các bài viết chuyên sâu

Kết quả mô hình chợ an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm tại chợ Quán Tình – phường Giang Biên
Ngày đăng 28/11/2017 | 17:13 PM  | Lượt xem: 91

Năm 2017, UBND quận Long Biên đã chọn chợ Quán Tình phường Giang Biên để thí điểm xây dựng mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP). Với mô hình “chợ an toàn”, người tiêu dùng sẽ yên tâm hơn khi mua thực phẩm tại chợ.

Hiện tại trên địa bàn phường có 02 chợ truyền thống được xếp là chợ loại 3 phục vụ nhu cầu mua sắm hàng hóa, thực phẩm là chợ dân sinh Quán Tình và chợ tạm Tình Quang. Tuy nhiên, lâu nay người tiêu dùng khi mua hàng thực phẩm tại các chợ vẫn không tránh khỏi những lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhất là trong thời gian gần đây, khi hàng loạt thông tin về  thực phẩm nhiễm chất độc hại được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng: Chất tẩy trắng bún là chất độc gây ung thư, hạt gạo bị tẩm hóa chất độc hại để làm bóng, làm đẹp và không mối mọt; các mặt hàng hải sản ướp hóa chất, người chăn nuôi sử dụng chất tạo nạc trong nuôi heo… Đó là những vấn đề mà người tiêu dùng được biết trên các phương tiện thông tin đại chúng. Còn thực tế tại các chợ, nhiều người tiêu dùng cũng không khỏi "giật mình" khi được tận mắt nhìn thấy nhiều mặt hàng thực phẩm dùng để "ăn liền" nhưng lại được bày bán ở những nơi ẩm thấp, không có dụng cụ che đậy, người bán dùng tay trần bốc thức ăn chín… Tình hình kinh doanh các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả tại các chợ nói chung không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Có nhiều nguyên nhân như: Hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không qua kiểm định, kiểm dịch, quầy hàng dơ bẩn, thực phẩm tươi sống để lâu bị phân hủy, sử dụng nhiều hóa chất… Trước thực trạng đó đòi hỏi các thương nhân kinh doanh tại các chợ phải không ngừng nâng cao chất lượng nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, nhất là việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời đặt ra câu hỏi cho các cơ quan quản lý nhà nước cần tìm các biện pháp chỉ đạo giải quyết.

Xuất phát từ mục tiêu quản lý nhà nước hiệu quả về lĩnh vực an toàn thực phẩm, ngày 14/8/2017, UBND quận Long Biên xây dựng kế hoạch số 274/KH-UBND về việc xây dựng thi điểm mô hình chợ an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm.Trong số các chợ được khảo sát để xây dựng mô hình thí điểm, rất vinh dự khi chợ Quán Tình – phường Giang Biên là một trong hai chợ được phòng Kinh tế quận tham mưu lãnh đạo UBND quận Long Biên lựa chọn. Chợ Quán Tình hoạt động từ năm 1972, đến năm 2013 chợ được xây mới hoàn toàn, gồm cầu chợ khang trang với diện tích 1.324,8 m2, kiến trúc thoáng và 12 kiot với diện tích 172 m2. Chợ Quán tình là chợ hạng III, có gần 50 hộ kinh doanh, trong đó có 23 hộ kinh doanh thực phẩm gồm thịt gia súc, gia cầm, thuỷ hải sản tươi sống; rau, củ, quả; thực phẩm đông lạnh, thực phẩm chế biến đóng gói và thực phẩm chế biến ăn ngay, các món ăn chín...với thực trạng kinh doanh đủ các loại mặt hàng đan xen lẫn nhau, giá cả không thống nhất, nguồn gốc chưa được kiểm soát chặt chẽ...

Ngày 22/8/2017, phòng Kinh tế quận đã chỉ đạo UBND phường Giang Biên và Ban quản lý chợ Quán Tình triển khai thực hiện xây dựng mô hình chợ an toàn. Triển khai sự chỉ đạo, từ ngày 23/8 đến ngày 14/9/2017, Ban phát triển kinh tế kết hợp với hội liên hiệp phụ nữ phường, Ban quản lý chợ Quán Tình đã tổ chức vận động, tuyên truyền các hộ tiểu thương tham gia vào việc xây dựng mô hình, giải thích rõ lợi ích, ý nghĩa của việc kinh doanh thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ. Đến ngày 15/9/2017, toàn bộ 27 hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ Quán Tình đã đồng ý đăng ký tham gia mô hình chợ an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ.UBND phường đã yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết chấp hành các quy định như thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm theo quy định như giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức ATTP, ký cam kết an toàn thực phẩm. Mở sổ ghi chép số lượng và xuất xứ của thực phẩm được nhập vào và bán ra hàng ngày.

Trước sự đồng thuận cao của Đảng ủy, chính quyền, các hộ kinh doanh tại chợ, Ban quản lý chợ và người tiêu dùng. Từ ngày 20/9 đến ngày 30/9/2017, phòng kinh tế quận đã quyết định hỗ trợ toàn bộ kinh phí làm biển thông tin, sổ ghi chép cho 23 tiểu thương. Đáp lại cơ chế hỗ trợ của quận, các hộ tiểu thương vui vẻ tham gia ngay vào việc xây dựng mô hình bằng các việc làm cụ thể như sắp xếp, bố trí thực phẩm khoa học, nâng cấp gian hàng, kiot, gắn biển hiệu logo, trang bị găng tay, tạp dề... hàng hoá của các hộ tiểu thương được trưng bày gọn gàng, bắt mắt.

Mặt khác, để duy trì được mô hình, UBND phường đã phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng, Ban quản lý chợ thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện của các hộ kinh doanh như sổ ghi chép hàng hóa đầu vào, đầu ra....đồng thời cương quyết xử lý các trường hợp kinh doanh vi phạm, không chấp hành như cam kết. Định kỳ hàng tháng, Ban quản lý chợ phối hợp với các hội đoàn thể ra quân tổng dọn vệ sinh khu vực chợ; khơi thông cống rãnh, diệt chuột, xử lý các tình trạng ứ đọng nước tại khu vực kinh doanh làm ảnh hưởng đến môi trường chung... Ngoài ra, Ban quản lý còn ký hợp đồng với trạm thú y quận tổ chức phun thuốc khử trùng, tiêu độc tại chợ định kỳ 2 tháng/01 lần, phối hợp với trạm Bảo vệ thực vật có kế hoạch kiểm tra chất lượng hàng hóa rau củ quả tại chợ.

Sau hơn một tháng thí điểm, thời gian gần đây, người dân địa phương và người tiêu dùng đến chợ Quán Tình đã cảm thấy yên tâm, thoải mái hơn về không gian mua sắm của chợ, chất lượng của sản phẩm. Hệ thống quầy sạp trong chợ được bố trí cao ráo, sạch sẽ, biển thông tin có địa chỉ rõ ràng, số điện thoạt liên hệ khi có vấn đề liên quan đến chất lượng hàng hóa. Hàng hóa có kiểm dịch của ngành thú y và được niêm yết giá rõ ràng. Các mặt hàng "ăn liền" như bún, bánh phở… được người bán che đậy cẩn thận, đồng thời đeo bao tay khi lấy hàng cho khách.

Công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm là việc làm lâu dài, thường xuyên và liên tục; và đây cũng là mục tiêu và là động lực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của địa phương.

(Hộ kinh doanh thực phẩm gắn biển thông tin cơ sở)