văn hóa - xã hội

Phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết
Ngày đăng 14/09/2020 | 09:31  | Lượt xem: 1332

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính di muỗi truyền. Tại Hà Nội, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường gia tăng vào mùa mưa và từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm. Đến nay bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh hiệu quả và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tất cả mọi người đều có thể mắc bệnh.

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính di muỗi truyền. Tại Hà Nội, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường gia tăng vào mùa mưa và từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm. Đến nay bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh hiệu quả và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tất cả mọi người đều có thể mắc bệnh.

Bệnh Sốt xuất huyết Dengue có biểu hiện lâm sàng đa dạng, từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát đột ngột với triệu chứng chính là sốt cao liên tục từ 2-7 ngày  kèm theo một trong các triệu chứng khác như: đau đầu, chán ăn, buồn nôn, nôn, da xung huyết, phát ban, đau cơ, đau khớp, đau nhức hai hố mắt. Người mắc bệnh có các biểu hiện xuất huyết ở các mức độ khác nhau như: chấm/mảng xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu cam.

Một số dấu hiệu nguy hiểm của bệnh như: Vật vã, li bì, chân tay lạnh, đau bụng nhiều hoặc đau bụng vùng gan, mệt lả, không ăn uống được, nôn máu, đái máu, đi ngoài phân đen, chảy máu cam không cầm, ra máu âm đạo… Khi người mắc bệnh có một trong các dấu hiệu nguy hiểm ở trên thì cần phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời.

Trên địa bàn quận Long Biên, tính đến 14/9/2020 đã có 20 ca mắc sốt xuất huyết ở 14 phường, giảm 94 ca so với cùng kỳ 2019; một số phường ghi nhận nhiều bệnh nhân (Bồ Đề (04), Gia Thụy (02). Ngọc Thụy (02)). Trên địa bàn Hà Nội, trong thời gian gần đây, đã có trường hợp mắc bệnh chủ quan không đi khám, tư vấn tại các cơ sở y tế mà tự điều trị tại nhà dẫn đến bệnh nặng và tử vong. Vì vậy, để chủ động phòng tránh các trường hợp mắc Sốt xuất huyết nặng không được phát hiện, điều trị kịp thời thì người dân cần chủ động thực hiện một số nội dung sau:

  • Tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà nếu chưa đi khám tại cơ sở y tế; hoặc điểu trị tại nhà mà không tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sỹ.
  • Những trường hợp được điều trị tại nhà cần phải theo dõi sát diễn biến của bệnh. Tái khám theo hướng dẫn của bác sỹ hoặc tái khám ngay bất kỳ lúc nào khi thấy xuất hiện 1 trong các dấu hiệu nguy hiểm.
  • Những trường hợp dù bệnh không nặng cũng không nên điều trị tại nhà, đó là: Người sống một mình; Nhà xa cơ sở y tế, không thể nhập viện kịp thời khi bệnh trở nặng; Gia đình không có khả năng theo dõi sát; Trẻ nhũ nhi; Phụ nữ có thai; Người già trên 60 tuổi; Người có bệnh mạn tính đi kèm như: bệnh thận, tim, gan, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đái tháo đường…

Các biện pháp phòng bệnh Sốt xuất huyết Dengue

Để chủ động phòng chống bệnh Sốt xuất huyết, mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp sau:

  • Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để hạn chế chỗ cho muỗi sinh sản và phát triển như: bể chứa nước ăn, giếng nước, chum, vại, thùng phuy, các dụng cụ chứa nước khác như: xô, thùng, chậu, chai lọ…
  • Thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng bọ gậy bằng cách thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nướ vừa và nhỏ như xô, thùng, chậu, lọ hoa,…; lật úp các dụng cụ chứa nước không sử dụng. Thực hiện biện pháp trên hàng tuần tại mỗi hộ gia đình, mỗi các nhân dành ít nhất 10 phút để tìm và loại bỏ các dụng cụ chứa nước có bọ gậy; loại bỏ các phế liệu, phế thải tại gia đình để góp phần phòng bệnh sốt xuất huyết.
  • Sử dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt như ngủ màn ngay cả ban ngày; sử dụng các loại thuốc bôi, xịt muỗi.
  • Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch và trong các đợt thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy.
  • Khi có biểu hiện sốt cao liên tục cần đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.