văn hóa - xã hội

Quận Long Biên phát động Tháng hành động vì trẻ em - Khai mạc hè - Diễn đàn trẻ em năm 2023
Ngày đăng 02/06/2023 | 14:20  | Lượt xem: 819

Ngày 01/6/2023, tại hội trường UBND phường Thạch Bàn, quận Long Biên đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em - Khai mạc hè - Diễn đàn trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.

Dự lễ phát động có đồng chí Đinh Hồng Phong – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Tiến Trung - Phó giám đốc Trung tâm công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố Hà Nội; đồng chí Đặng Ngọc Hà - Phó Trưởng phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới Sở Lao động TBXH TP Hà Nội; đồng chí Phạm Ngọc Trâm - Ủy viên Ban chấp hành, phó trưởng ban công tác Thiếu nhi Thành Đoàn Hà Nội; Đại biểu quận Long Biên có đồng chí Đinh Thị Thu Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng ban chỉ đạo hè quận Long Biên; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các phòng của Sở Lao động TBXH TP Hà Nội; Các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, Uỷ ban MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội, các đồng chí trong BCĐ hè quận Long Biên; Các đồng chí PCT UBND, cán bộ Lao động - TB&XH, cán bộ bảo vệ chăm sóc trẻ em, bí thư đoàn TNCS Hồ Chí Minh các phường thuộc quận; Các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ - HĐND - UBND, các ban, ngành đoàn thể, tổ dân phố, thầy cô, giáo đại diện các trường học trên địa bàn phường Thạch Bàn. Và đặc biệt có trên 200 trẻ em đại diện cho trên 71 nghìn trẻ em trên địa bàn quận tham dự.

Các đại biểu và trẻ em tham dự
 

Tại buổi lễ, đồng chí Đinh Thị Thu Hương – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, PCT UBND quận, Trưởng ban Chỉ đạo hè quận đã phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hè năm 2023. Đồng chí nhấn mạnh: Công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em là việc làm thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị từ Quận đến cơ sở cùng sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức, cá nhân, gia đình và xã hội dành cho trẻ em. Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của các ngành, đoàn thể, của cộng đồng, gia đình và xã hội, công tác Bảo vệ chăm sóc trẻ em trên địa bàn quận Long Biên đã đạt những kết quả tích cực đặc biệt trong công tác thông tin, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Thành phố, quận về công tác Bảo vệ chăm sóc trẻ em, tổ chức truyền thông, tập huấn, tư vấn nâng cao ý thức trách nhiệm và hành động của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo, mọi người dân và bản thân trẻ em trong việc thực hiện quyền trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em nói chung, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trong môi trường mạng nói riêng, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em đặc biệt là tai nạn đuối nước trong dịp hè; Thực hiện tốt các chính sách trợ giúp trẻ em, nhất là nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc các gia đình nghèo, cận nghèo: Trợ cấp xã hội hàng tháng, miễn, giảm học phí, tặng quà nhân các dịp lễ tết, hỗ trợ kinh phí mua sách vở, đồ dùng học tập, phương tiện đi lại, học bổng nhân dịp khai giảng năm học mới; Thực hiện tốt mục tiêu về văn hoá, tinh thần, vui chơi giải trí cho trẻ em…. 

Trên địa bàn quận Long Biên có trên 71 nghìn trẻ em, trong đó có 397 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 457 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Để kịp thời động viện các trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, Hướng tới Tháng hành động vì trẻ em, nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, ngày 26/5/2023, UBND Quận đã ban hành Quyết định số 2135/QĐ-UBND trao tặng 397 suất quà với tổng kinh phí gần 198,5 triệu đồng. Tại Lễ phát động, lãnh đạo Thành phố, quận đã tặng quà cho 50 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em tham dự.

Đ/c Đinh Hồng Phong - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH TP Hà Nội tặng quà cho trẻ em quận
 
Đ/c Đinh Thị Thu Hương - UVBTV Quận ủy - PCT UBND quận tặng quà cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt

 

Lãnh đạo quận tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

 

Lãnh đạo quận, Thành phố tặng quà cho trẻ em tham dự
 

Một trong những hoạt động thiết thực sau Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè là Diễn đàn trẻ em năm 2023 với chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”, có sự tham dự của 45 thành viên chia 3 nhóm để tham gia tìm hiểu và thảo luận về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; trẻ em với phòng, chống xâm hại, bạo lực và trẻ em trên môi trường mạng. Kết quả thảo luận, các bạn đã bàn về thực trạng trẻ em bị tai nạn thương tích, xâm hại, bạo lực, bị ảnh hưởng từ mặt xấu của môi trường mạng, là những vấn đề đang gây bức xúc, nhức nhối trong xã hội. Chỉ ra nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Tại diễn đàn các em cũng đã trao đổi, giao lưu, đặt câu hỏi đề đạt các nguyện vọng với lãnh đạo quận Long Biên, phường Thạch Bàn và được các đồng chí lãnh đạo trao đổi, trả lời.

Trẻ em đặt câu hỏi giao lưu với lãnh đạo quận, phường
 
Lãnh đạo các ngành quận và phường trả lời thắc mắc của trẻ em 
 

Kết thúc diễn đàn, với mong muốn được chuyển tải và gửi gắm những tâm tư và nguyện vọng của trẻ em tới các bác, cô chú lãnh đạo. 3 nhóm đã thể hiện năng khiếu của các bạn thiếu nhi tham dự diễn đàn với các tiết mục văn nghệ sôi nổi và gửi thông điệp của mình tới diễn đàn: “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”.

Trẻ em đưa thông điệp tại Diễn đàn
 

Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em - Khai mạc hè và Diễn đàn trẻ em quận Long Biên năm 2023 đã thành công tốt đẹp. Từ thông điệp mà các em đưa đến diễn đàn, từ các nguyện vọng mong muốn của các em, trong thời gian tới các cấp các ngành, nhân dân quận Long Biên sẽ thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, tạo điều kiện cho các em có một cuộc sống an toàn, lành mạnh để phát triển, trở thành những người công dân có ích cho xã hội.

Một số hình ảnh khác:

Lãnh đạo Thành phố và Quận tham quan góc truyền thông của các đội tham gia Diễn đàn trẻ em

 

Góc truyền thông tại Diễn đàn

 

Góc truyền thông tại Diễn đàn

 

Góc truyền thông tại Diễn đàn