các bài viết chuyên sâu

Phường Ngọc Thụy hoàn thành xuất sắc công tác an sinh xã hội 6 tháng đầu năm 2017
Ngày đăng 17/07/2017 | 14:48 PM  | Lượt xem: 241

Phường Ngọc Thụy luôn xác định công tác An sinh xã hội là một trong những chính sách xã hội cơ bản thể hiện đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước ta hướng vào mục tiêu phát triển con người, thúc đẩy công bằng và tiến bộ, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Ngọc Thụy là một phường nằm ở phía Đông Bắc của Thủ đô Hà Nội, địa bàn rộng, mật độ dân cư đông, Phường Ngọc Thụy hiện có 34482  nhân  khẩu; có 371 Người cao tuổi từ 70 tuổi trở lên, trong đó có 1 cụ trên 100 tuổi. 365 đối tượng chính sách, trong đó có 3 Cụ là lão thành cách mạng, 1 tiền khởi nghĩa, 9 đồng chí cán bộ bị địch bắt tù đầy , 188 gia đình liệt sĩ và thờ cúng Liệt sĩ, 118 đồng chí là thương binh, 18 đồng chí là bệnh binh, 30 đồng chí là nạn nhân chất độc da cam; có 22 hộ nghèo, 11 hộ cận nghèo và 35 cháu có hoàn cảnh khó khăn.

Mừng thọ Người cao tuổi nhân dịp Tết Nguyên Đán 2017

Với truyền thống "Tương thân tương ái", "Nhường cơm sẻ áo" của dân tộc Việt Nam, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân Phường Ngọc Thụy đã chung tay chăm lo cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn Phường đạt kết quả tốt, luôn quan tâm giúp đỡ người nghèo bằng nhiều hình thức, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm trên địa bàn phường đạt trên 2% Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Phường Ngọc Thụy lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra; Do vậy, đời sống của các đối tượng chính sách, hộ nghèo của phường đã phần nào giảm bớt được những khó khăn.

Tặng quà người nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết NĐ 2017

Ngay từ đầu năm 2017, UBND phường xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Đảng ủy ra Nghị quyết chuyên đề hoặc có nội dung về công tác an sinh xã hội (triển khai chính sách giảm nghèo, chăm sóc, bảo trợ cho hộ nghèo, người khuyết tật....); thành lập và kiện toàn Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội; Hội đồng xác định mức độ khuyết tật để các đối tượng bảo trợ xã hội, người khuyết tật được trợ cấp đảm bảo đẩy đủ, công bằng, chính xác, công khai. Đảng ủy, chính quyền phường Ngọc Thụy luôn quan tâm giải quyết tốt các chính sách xã hội, đặc biệt đối với người có công, thương binh, gia đình liệt sỹ, nạn nhân chất độc da cam...Đẩy mạnh cuộc vận động đền ơn đáp nghĩa và các hoạt động giữ vững và ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. nhân đạo từ thiện. Đến nay, toàn phường không có hộ chính sách thuộc hộ nghèo. Chú trọng đến công tác tuyên truyền về chế độ, chính sách hay việc xem xét, phê duyệt và thực hiện các chế độ chính sách đối với các đối tượng bảo trợ xã hội, người khuyết tật hay đối tượng chính sách thông qua hệ thống Đài truyền thanh trong toàn phường hay trong các hội nghị giao ban từ phường đến tổ dân phố, các đoàn thể, tránh tình trạng bỏ xót đối tượng được thụ hưởng. Năm 2017, UBND phường đã có kế hoạch cụ thể và triển khai đến các tổ dân phố, các ngành đoàn thể để thực hiện, chính vì vậy 6 tháng đầu năm 2017 Phường Ngọc Thụy đã tổ chức tốt công tác chi trả các chế độ chính sách tới đối tượng Người có công, bảo trợ xã hội, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên Đán Bính thân tới 19025 lượt người trị giá 668.400.000 đồng và 660 kg + 28 xuất quà.

Tặng quà gia đình người có công

Đối với từng đối tượng, UBND phường có những giải pháp triển khai một cách cụ thể, đạt hiệu quả cao. Những năm qua, Ngọc Thụy đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người nghèo, chính sách cứu trợ xã hội cho người khuyết tật, người già cô đơn và trẻ em mồ côi v.v... như: Cho vay vốn sản xuất, cấp thẻ BHYT, miễn giảm học phí và các khoản đóng góp khác cho trẻ em nghèo, hỗ trợ xây sửa nhà cho hộ nghèo. Thực hiện tốt công tác thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách nhân các dịp Lễ, Tết.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, UBND phường đã lập hồ sơ đề nghị sửa chữa 2 nhà Đại đoàn kết và đã bàn giao tặng 1 gia đình hộ nghèo trên địa bàn phường, 1 nhà chưa thực hiện; số tiền hỗ trợ là 35.000.000 đồng/hộ được trích từ quỹ "Vì người nghèo của phường". Thực hiện chi trả trợ cấp cho 12 hộ nghèo không có khả năng thoát nghèo với tổng số tiền là 18.000.000 đồng. Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, phường đã phối hợp với Bệnh việ Trng ương quân đội 108 tổ chức khám, tư vấn sức khỏe cho 295/356 người có công, gia đình chính sách về các nội dung khám Mắt, răng, Tai mũi họng, điện tim, siêu âm; 730 lượt đối tượng được cấp phát thuốc miễn phí của quận Long Biên và Bệnh viện Trung ương quân đội 108 và 5 đối tượng Người có công già yếu không tự đến điểm khám được đã được đoàn cán bộ Y, bác sĩ  của Bệnh viện đến tận nhà thăm, khám và phát thuốc miễn phí.

