các bài viết chuyên sâu

Đồng chí Vũ Hoàng – Người cán bộ 70 năm tuổi Đảng, chi bộ số 3 phường Bồ Đề
Ngày đăng 08/11/2017 | 11:18 AM  | Lượt xem: 98

Chúng tôi tìm đến nhà đồng chí Vũ Hoàng (Tên khai sinh là Ngô Ngọc Quỳnh) trú tại tổ dân phố số 3, phường Bồ Đề vào một ngày tiết thu dịu mát. Bước sang tuổi 88, mặc dù thể trạng đã yếu nhưng trông ông vẫn còn minh mẫn. Cất giọng nói trầm ấm, ông chia sẻ: “Tôi sinh ra tại vùng quê Bắc Giang có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Cha mẹ mất sớm, tôi lên Hà Nội ở cùng với gia đình chú ruột.”

Không vì thế mà nản lòng đồng chí đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng. Khi mới 17 tuổi, đồng chí đã tham gia công tác đoàn thanh niên và đội tự vệ chiến đấu ở Tả Thanh Oai – Hà Nội. Năm 1948, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam). Trong những năm tháng chiến tranh rất nhiều khó khăn nhưng ông vẫn luôn giữ vững khí tiết cách mạng của người đảng viên cộng sản, bảo vệ an toàn cơ sở, tổ chức cách mạng công tác tốt.

Trong quá trình công tác, đồng chí Vũ Hoàng đã được Đảng, Nhà nước giao giữ nhiều chức vụ quan trọng, như  Bí thư Ban cán sự Thanh niên Quận, Cán bộ Tuyên huấn Thành Đoàn; Ủy viên BCH Đoàn; Thường vụ Đảng ủy Khu phố Hoàn Kiếm; Trưởng Ban tuyên giáo Đảng ủy khu; Cán bộ Ban công tác Mặt trận Thành ủy; Phó công tác Mặt trận Thành Phố Hà Nội. Được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Kháng Chiến chống Pháp Hạng Ba, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất.

Trên bất cứ cương vị công tác nào, đồng chí cũng luôn nêu cao khí phách của người đảng viên cộng sản, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; hết lòng, hết sức phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc, hoàn thành xuất sắc trọng trách được giao, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được phân công, đồng chí luôn xác định: "Là một người đảng viên thì phải suốt đời hy sinh, phấn đấu và tận tụy với công việc, lời nói phải đi đôi với việc làm, gương mẫu trong hành động để đảng viên, quần chúng nhân dân tin tưởng và ủng hộ". Với cương vị là Bí thư Ban cán sự Thanh niên Quận, đồng chí luôn cùng với tập thể duy trì thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc đảm bảo chế độ họp, giao ban, ra các Nghị quyết để lãnh đạo và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương đảm bảo kịp thời,hiệu quả. Sau khi nghỉ hưu về sinh sống tại TDP số 3 phường Bồ Đề, đồng chí đã cùng với tập thể lãnh đaọ địa phương hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ như: phát triển kinh tế xã hội đạt và vượt các mục tiêu đã đề ra,đảm bảo an ninh trật tự địa phương; thực hiện tốt việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; phối hợp với công đoàn, các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền với phong cách làm việc dân chủ,quần chúng.

Với vai trò là người đảng viên, ông luôn khắc ghi lời Bác dạy "đảng viên đi trước", trong các phong trào của địa phương ông đều tham gia nhiệt tình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ, gương mẫu trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Pháp luật của Nhà nước; gắn bó mật thiết với nhân dân. Trong các buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ, sinh hoạt chuyên đề về xây dựng Đảng, triển khai thực hiện Chỉ thị 05, ông thường đưa ra những ý kiến đóng góp tâm huyết, nghiêm túc trong tự phê bình và phê bình để chi bộ ngày càng vững mạnh.

Tâm huyết với công tác địa phương, ông luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Trong những năm qua ông đã luôn gương mẫu trong các phong trào của TDP, cụm dân cư, phường, vận động gia đình và bà con làm theo như: Cuộc vận động "Tết vì người nghèo", "Ngày vì người nghèo", các cuộc vận động "Đền ơn đáp nghĩa", ủng hộ, từ thiện, nhân đạo; vận động nhân dân hoàn thành chỉ tiêu các loại quỹ như "Mái ấm tình thương, quỹ chăm sóc người cao tuổi, quỹ bảo trợ xã hội, quỹ khuyến học, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ người nghèo,...xây dựng quỹ nghĩa tình đồng đội. Bằng sự nhiệt tình, ông đã cùng tổ dân phố số 3 xây dựng thành công các mô hình Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, mô hình tổ liên gia tự quản về trật tự xã hội, các mô hình tự quản hoạt động có hiệu quả do vậy tình hình an ninh trật tự ở địa phương luôn ổn định.

"Đồng chí Vũ Hoàng là một đảng viên giữ vững và phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào. Đối với công tác hội cũng như các công việc của địa phương, đồng chí luôn là người nhiệt tình, xông xáo, tiên phong. Đồng chí xứng đáng là một tấm gương để cán bộ, đảng viên và nhân dân học tập, noi theo" – Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Đảng ủy phường Bồ Đề nhận xét.

Với những đóng góp và sự nỗ lực không ngừng nghỉ đó, đồng chí Vũ Hoàng đã vinh dự được nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng. Đồng chí cũng hứa sẽ tiếp tục cố gắng để luôn là người đảng viên tốt, người ông, người cha tốt trong gia đình. Đây là niềm tự hào của đồng chí Vũ Hoàng và gia đình nói riêng, của Đảng bộ Phường Bồ Đề nói chung. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí sẽ mãi là tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Cẩm Nhung – Văn phòng Đảng ủy