Xây dựng nếp sống văn minh đô thị

“Tăng tốc, bứt phá” vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh
Ngày đăng 26/07/2019 | 15:59  | Lượt xem: 275

Quận Long Biên chọn năm 2019 là năm “tăng tốc, bứt phá” để hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) 5 năm 2016 - 2020 và các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận nhiệm kỳ 2015- 2020.

Qua đó, Quận tiếp tục duy trì, triển khai sâu rộng, cụ thể hóa bằng nhiều biện pháp quyết liệt hơn chủ đề “Hành động vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh” bên cạnh chủ đề chung của Thành phố năm 2019 về “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”.

Tăng kỷ cương, tính chuyên nghiệp của chính quyền đô thị

Trong 6 tháng đầu năm, nhiều sự kiện chính trị quan trọng cần tập trung chỉ đạo thực hiện, nhiều vấn đề xã hội phát sinh cần giải quyết kịp thời, tình hình dịch bệnh có diễn biễn phức tạp, các vấn đề về an toàn thực phẩm, phòng cháy, chữa cháy, an toàn giao thông luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn… Không chỉ vậy, ngoài công tác đảm bảo nhiệm vụ thường xuyên, chính quyền quận còn phải tập trung hoàn thành kịp thời nhiều nhiệm vụ đột xuất phát sinh và nhiệm vụ khó do Thành phố giao. Bên cạnh đó, một số cơ chế, chính sách mới được triển khai, đổi mới tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, quản lý đơn vị sự nghiệp công lập… đã tạo điều kiện thuận lợi, đan xen những khó khăn tác động đến các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn.  

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Long Biên đang hướng tới kỷ niệm 16 năm thành lập bằng hành động cụ thể, thiết thực

Với sự tập trung quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ngay từ đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của quận 6 tháng đầu năm 2019 đã đạt được một số kết quả tích cực, cụ thể trên các lĩnh vực. Kết quả này có được bên cạnh những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền, đoàn thể và người dân còn phải kể đến những chuyển biến tích cực trong việc bám sát, thực hiện quyết liệt và hiệu quả những nghị quyết, chương trình, kế hoạch của TP, quận ủy, HĐND, UBND quận. Chất lượng cán bộ được quan tâm, quy trình, kỷ luật, kỷ cương hành chính được bảo đảm cùng với sự chỉ đạo sát sao đã góp phần không nhỏ giúp Long Biên năm qua tiếp tục giữ vững là một trong những đơn vị dẫn đầu về nhiều mặt trong phát triển, quản lý đô thị, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thu ngân sách, cũng như các mặt y tế, văn hóa, giáo dục...

Trong 6 tháng đầu năm, quận đã hoàn thành xuất sắc những chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, một số chỉ tiêu đã vượt kế hoạch. Cụ thể, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn: 3.926,7/5.807 tỷ đồng, bằng 68% dự toán thành phố giao.

Một số khoản thu ngân sách đã vượt kế hoạch năm: thuế ngoài quốc doanh đạt 113% dự toán, phí, lệ phí đạt 125% dự toán, thu khác đạt 120% dự toán. Chi ngân sách Nhà nước địa phương: Đạt 558,8/1.866 tỷ đồng, bằng 30% dự toán đã phân bổ. Số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cấp lần đầu) : 136/200 giấy, đạt 68% so kế hoạch năm.

Có 4/13 chỉ tiêu dự kiến sẽ hoàn thành sớm so kế hoạch, gồm: Tỷ lệ hộ nghèo: 6 tháng đạt 0,26%/0,29%, vượt 0,03%. Chỉ tiêu này dự kiến đạt sớm do số hộ thoát nghèo 6 tháng đầu năm đã vượt kế hoạch (46 hộ/30 hộ). 03 chỉ tiêu đã đạt tỷ lệ 100%, tiếp tục duy trì qua các năm, gồm: Tỷ lệ phường/thị trấn/xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch. Tỷ lệ rác thải thu gom và vận chuyển trong ngày.

“Năm trật tự xây dựng, văn minh đô thị 2019” tiếp tục được quận triển khai bằng các giải pháp đồng bộ, đặc biệt là trong việc quản lý trật tự ATGT, trật tự đô thị, lòng đường, vỉa hè; Hoàn thành lắp đặt camera an ninh tại 14/14 phường…

Hoàn thành việc xây dựng chợ Kim Quan, đang triển khai thi công chợ Cự Khối. Rà soát, đánh giá 30 chợ theo tiêu chuẩn “TCVN 11856:2017 – Chợ kinh doanh thực phẩm” để xây dựng chợ ATTP. Đang tập trung xây dựng 2 chợ thí điểm theo mô hình chợ an toàn thực phẩm. Duy trì 13 chợ VMTM và tiếp tục xây dựng các chợ theo tiêu chí văn minh thương mại

Thực hiện kế hoạch số 31/KH-UBND ngày 15/01/2019 về việc thực hiện đề án làng nghề Lệ Mật năm 2019, UBND quận đã chỉ đạo lắp đặt xong biển chỉ dẫn tấm lớn, 15 biển chỉ dẫn các cụm di tích, nhà thờ, các nhà hàng; xây dựng bản đồ du lịch làng nghề Lệ Mật, hướng dẫn HTX hoàn thiện thủ tục trình Cục sở hữu trí tuệ chuyển đổi đơn vị quản lý sử dụng nhãn hiệu tập thể làng nghề Lệ Mật.

