các bài viết chuyên sâu

Xây dựng đời sống văn hóa, khối đại đoàn kết ở cụm dân cư số 7 phường Đức Giang
Ngày đăng 13/11/2017 | 14:04 PM  | Lượt xem: 57

Xác định xây dựng đời sống văn hóa là nền tảng để phát triển kinh tế xã hội, coi xây dựng đời sống văn hóa là tiêu điểm thúc đẩy phát triển mọi lĩnh vực hoạt động góp phần minh chứng cho việc xây dựng cộng đồng dân cư số 7 với tinh thần " Đoàn kết, đoàn kết, Đại đoàn kêt, thành công, thành công, Đại thành công"

Trong những năm qua được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên, sự hưởng ứng tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, cùng với các phong trào thi đua yêu nước khác. Cuộc vận động đã đạt được những kết quả tốt đẹp góp phần từng bước nâng cao rõ rệt đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, giữ vững an ninh trật tự, ngày càng tạo ra các mối quan hệ gắn bó, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau giữa bà con nhân dân ở khu dân cư số 7 (Tổ dân phố 18,19,21,22) phường Đức Giang.

Đồng chí Phan Việt Hưng tặng cá nhân cụm dân cư số 7 có thành tích xuất sắc trong thực hiện CVĐ

Nhìn lại một trạng đường cộng đồng dân cư số 7 đã cố gắng, nỗ lực đoàn kết cùng nhau thực hiện có kết quả Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Đó là: Đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" đã có tác động toàn diện đến sự phát triển kinh tế - xã hội sự đoàn kết gắn bó giúp nhau phát triển kinh tế ổn định đời sống có 07 hộ được vay vốn phát triển kinh tế với số tiền trên 1 tỷ đồng; có gần 100 người được tham gia các lớp học nghề, 70 người được giới thiệu việc làm, 89 hộ được giúp đỡ về kiến thức sản xuất, kinh doanh. Vào dịp lễ tết các gia đình chính sách, trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đều được quan tâm thăm hỏi với số tiền trên 10 triệu đồng. Từ những hoạt động trên đời sống kinh tế của nhân dân được nâng lên rõ rệt

Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân công tác đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái gắn với phát triển văn hóa tinh thần. Nhân dân trong cụm dân cư đã phát huy tinh thần đoàn kết tôn trọng pháp luật, thực hiện giao tiếp, ứng xử văn minh - thanh lịch, tinh tế phù hợp với từng hoàn cảnh. Đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh. Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái được phát huy. Thực hiện nếp sống văn minh đô thị, nếp sống văn hóa, văn hóa ứng sử, chấp hành các quy định về trật tự xây dựng, trật tự đô thị, việc cưới, việc tang, lễ hội: Xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới: Đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, vui tươi lành mạnh phù hợp với hoàn cảnh gia đình và phong tục tập quán, không phô trương, hình thức xa hoa; Xây dựng nếp sống trong việc tang đều thực hiện theo nếp sống mới, tiết kiệm, tổ dân phố phối hợp với gia đình tổ chức lễ truy điệu với nghi lễ trang trọng, tình cảm. Vận động mọi tầng lớp nhân dân thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở: Việc thực hiện quy chế dân chủ ở tổ dân phố được nhân dân tích cực tham gia và thực hiện. Việc thực hiện quy chế dân chủ trong nội bộ được công khai, dân chủ, minh bạch.

Các Tổ dân phố đã thành lập, ra mắt 06 câu lạc bộ văn nghệ, 06 câu lạc bộ thể dục thể thao, các đội văn nghệ thường xuyên tập luyện, biểu diễn mừng Đảng, mừng xuân, chào mừng các ngày lễ lớn của thủ đô, đất nước. Công tác an sinh xa hội được quan tâm 100% các cụ người cao tuổi được khám sức khỏe miễn phí, 100% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tham gia hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực hiện KHHGĐ. Người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm vì vậy trong năm trên địa bàn không có dịch, bệnh xảy ra.  