Tặng quà và khám sức khỏe Người có công nhân KN ngày TBLS 27/7

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ, trợ cấp cho các đối tượng chính sách thì công tác giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn đã và đang được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Bởi đây chính là yếu tố giúp cho công tác giảm nghèo trên địa bàn được bền vững, góp phần quan trọng cho công tác an sinh xã hội, Phường đã làm tốt công tác rà soát cung cầu lao động để giới thiệu việc làm hay phối hợp các đoàn thể cho vay vốn giải quyết việc làm, bên cạnh đó mở các lớp tập huấn, dạy nghề ngắn hạn giúp người lao động ổn định vươn lên thoát nghèo bền vững.

Công tác chăm sóc giáo dục trẻ em được các cấp, các ngành, đoàn thể và nhân dân phường Ngọc Thụy đặc biệt quan tâm, hàng năm UBND phường đều rà soát các cháu trong độ tuổi từ 0 đến 16, các cháu có hoàn cảnh khó khăn, trẻ khuyết tật để có sự quan tâm phù hợp như: Tặng quà nhân ngày "Người khuyết tật Việt Nam" với tổng số tiền là 1.800.000 đồng, nhân dịp đầu năm học mới, nhân dịp Tết Nguyên đán; Tổ chức các hoạt động vui chơi nhân dịp hè cho các em Thiếu niên, Nhi đồng giúp các em có những ngày hè bổ ích, lý thú; Tham gia góc truyền thông với chủ đề " Phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em" năm 2017 đạt kết quả tốt, tại diễn đàn có 3 em học sinh nghèo đạt học sinh giỏi được nhận học bổng.

Là địa bàn rộng, có nhiều nguy cơ tiềm ẩn về tệ nạn xã hội nên UBND phường Ngọc Thụy cũng luôn chú trọng đến công tác trật tự an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn, năm 2017 cũng như nhiều năm trước phường đã rà soát đánh giá người nghiện để quản lý đạt hiệu quả, đã vận động đưa đi cai nghiện tự nguyện tại Trung tâm vượt chỉ tiêu quận giao( 15/14 người), đưa đi cai nghiện bắt buộc 4/3 người, vận động uống Methadone 11 người; tiếp nhận những người từ trung tâm về áp dụng Nghị định 94 giao Đội hoạt động xã hội tình nguyện quản lý, giúp đỡ. Hàng tháng ban chỉ đạo phòng chống tệ nạn xã hội phường đều họp đánh giá kết quả hoạt động, Đội hoạt động xã hội tình nguyện kiện toàn và duy trì tốt việc họp giao ban theo quy chế hoạt động của đội. Phường đã tổ chức dược  buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, tuyên truyền phương pháp quản lý sáu cai nghiện qua mô hình Câu lạc bộ B93 có trên 150 lượt người tham dự.

Tuyên truyền Luật phòng, chống ma túy

Song song với đó, các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, giáo dục- đào tạo, cũng như các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân được quan tâm thường xuyên.

Từ việc triển khai kịp thời các chế độ, chính sách với những giải pháp cụ thể, thiết thực của các cấp ủy, chính quyền, công tác an sinh xã hội của Ngọc Thụy được đảm bảo, góp phần giữ vững và ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Xác định công tác An sinh xã hội là một trong những chính sách xã hội cơ bản thể hiện đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước ta hướng vào mục tiêu phát triển con người, thúc đẩy công bằng và tiến bộ, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, Đảng ủy, UBND, UBMTTQ phường Ngọc Thụy luôn coi đây là nhiệm vụ trọng tâm quan trọng trong xây dựng Nghị quyết lãnh đạo, phương hướng nhiệm vụ của tháng, quý năm và đôn đốc thực hiện, chính vì vậy nhiều năm qua Phường Ngọc Thụy đều được quận đánh giá cao và là một trong những đơn vị thuộc tốp đầu của quận Long Biên vì đã làm tốt công tác an sinh xã hội, năm 2016, phường được nhận giấy khen của Quận trao tặng, 6 tháng đầu năm 2017, phường Ngọc Thụy nhận Bằng khen của Thành phố Hà Nội vì đã làm tốt các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện.

(Nguồn: CSXH phường)