các bài viết chuyên sâu

Chủ tịch hội nạn nhân chất độc da cam Đioxin phường Đức Giang - Nguyễn Khanh Quang, tận tình công việc
Ngày đăng 11/10/2017 | 14:10 PM  | Lượt xem: 265

Tôi có dự định viết về ông từ lâu, song thấy ông bận rộn vì công việc Hội nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) điôxin Đức Giang; Công ty bảo vệ Cựu chiến binh (CCB) Hà Nội nên nay mới có dịp ngồi nghe ông kể về mình.

Ông là Nguyễn Khanh Quang, sinh năm 1949 tại huyện Thanh Chương huyện Nghệ An. Hiện nay gia đình ông sinh sống tại số nhà 40 phố Trường Lâm, thuộc tổ dân phố số 6, phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội. Tháng 7/1965, chàng trai trẻ quê hương Bác Hồ viết quyết tâm thư xung phong nhập ngũ mong đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp giải phóng miền nam thống nhất đất nước, khi ấy chưa tròn 17 tuổi. Sau những tháng ngày luyện tập trên thao trường khắc nghiệt miền Trung, binh nhất Nguyễn Khanh Quang được biên chế vào Đoàn 22 vùng chiến sự B5 Quảng Trị - Bờ Nam vĩ tuyến 17. Vùng quê này nhiều kênh rạch, núi rừng, đồng bằng in dấu giày hành quân chiến đấu của ông và đồng đội.

Trận chiến thành cổ Quảng Trị năm 1972 là một trong những cuộc ác liệt bậc nhất trong chiến dịch xuân hè 1972 cũng như cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc. Ông Nguyễn Khanh Quang là một trong số không nhiều chiến sĩ cảm tử chiến đấu giữ Thành Cổ còn sống sau 81 ngày đêm chiến đấu ác liệt. Vậy nên hiện tại ông là thương binh 2/4, nạn nhân CĐDC điôxin cũng dễ hiểu. Sau hiệp định Pari về Việt Nam ông cùng đồng đội trung đoàn 174B sư 316 lại lên đường chiến đấu chi viện sang nước bạn Lào tạo cánh đồng Chum – Xiêng Khoảng. Năm 1989 ông chuyển ngành về cơ quan xuất nhập khẩu huyện Gia Lâm, nghỉ hưu năm 1982 với tình trạng sức khỏe như đã kể trên.

Trong suốt 24 năm có 9 năm chiến đấu oanh liệt trên chiến trường B5 Quảng Trị, Thượng Lào, ông được Đảng Nhà nước quân đội tặng thưởng 2 huân chương chiến công hạng 3, 1 huân chương giải phóng hạng 3, 3 huân chương chiến sĩ vẻ vang 1, 2, 3; Một huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Thật đáng khâm phục và kính trọng.

Là một sĩ quan quân đội chuyển ngành, thương binh nặng, nạn nhân CĐDC điôxin, trở về với đời thường ông muốn cùng gia đình tiếp tục ổn định cuộc sống và "đại tu" sức khỏe của mình. Đó là những suy nghĩ nghiêm túc hợp với lẽ thường đối với người lính rời mặt trận. Thế nhưng ý chí nghị lực tinh thần phấn đấu, bản chất bộ đội Cụ Hồ, thêm vào đó là tài năng trình độ chuyên môn, tố chất của sĩ quan đặc công được quân đội huấn luyện, ông Quang không chịu ngồi yên để hưởng lương hưu, chế độ thương tật. Trong ông lúc nào cũng nhớ lời dạy của Bác: Tàn mà không phế.

Chúng tôi ngồi nghe ông say sưa tâm sự, hồi tưởng lại nhiều trận đánh, nhiều đêm vượt sông Thạch Hãn Thành cổ Quảng Trị. Tiểu đội ông có 12 đồng chí giờ còn lại 2 người. Phải làm gì để tri ân đồng đội, góp công sức còn lại cho xã hội. Thế là Công ty dịch vụ bảo vệ CCB Hà Nội ra đời năm 2010 do ông làm Chủ tịch. Đến nay Công ty đã có hơn 300 cán bộ, nhân viên, chủ yếu là bộ đội, công an phục viên xuất ngũ, con của CCB, thương binh. Công ty thực hiện nhiều loại hình dịch vụ như bảo vệ tài sản, áp tải vận chuyển, bảo vệ khách sạn, nhà hàng, chung cư trên khắp cả nước.

