Xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Hội LHPN Quận tổ chức tọa đàm thực hiện chủ đề “Hành động vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh”.
Ngày đăng 24/04/2019 | 17:08  | Lượt xem: 998

Sáng ngày 24/4/2019, tại hội trường nhà văn hóa UBND phường Đức Giang, Hội LHPN Quận tổ chức tọa đàm thực hiện chủ đề năm của Quận “Hành động vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh”.

Dự hội nghị có đồng chí Trần Kim Chi - Chuyên viên Ban Tuyên giáo Hội LHPN Thành phố Hà Nội; đồng chí Lưu Thị Hà - QUV, Chủ tịch Hội LHPN Quận - chủ trì hội nghị; các đồng chí đại diện các phòng Quản lý đô thị, Trung tâm phát triển quỹ đất; các đồng chí UVTV Hội LHPN các phường, tổ trưởng tổ phụ nữ tự quản 14 phường.

Thay mặt Ban Thường vụ, đồng chí Lưu Thị Hà - Chủ tịch Hội LHPN Quận trình bày đề dẫn hội nghị tọa đàm. Ngay từ đầu năm 2019, Hội LHPN Quận đã tiếp tục chỉ đạo Hội LHPN các phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, chấp hành thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự văn minh đô thị, đảm bảo an toàn giao thông, giữ gìn mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Đồng thời đổi mới hình thức tuyên truyền bằng việc xây dựng các phóng sự để tuyên truyền tại các kỳ sinh hoạt hội viên. Tiếp tiếp thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, duy trì việc tổng vệ sinh môi trường tại các đoạn đường, ngõ, xóm vào sáng thứ 7 hàng tuần. Chỉ đạo 294/294 chi hội và 14/14 Hội LHPN các phường ký cam kết với chính quyền về thực hiện chủ đề của Quận. Thành lập 02 tổ giám sát về thực hiện quy chế dân chủ, bảo vệ môi trường, trong 4 tháng đầu năm đã tiến hành giám sát 8 cơ sở Hội, ra quân tổng vệ sinh môi trường 2 đợt, phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” trong các cấp Hội. Tiếp tục phát động thực hiện tốt cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” giai đoạn 2018-2021 và 2 bộ quy tắc ứng xử do UBND Thành phố ban hành… Sau báo cáo đề dẫn, đồng chí cũng đã gợi ý một số nội dung để hội nghị tập trung thảo luận như: công tác kiểm tra, giám sát; việc chỉ đạo điều hành của các cơ sở Hội đối với lực lượng tự quản; các kinh nghiệm, cách làm hay trong việc thực hiện chủ đề, việc tham gia viết tin bài thực hiện chủ đề của Quận…

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Hội nghị đã có 16 ý kiến  phát biểu từ các đại biểu dự hội nghị, các ý kiến chủ yếu tập trung về công tác giám sát việc đổ rác không đúng quy định, việc xử phạt đối với các hộ vi phạm, việc thực hiện cuộc vận động “Chống rác thải nhựa”, những cách làm hay trong việc thực hiện mô hình thu gom phế liệu bảo vệ môi trường, văn hoá ứng xử trong việc thực hiện chủ đề cũng như những thuận lợi, khó khăn khi xây dựng phóng sự thực hiện chủ đề...

Cũng tại hội nghị, đại diện phòng Quản lý đô thị, Trung tâm phát triển quỹ đất cũng đã trực tiếp giải đáp những ý kiến của các đại biểu về cấp có thẩm quyền cũng như quy trình xử phạt đối với các hộ vi phạm trong việc thực hiện vệ sinh môi trường, quyền và trách nhiệm của các tổ phụ nữ tự quản khi tham gia giám sát các hộ dân, các vệ sinh viên của công ty vệ sinh môi trường

Kết luận hội nghị, đồng chí Lưu Thị Hà đã yêu Hội LHPN các phường trong thời gian tới cần thực hiện tốt một số nội dung sau:

1.Tiếp tục lựa chọn nội dung để tuyên truyền, vận động tới cán bộ hội viên phụ nữ thực hiện 13 nội dung của 4 tiêu chí mà Hội LHPN Quận đã chỉ đạo trong việc thực hiện vệ sinh môi trường.

2. Ban Thường vụ Hội LHPN các phường đẩy nhanh tiến độ ra mắt các mô hình thực hiện chủ đề năm của Quận

3.Nâng cao chất lượng giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ về bảo vệ môi trường, kết thúc buổi giám sát gửi biên bản, báo cáo giám sát về các các cấp, các ngành liên quan.

4. Tuyên truyền, vận động gia đình các hội viên ngừng chăn nuôi trong các khu dân cư.

5. Nâng cao chất lượng viết tin bài cũng như việc xây dựng các phóng sự về thực hiện chủ đề của Quận.