốc là một trong những ngôi chùa cổ nhất của Thăng Long xưa và đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa (Quyết định số 100/QĐ-BT ngày 21/01/1989).

Chùa Bắc Biên được xây dựng rất sớm để thờ Phật, theo phái Tào động là một trong 5 phái của dòng Thiền tông mà vị sư tổ thứ 1 của phái này là Hòa thượng Thủy Nguyệt. Chùa được khởi dựng trước năm 1690 và qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa lớn vào thời Nguyễn. Chùa Bắc Biên còn là nơi hợp thờ tự cả thần và phật. Khi đền thờ Lý Thường Kiệt bị lở xuống sông thì dân làng rước bài vị thờ Lý Thường Kiệt về chùa để thờ cúng. Chùa Bắc Biên còn giữ được quả chuông “Ân Xá chung tự” ghi về công đức Lý Thường Kiệt.                            

Cũng như nhiều ngôi chùa cổ của làng xã Việt Nam, chùa Bắc Biên là một kiến trúc tôn giáo có quan hệ mật thiết đến đời sống văn hóa tín ngưỡng và là một dấu tích vật chất của nền văn hóa nơi đây. Với chức năng chính là thờ Phật với giáo lý trọng tâm vào việc khuyến thiện, vào lẽ nhân bản, vào sự bao dung nên trong chừng mực nào đó, ngôi chùa chính là nới giáo dục lòng yêu quê hương xứ sở, tình người mang đậm bản sắc dân tộc. Ngoài ra, với những người dân nơi đây, Ngôi chùa cùng với đình, chính là nơi để cầu nguyện và gửi gắm niềm tin vào cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Mạnh Trình – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND Quận đã khẳng định Dự án Tu bổ, tôn tạo Chùa Bắc Biên nhằm bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử văn hóa di tích, đồng thời, phục vụ nhu cầu về tinh thần, tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Là dự án đòi hỏi các yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật cao, chính vì vậy, ngay từ khi thực hiện và trong suốt quá trình thi công, UBND Quận đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận, đơn vị Tư vấn thiết kế, giám sát và các nhà thầu tuân thủ chặt chẽ quy trình Quản lý chất lượng trong quá trình thiết kế, trong quá trình thi công, các nguồn cung cấp vật tư, vật liệu, được trực tiếp kiểm tra, kiểm định chặt chẽ. Dự án được khởi công vào tháng 10/2019, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sát sao của lãnh đạo Quận, sự quyết tâm, nỗ lực của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận cùng các nhà thầu tham gia thi công, sự phối hợp của các phòng, ban, ngành, đoàn thể của Quận và Phường Ngọc Thụy, dự án đã hoàn thành trong tháng 5/2020, đảm bảo chất lượng và tiến độ đề ra.

Tại buổi lễ, thay mặt Tiểu Ban quản lý di tích Bắc Biên và nhân dân phường Ngọc Thụy đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Quận ủy, HĐND, UBND quận; các phòng, ban, đoàn thể thuộc quận, đặc biệt là sự ủng hộ của nhân dân, các nhà hảo tâm, các dòng họ, hội Sử học Việt Nam và các nhà thầu thiết kế, thi công, giám sát công trình.

Đống chí Đỗ Mạnh Hải - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận và đồng chí Nguyễn Mạnh Hà - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận trao giấy chứng nhận Công trình gắn biển 

 

Cũng trong buổi Lễ, Quận ủy, HĐND, UBND Quận đã trao giấy chứng nhận Công trình gắn biển chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Long Biên lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện công trình. Đồng thời, xin hứa sẽ quản lý, khai thác, bảo vệ có hiệu quả khu di tích văn hóa, phát huy giá trị của công trình để ngôi chùa Bắc Biên trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân, nơi giáo dục truyền thống, gắn kết cộng đồng và là nơi bảo tồn, giao lưu văn hóa các địa phường.

Đống chí Đỗ Mạnh Hải - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận cùng đồng chí Thẩm Bá Phước - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Ngọc Thụy chúc mừng nhân dân Ngọc Thụy

 

Việc gắn biển công trình tu bổ, tôn tạo Chùa Bắc  Biên, phường Ngọc Thụy là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, không chỉ là chào mừng một ước nguyện của nhân dân đã trở thành hiện thực, chào mừng một công trình xây dựng đã hoàn thành tốt đẹp mà cũng là sự ghi nhận và cảm ơn của Đảng bộ, chính quyền quận Long Biên với công sức đóng góp của nhân dân trong việc bảo tồn, lưu giữ và phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa của Quận.