Xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Kết quả thực hiện mô hình “Doanh nghiệp xanh-sạch-đẹp-văn minh” của Đảng bộ Khối Doanh nghiệp quận Long Biên
Ngày đăng 03/06/2019 | 16:00  | Lượt xem: 1903

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban thường vụ Quận ủy về thực hiện chủ đề năm 2019 “Hành động vì một Long Biên xanh - sạch -đẹp - văn minh”, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận đã sớm chủ động ban hành Kế hoạch số 29-KH/ĐU ngày 15/2/2019, cụ thể hóa chủ đề năm của Quận, tập trung thực hiện mô hình “Doanh nghiệp xanh - sạch -đẹp - văn minh” tại Đảng bộ Khối, triển khai đến 100% chi bộ trực thuộc.

Đảng ủy Khối và các chi bộ trực thuộc đã tập trung triển khai một số giải pháp tổ chức thực hiện chủ đề năm phù hợp với điều kiện cụ thể của Đảng bộ và các chi bộ như:

1. Quán triệt, tuyên truyền nội dung Kế hoạch số 174-KH/QU của Ban thường vụ Quận ủy và của Đảng ủy Khối, tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động của cấp ủy, cán bộ, đảng viên người lao động trong mỗi đơn vị thực hiện chủ đề năm 2019 của Quận, xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ; đưa việc thực hiện chủ đề vào nghị quyết lãnh đạo hàng tháng của Đảng ủy và các chi bộ.

2. Xây dựng và ban hành tiêu chí thực hiện “Doanh nghiệp xanh - sạch -đẹp -văn minh” với 4 tiêu chí: tiêu chí Xanh,tiêu chí Sạch,tiêu chí Đẹp và tiêu chí Văn minh, triển khai đến các chi bộ trực thuộc.

3. Đảng ủy Khối chọn 03 đơn vị làm điểm thực hiện mô hình “Doanh nghiệp Xanh-Sạch-Đẹp-Văn minh” (Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Gia Lâm, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Thạch Bàn, Nông trại hữu cơ Tuệ Viên), nhân rộng tới 100% chi bộ trực thuộc thống nhất thực hiện.

4. Chỉ đạo 100% chi bộ kịp thời gửi những hình ảnh đẹp vào Zalo chung, phục vụ cho công tác tuyên truyền của Đảng ủy, nhân rộng những mô hình tốt, cách làm hay của các đơn vị trực thuộc.             

5. Tạo phong trào thi đua sôi nổi giữa các đơn vị; thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện làm cơ sở cuối năm tổng kết, biểu dương khen thưởng những đơn vị làm tốt.

6. Các cấp ủy chi bộ đã phối hợp với ban lãnh đạo doanh nghiệp phát động phong trào thi đua thực hiện chủ đề năm 2019 tới toàn thể cán bộ, đảng viên và người lao động trong đơn vị; phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng bộ phận, giao các đồng chí phụ trách từng bộ phận chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện.

Việc triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện chủ đề năm qua 5 tháng năm 2019 đã đạt được kết quả cụ thể như sau:

- 100% chi bộ đã nghiêm túc tổ chức tuyên truyền, quán triệt Kế hoạch số 174-KH/QU của Ban thường vụ Quận ủy và Kế hoạch số 29-KH/ĐU của Đảng ủy Khối tới toàn thể cán bộ, đảng viên. Cơ bản các cấp ủy chi bộ, lãnh đạo doanh nghiệp và lãnh đạo các đoàn thể có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất về nhận thức và hành động, qua đó đã chú trọng xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả mô hình “Doanh nghiệp xanh, sạch, đẹp, văn minh”.

- Nhiều đơn vị chủ động trồng, bổ sung cây xanh, cây bóng mát, chậu hoa, cây cảnh tại trụ sở công ty; bổ sung các trang thiết bị cho các bộ phận chuyên môn, duy trì tu bổ, chăm sóc cây xanh, kiểm tra hàng ngày công tác trực nhật, tổ chức các buổi tổng vệ sinh cơ quan vào chiều thứ sáu hàng tuần, một số đơn vị đã xây dựng và duy trì tốt mô hình văn phòng 5S (sàng lọc; sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) trong toàn Công ty; vận động đảng viên, đoàn viên, người lao động thực hiện tốt việc sắp xếp hồ sơ tài liệu, vật dụng  ngăn nắp, khoa học, dễ nhận biết, dễ lấy, dễ sử dụng, tạo sự thông thoáng cho nơi làm việc, có hành động “Đẹp” trong giao tiếp, ứng xử lịch thiệp với cấp trên, với đồng nghiệp trong đơn vị và khách đến liên hệ công tác, tự giác chấp hành luật giao thông , có thái độ hành vi ứng xử văn minh thân thiện khi tham gia giao thông…Nhiều đơn vị đã gửi báo cáo kết quả và hình ảnh đẹp vào Zalo chung của Đảng ủy.

- Điển hình các đơn vị làm tốt như: Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Gia Lâm, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Thạch Bàn, Nông trại hữu cơ Tuệ Viên, Công ty cổ phần công nghiệp Việt, Công ty cổ phần thương mại Cầu Vồng Đỏ, Văn phòng công chứng Long Biên, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Công ty TNHH Kinh doanh và dịch vụ XNK, Công ty cổ phần NNP, Công ty cổ phần công trình đô thị Phú Thành…

Trong thời gian tới, Đảng ủy Khối tiếp tục chỉ đạo, triển khai các giải pháp nhằm thực hiện tốt mô hình “Doanh nghiệp Xanh-Sạch-Đẹp-Văn Minh” như:

- Các chi bộ tiếp tục phối hợp với ban lãnh đạo doanh nghiệp triển khai thực hiện chỉnh trang mặt tiền trụ sở cơ quan, sắp xếp phương tiện gọn gàng.Tiếp tục trồng, bố trí thêm cây xanh, cây bóng mát, trang trí hài hòa và phù hợp với tổng thể kiến trúc của đơn vị. Sắp xếp các phòng làm việc gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ. Phòng chống cháy nổ tại các nhà xưởng, đảm bảo vệ sinh môi trường. Tích cực duy trì việc tổng vệ sinh doanh nghiệp hàng tuần. Làm tốt mô hình 5S. Tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, người lao động của đơn vị, tích cực tham gia xây dựng môi trường văn hóa thân thiện, văn minh nơi làm việc; tuân thủ nội quy, quy tắc nơi công cộng, ứng xử thân thiện, nhã nhặn, đúng mực với cấp trên và với đồng nghiệp; giữ gìn, làm đẹp cảnh quan, bảo vệ môi trường, giữ vệ sinh chung đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, chấp hành tốt luật giao thông…

- Xây dựng phóng sự hình ảnh mô hình “Doanh nghiệp xanh - sạch - đẹp - văn minh” của một số đơn vị, đăng tải kịp thời trên cổng thông tin điện tử của Quận.

- Nêu gương trách nhiệm của các đồng chí bí thư chi bộ, chủ doanh nghiệp, lãnh đạo các đoàn thể trong doanh nghiệp bằng hành động thiết thực, việc làm cụ thể để tạo sức lan tỏa trong việc thực hiện chủ đề của quận năm 2019 đạt kết quả tốt đẹp và bền vững./.

Một số hình ảnh của các đơn vị làm tốt  Mô hình "Doanh nghiệp xanh- sạch- đẹp- văn minh năm 2019".