Đồng diễn môn khỏe vì nước của liên chi hội NCT cụm 7

Công tác khuyến học khuyến tài được chi bộ, TDP hết sức quan tâm, sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân. 100% trẻ em được đến trường. Nhân dân trong cụm dân cư luôn coi trọng giữ gìn tình nghĩa xóm phố, tối lửa, tắt đèn có nhau. Sẵn sàng chia ngọt, sẻ bùi giúp đỡ nhau khi hoạn nạn khó khăn. Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn, đáp nghĩa", "Tương thân, tương ái". Năm 2017 cụm dân cư số 7 đã vận động nhân dân ủng hộ quĩ "Đền ơn, đáp nghĩa" 30.520.000 đồng, quĩ "Vì người nghèo" 34.310.000 đồng quỹ "Khuyến học "18.900.000 đồng", quỹ "Vì trường sa thân yêu", ủng hộ đồng bào bão lụt, thiên tai chỉ tiêu tham gia hiến máu nhân đạo, đạt tỷ lệ trên 110%.

Với 967/1117 hộ được công nhận Gia đình văn hóa đạt 93%, trong đó, 954 hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liên tục 2015, 2016, 2017 và 12 hộ được biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc.

Việc bảo vệ, xây dựng cảnh quan môi trường đã được cải thiện; nhân dân thực hiện việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, sử dụng thùng rác có nắp đậy, duy trì mô hình hạn chế sử dụng túi nilon, đoạn đường phụ nữ tự quản, phong trào tổng vệ sinh, khơi thông cống rãnh vào sáng thứ 7 hàng tuần. Các quảng cáo rao vặt trái phép trên tường nhà, gốc cây, cột điện.. được kịp thời tổ chức bóc xóa; cảnh quan môi trường ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

Đoàn kết chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Các chủ trương đường lối của đảng, pháp luật Nhà nước được nhân dân thực hiện nghiêm túc. Công tác thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2017 đạt tỷ lệ 100%. Công tác ANQP được đảm bảo. 100% nam công dân tuổi 17 đăng ký nghĩa vụ quân sự, các công dân đủ điều kiện tham gia sơ tuyển sức khỏe tại phường đầy đủ, trong cụm tổ dân phố đã có 7 công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cụm dân cư được đảm bảo, trên địa bàn cụm dân cư chưa phát hiện có người nghiện ma túy. Ban vận động TDP kịp thời nắm bắt dư luận, tham gia hòa giải kịp thời các mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư.

Phong trào văn hóa văn nghệ phát triển mạnh thu hút nhiều hội viên, nhiều thành phần tham gia đó là những hội viên Người cao tuổi, CCB, hội phụ nữ và nhất là lực lượng trẻ thanh thiếu niên tham gia. Các hoạt động phong trào thể dục thể thao cũng được lãnh đạo các tổ dân phố quan tâm và gắn với mô hình 494 của quận, hoạt động NVH tổ dân phố các câu lạc bộ với nhiều nội dung như hoạt động môn thể thao Người cao tuổi, môn bóng bàn, bóng chuyền hơi, cầu lông thường xuyên luyện tập và sẵn sàng tham gia thi đấu và giao hữu cho Quận và Phường.

Tiết mục văn nghệ tại ngày hội đại đoàn kết 

Có thể khẳng định: Phong trào xây dựng đời sống văn hóa mà trọng tâm là xây dựng Gia đình văn hóa, Tổ dân phố văn hóa của cụm dân cư số 7 phường Đức Ginag đã giúp cho tinh thần đoàn kết trong gia đình và ngoài ngõ, phố ngày càng thêm xiết chặt, truyền thống thuần phong mỹ tục: Kính trên nhường dưới, ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, vợ chồng thủy chung, bình đẳng trong gia đình luôn được gìn giũ, tình trạng ngược đãi người già, bạo lực với phụ nữ, trẻ em đã không còn xảy ra.

Những nỗ lực, phấn đấu của tập thể cộng đồng dân cư cụm dân cư số 7 (Tổ 18,19,21,22) trong những năm qua thể hiện bằng những kết quả đó là sự đoàn kết thống nhất giữa lãnh đạo và nhân dân của cả cụm dân cư, bằng kết quả các chi bộ liên tục chi bộ trong sạch vững mạnh, các đoàn thể hoạt động đạt xuất sắc, tổ dân phố được công nhận tổ dân phố văn hóa… càng khẳng định chứng minh cho thấy cán bộ và nhân dân nơi đây đã nhận thức đúng đắn và có quan điểm rõ ràng trong việc xác định xây dựng đời sống văn hóa là nền tảng để phát triển kinh tế xã hội, coi xây dựng đời sống văn hóa là tiêu điểm thúc đẩy phát triển mọi lĩnh vực hoạt động góp phần minh chứng cho việc xây dựng cộng đồng dân cư số 7 với tinh thần " Đoàn kết, đoàn kết, Đại đoàn kêt, thành công, thành công, Đại thành công".