Hướng tới xây dựng đô thị bền vững

Năm 2019, quận Long Biên sẽ tròn 16 năm thành lập. 16 năm qua, với nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, Long Biên đã và đang có những bước phát triển vượt bậc. Một đô thị phát triển bền vững, đồng bộ và hiện đại, đó là những gì mà Long Biên đang hướng đến.

Bí thư Quận ủy Long Biên Đỗ Mạnh Hải chia sẻ, triển khai thực hiện tốt những nghị quyết, chương trình mà Đại hội Đảng các cấp đề ra, đặc biệt là gắn với chủ đề của TP năm 2019  “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị”, quận đã xây dựng kế hoạch công tác cụ thể, chi tiết nhằm không chỉ tạo sự chủ động của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể mà còn huy động sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân.

Hướng tới kỷ niệm 16 năm thành lập không chỉ bằng những hoạt động bề nổi mà quận cũng triển khai các chương trình thiết thực, cụ thể gắn với nguyện vọng chính đáng của người dân, yêu cầu phát triển của quận với quyết tâm chung tay xây dựng Long Biên, xanh, sạch, đẹp hơn. Và một trong những nhiệm vụ trọng tâm quận Long Biên trong năm 2019 đó là triển khai thực hiện sâu, rộng các hoạt động vì một Long Biên “Xanh – Sạch – Đẹp”.

Vì một Long Biên xanh sẽ tập trung rà soát, đánh giá hiện trạng hệ thống cây xanh trên địa bàn, bên cạnh việc duy trì, bổ sung các cây không bảo đảm quận cũng thực hiện kế hoạch đến năm 2020 trồng mới gần 2.500 cây xanh, giúp tăng cường cảnh quan đô thị. Các ô trống theo quy hoạch, trong khu dân cư cũng sẽ được đầu tư xây dựng công viên, vườn hoa, hồ nước phục vụ cộng đồng theo hình thức xã hội hóa.

Vì một Long Biên sạch bắt đầu từ việc tạo thói quen giữ gìn vệ sinh chung, tham gia tổng vệ sinh hàng tuần tại khuôn viên cơ quan, đơn vị, khu vực công cộng, ngõ phố, khu dân cư từ các cấp chính quyền đến từng đơn vị, DN, người dân, hỗ trợ, động viên, khuyến khích phát triển những câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường.

Vì một Long Biên đẹp bên cạnh việc tiếp tục duy trì “Phường văn minh đô thị”; “Tuyến phố văn minh đô thị”, năm 2019 mỗi phường sẽ đăng ký thêm tối thiểu một tuyến đường, tuyến phố, tiếp tục thực hiện hiệu quả đề án “Quy hoạch, sắp xếp hệ thống biển quảng cáo, biển hiệu, biển chỉ dẫn trên địa bàn” đi cùng với đó là xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, tiếp tục tổ chức hạ ngầm, bó gọn hệ thống dây điện, viễn thông, vận động các cơ quan, đơn vị và nhân dân thực hiện chỉnh trang mặt tiền nhà ở, trụ sở; tổ chức trang trí ánh sáng, hoa, cây cảnh tại các tuyến đường, phố bằng hình thức xã hội hóa.

Cùng với việc duy trì hệ thống cây xanh; triển khai tuyến phố mẫu về trang trí, cây xanh, vệ sinh môi trường Xanh – Sạch – Đẹp tại đường Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự, mỗi phường trên địa bàn quận cũng sẽ triển khai thí điểm ít nhất một tuyến phố hoa…

Cùng với việc kinh tế liên tục tăng trưởng, an sinh xã hội được chăm lo, an ninh trật tự được giữ vững, 16 năm qua bộ mặt đô thị Long Biên đã có sự phát triển mạnh mẽ theo hướng đồng bộ, hiện đại. Những tuyến đường kết nối cầu Đông Trù, Vĩnh Tuy, Thanh Trì, những công trình thương mại, dịch vụ lớn như Savico Megamall, Vinhome Riverside, AEON, những tuyến giao thông kết nối khu vực được cải tạo, nâng cấp, hệ thống cây xanh, chiếu sáng, nước sạch, các cơ sở y tế, trường học… được quan tâm đầu tư đã tạo những dấu ấn quan trọng trong sự phát triển của quận.

Và điều quan trọng hơn cả đó là ý thức của mỗi người dân, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đã và đang dần được nâng cao. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Long Biên đang hướng tới kỷ niệm 16 năm thành lập bằng hành động cụ thể, thiết thực. Mỗi người đều thấy rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong việc đóng góp cho sự phát triển chung vì một Long Biên “Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh”, phát triển hiện đại và bền vững.

 (Nguồn: Báo công luận)