Từ khi còn là một người lính đặc công, nay đã trở thành một doanh CCB thành đạt, một lãnh đạo chủ chốt của Công ty, phẩm chất nghị lực bộ đội Cụ Hồ, sức chịu đựng, lòng kiên trì dám nghĩ dám làm trong thời mở cửa chính là nguyên nhân cơ bản để ông có ngày hôm nay. Công việc của Công ty ổn định phát triển, CCB, thương binh Nguyễn Khanh Quang được đồng đội quý mến tin tưởng bầu làm chi hội trưởng CCB tổ 6 phường Đức Giang từ năm 2005. Năm 2012, Hội NNCĐDC điôxin phường Đức Giang được thành lập, ông đảm nhận nhiệm vụ chủ tịch hội, Ủy viên BCH Quận Long Biên. Ông cùng BCH hội nắm vững nhiệm vụ, tham mưu đề xuất với lãnh đạo chính quyền các cấp thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NNCĐDC điôxin. Ông luôn đoàn kết với cán bộ hội viên phát huy trí tuệ tập thể, bản chất bộ đội Cụ Hồ để từng bước khắc phục khó khăn, làm tốt chức năng chăm sóc, bảo vệ quyền lợi của NNCĐDC điôxin.

Qua 5 năm hoạt động tổ chức hội đã phát triển không ngừng; Ban đầu năm 2012 chỉ có 12 hội viên, nay đã có 46 hội viên, trong đó có 37 người bị nhiễn được hưởng trợ cấp hàng tháng, 4 cháu (thế hệ thứ 2) bị nhiễm được hưởng chế độ và 5 tình nguyện viên. Với nỗ lực của mình 5 năm qua chủ tịch Nguyễn Khanh Quang và BCH của hội đã huy động được 40 triệu đồng từ các nhà hảo tâm và 90 triệu đồng tiền tài trợ cho hội cùng nhiều phần quà khác.

Bên cạnh hoạt động chính chủ tịch Quang không quản những ngày nắng, mưa rét thấu xương, vết thương trên mình tái phát đau nhức, ông cùng BCH hội, phường, quận đến gia đình hội viên thăm hỏi chia sẻ nỗi đau bệnh tật, động viên họ vượt qua khó khăn. Tuy không đông hội viên như các tổ chức đoàn thể khác, hội NNCĐDC điôxin phường Đức Giang vẫn thường xuyên sinh hoạt văn nghệ, TDTT. Họ hiểu rằng đó là liệu pháp tốt để cải thiện tinh thần sức khỏe. Hàng năm vào dịp 27/7 – Kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ, ngày 10/8 kỷ niệm ngày NNCĐDC điôxin cùng các tổ dân phố đêm văn nghệ "cây nhà lá vườn" lại vang lên tại các cụm dân cư.

Suốt quá trình công tác xã hội, từ khi là chi hội trưởng CCB tổ dân phố số 6, chủ tịch hội NNCĐDC điôxin phường Đức Giang cho tới giám đốc Công ty dịch vụ bảo vệ CCB Hà Nội, nhiệm vụ nào ông Nguyễn Khanh Quang, thương binh 2/4 NNCĐDC điôxin cũng luôn hết mình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt là luôn tận tâm nghĩa tình vì những NNCĐDC điôxin. Năm nào ông cũng được nhận giấy khen, bằng khen của UBND quận Long Biên, Hội NNCĐDC điôxin thành phố Hà Nội, nhất là sự tin tưởng quý trọng cảm phục của hội viên và nhân dân phường Đức Giang. Ông xứng đáng là người tốt việc tốt phường Đức Giang.

    Người viết

Phạm Đức Bách