các bài viết chuyên sâu

Điểm sáng mô hình Câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường phường Giang Biên
Ngày đăng 09/11/2017 | 15:48 PM  | Lượt xem: 69

Trong những năm qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn phường Giang Biên được Đảng ủy, UBND phường đặc biệt quan tâm. Bên cạnh các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, còn có sự tham gia đóng góp tích cực của các tổ chức, đoàn thể và nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường, giúp cho Giang Biên ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.

Trước những giải pháp về đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Long Biên nói chung và phường Giang Biên nói riêng, sự tham gia nhiệt tình, tích cực của các đơn vị, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội và toàn thể nhân dân vào bảo vệ môi trường là một trong những giải pháp quan trọng trong công tác quản lý, bảo vệ môi trường ở Giang Biên. Thời gian qua, UBND phường phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh phường đã tích cực phát động nhiều phong trào bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động tuyên truyền, xây dựng và nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường. Các mô hình đã có tác dụng lan tỏa, góp phần thực hiện các tiêu chí về môi trường trong xây dựng phường đô thị văn minh. Trong đó mô hình Câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường tổ dân phố 5, 6, 7 và 18 đã hoạt động hiệu quả và có nhiều điểm sáng trong bảo vệ môi trường.

Câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường tổ dân phố số 5, 6, 7 và 18 được UBND phường ra Quyết định thành lập ngày 16/8/2017 với tổng số 51 thành viên. Mục tiêu và nội dung hoạt động của Câu lạc bộ: làm tốt vai trò là lực lượng nòng cốt trong phong trào tình nguyện vì môi trường đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tiếp tục gia nhập câu lạc bộ; tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường thiết thực, ý nghĩa nhằm lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường, vì một mục tiêu xanh sạch đẹp. Câu lạc bộ chịu trách nhiệm chăm sóc, duy trì vườn hoa cây cảnh tại vườn hoa đối diện chung cư Ruby1, vườn hoa khu vực Ao ươm, vườn hoa tái định cư tổ 18, theo hình thức xã hội hóa do doanh nghiệp và nhân dân tổ dân phố 5, 6, 7 và 18 tự nguyện đóng góp.

Đi vào hoạt động, ngoài trách nhiệm được giao, Câu lạc bộ đã có nhiều hoạt động khác thiết thực nhằm phát huy vai trò chủ lực trong công tác bảo vệ môi trường, đồng thời chủ động tuyên truyền, kết nối, huy động toàn thể nhân dân trong khu vực dân cư ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các trục đường phố, khu dân cư, khu vực chợ; khu vực vườn hoa; công viên. Thường xuyên phát động phong trào " tổng vệ sinh vào sáng thứ 7 hàng tuần"  làm vệ sinh đường phố, ngõ xóm, thu gom chai lọ, vật dụng, rác thải tại các khu vực công cộng; dọn cỏ, trồng hoa tại khu vực Ao Ươm; vận động nhân dân trang bị thùng rác kín tại mỗi gia đình, đổ rác đúng nơi quy định, trồng cây xanh, cây cảnh tại các khuôn viên vườn hoa trong khu dân cư.

Trong đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Câu lạc bộ cũng đi đầu trong việc tham gia tổng vệ sinh, thu gom vật dụng chứa nước, phế thải tại các hộ gia đình, các khu vực công cộng. Điển hình là buổi ra quân tổng dọn vệ sinh khu vực Ao Thủy Lợi thuộc tổ dân phố số 6 (diện tích hơn 2000m2), Câu lạc bộ đã cùng nhân dân thực hiện phát quang bụi rậm, cỏ dại, thu dọn các dụng cụ chứa nước, vận chuyển lốp ô tô, vệ sinh môi trường nhằm diệt muỗi, diệt loăng quăng, góp phần phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn. Ngoài ra Câu lạc bộ còn phối hợp cùng Tổ giám sát dịch bệnh của phường đến từng hộ gia đình tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và bảo vệ môi trường.

Qua hơn 2 tháng hoạt động, công tác phối hợp giữa Câu lạc bộ tình nguyện với các đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể trong công tác bảo vệ môi trường đã đem lại những kết quả quan trọng, thu hút sự quan tâm ủng hộ và tham gia nhiệt tình của các đơn vị, ngành, cộng đồng dân cư. Từ mô hình đó đã có nhiều phong trào, cuộc vận động đa dạng, thiết thực về bảo vệ môi trường được hình thành trên các địa bàn dân cư. Qua đó, nâng cao trách nhiệm của cộng đồng đối với môi trường địa phương; tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành vi của người dân về bảo vệ môi trường. Các hộ gia đình đã tự nguyện thu gom rác vào nơi tập trung để đem đến nơi tập kết; đường phố ngõ xóm phong quang, sạch đẹp, các khu vực vườn hoa được chăm sóc, vệ sinh thường xuyên. Nhiều tổ dân phố đã lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường làm một trong những tiêu chí để đánh giá, bình xét, công nhận danh hiệu "Gia đình văn hóa''. Kết quả đã góp phần tích cực trong việc hoàn thành các tiêu chí môi trường trong Chương trình xây dựng đô thị văn minh của phường.

Để thúc đẩy xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình điểm về bảo vệ môi trường trên địa bàn phường trong thời gian tới, cấp ủy Đảng, chính quyền cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, tổ chức, các đoàn thể tập trung tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của mỗi người dân, gia đình, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường; vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ, tích cực tham gia xây dựng và thực hiện các quy ước, hương ước về bảo vệ môi trường; phát động các phong trào tự quản, giám sát của nhân dân, giải quyết kịp thời các tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân; tăng cường sự đồng thuận của nhân dân đối với công tác quản lý về vệ sinh môi trường. Mặt khác, cũng cần huy động nhiều nguồn lực xã hội để xây dựng, duy trì những mô hình đang hoạt động và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân; đồng thời tiếp tục nhân rộng xây dựng các mô hình cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường gắn với từng đối tượng cụ thể, có cơ chế khuyến khích, động viên, khen thưởng đối với các mô hình hoạt động hiệu quả./.

Một số hình ảnh:

Thành viên Câu lạc bộ tình nguyện cùng nhân dân tham gia tổng vệ sinh môi trường