các bài viết chuyên sâu

Người thủ lĩnh thanh niên học tập và làm theo lời Bác
Ngày đăng 30/11/2017 | 08:06 AM  | Lượt xem: 225

Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được các cấp bộ Đoàn chú trọng đẩy mạnh, thực hiện có chiều sâu, gắn với nhiệm vụ của tổ chức Đoàn cơ sở và nhiệm vụ của địa phương.

Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương thủ lĩnh thanh niên điển hình trong học tập và làm theo Bác, góp phần làm cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng rộng khắp.

Những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi phường Phúc Lợi luôn diễn ra sôi nổi, thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Người đã góp phần tạo nên sức bật cho phong trào Đoàn ở phường Phúc Lợi là đồng chí Phạm Trường Duyệt - Bí thư Đoàn TN phường Phúc Lợi.

Nói đến đồng chí Phạm Trường Duyệt, các đoàn viên, thanh niên ở phường Phúc Lợi đều khẳng định anh là một thủ lĩnh gương mẫu, năng động, sáng tạo và tiên phong trong mọi phong trào, hoạt động. Vốn có niềm đam mê với công tác Đoàn nên sau khi tốt nghiệp Đại học, đồng chí đã tham gia công tác Đoàn ở tại Quận Đoàn Long Biên từ năm 2011- tháng 10/2014. Tháng 11/2014, đồng chí được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư đoàn phường Phúc Lợi, tháng 5/2015 đến nay là Ủy viên BCH Đảng bộ phường - Bí thư đoàn phường Phúc Lợi. Đến tháng 05/2017, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Long Biên lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022 được diễn ra thành công; đồng chí được tín nhiệm bầu vào Ủy viên Ban thường vụ Quận Đoàn Long Biên khóa III , nhiệm kỳ 2017 – 2022. Trong thời gian tham gia công tác Đoàn, đồng chí đã từng bước đưa đoàn phường Phúc Lợi trở thành một trong những cơ sở Đoàn giữ vững danh hiệu xuất sắc nhiều năm liền.

Đồng chí tâm sự: "Để đạt được thành công trong các mặt công tác cũng như trong cuộc sống, mỗi chúng ta cần phải học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bản thân tôi luôn học Bác từ những việc làm bình thường, gần gũi, có thể thực hiện ngay trong công việc và cuộc sống hàng ngày, nhất là không ngừng ra sức hoàn thiện bản thân, cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, có tinh thần trách nhiệm trong công việc".

Với vai trò là Bí thư đoàn phường, đồng chí triển khai đầy đủ các nghị quyết, kế hoạch của Đoàn cấp trên đến đoàn viên, thanh niên, triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến 100% các chi đoàn trực thuộc; đồng thời, làm tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở phường Phúc Lợi và tìm tòi các phương thức hoạt động mới thiết thực nhằm thu hút thanh niên trên địa bàn tham gia vào tổ chức Đoàn.

Từ thực tế tình hình địa phương, đồng chí đã đề ra nhiều phương pháp vận động, tập hợp thanh niên, trong đó chú trọng tuyên truyền về quyền lợi khi tham gia tổ chức Đoàn, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi nắm bắt tình hình, tư tưởng đoàn viên, thanh niên để kịp thời phản ánh lên cấp ủy, chính quyền địa phương xem xét, giải quyết kịp thời; chủ động phối hợp mở các lớp dạy nghề cho thanh niên, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao vào các dịp lễ, hội nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho thanh niên, từ đó số lượng đoàn viên tăng dần qua các phong trào, nâng tổng số đoàn viên của đoàn phường.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế, an tâm tham gia công tác Đoàn, đồng chí đã chủ động tham gia vào tìm hiểu nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên, giúp đỡ và tham gia lập dự án vay vốn Qũy quốc gia hỗ trợ việc làm cho thanh niên năm 2017, nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế và giải quyết việc làm tại chỗ cho đoàn viên, thanh niên. Qua đó, giúp đỡ các đoàn viên thanh niên tiếp cận được nguồn vốn. Dự án đã giúp thanh niên có được nguồn vốn để phát triển kinh tế, an tâm công tác. Sau khi thực hiện đề án giúp phát triển được nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả như: mô hình " Cửa hàng điện nước" của chị Nguyễn Thị Thu Thủy (Tổ 12, Phúc Lợi), mô hình "VAC" trồng ổi lê, nuôi gà vườn của anh Nguyễn Văn Trí (Tổ 9, Phúc Lợi), mô hình "May gia công" quần áo của chị Nguyễn Thị Vân Anh (Tổ 9, Phúc Lợi)…

Là một "Thủ lĩnh" đoàn gương mẫu, năng động, sáng tạo, đồng chí đã dẫn dắt đoàn phường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác đoàn, nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của đoàn các cấp. Xác định việc xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh là nhiệm vụ vô cùng quan trọng nên đồng chí luôn đổi mới xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động với hình thức đa dạng, phong phú và thiết thực như:

- Tổ chức diễn đàn thanh niên với công tác dân số kế hoạch hóa gia đình với chủ đề "Truyền thông, tư vấn về chăm sóc SKSS tiền hôn nhân";

- Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2017, không quản khó, quản ngại trong việc công trình phần việc, đồng chí đã chỉ đạo các chi đoàn tổ chức vệ sinh môi trường, cắt cỏ và quét vôi bảo vệ cây xanh tại tuyến đường thanh niên tự quản, đặc biệt đồng chí còn chủ động phối hợp với Đoàn Trường THPT Phúc Lợi trồng hoa cây cảnh tại đường Phúc Lợi mang lại vẻ cảnh quan và mỹ quan và là công trình phần việc trọng điểm của Tuổi trẻ phường tham gia đảm bảo "Trật tự và văn minh đô thị"; Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên phường, huy động đoàn viên, thanh niên tham gia "Tiếp sức mùa thi".

- Xung kích trong cải cách hành chính: Xác định vai trò xung kích đi đầu trong cải cách hành chính bằng việc làm cụ thể như xây dựng tác phong trẻ, phù hợp với công việc, sắp xếp làm việc khoa học, phục vụ nhân dân với thái độ nhiệt tình, tận tụy, trách nhiệm, vui vẻ, không sách nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân, xây dựng chi đoàn văn minh công sở. Đồng chí trực tiếp chỉ đạo các chi đoàn hành chính sự nghiệp thực hiện tốt phong trào "Thanh niên đi đầu trong cải cách hành chính" bằng hình thức: Tuyên truyền, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của tổ chức đoàn và đội ngũ cán bộ trẻ trong cải cách hành chính, xây dựng nền hành chính trong sạch, hiện đại, hiệu quả

- Hoạt động nghĩa tình biên giới hải đảo và hoạt động kết nghĩa: Trong năm 2017, đồng chí đã tổ chức chương trình Ban chấp hành Đoàn phường  thăm hỏi và động viên các chiến sỹ tàu HD474 thuộc Hải đội 4 Vùng 1 Hải Quân; thường xuyên tổ chức giao lưu kết nghĩa với các đơn vị Đoàn trên địa bàn phường: Đoàn công ty Dược quân đội; Đoàn trường THPT Phúc Lợi…

Đặc biệt trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay, dịch sốt xuất huyết vẫn đang gia tăng. Nguyên nhân được xác định chủ yếu do tình trạng ô nhiễm môi trường, thời tiết biến đổi thuận cho muỗi phát triển mạnh. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị của cả nước trong thực hiện tăng cường các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết. Đồng chí đã chủ động phối hợp với các hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết. Hàng tuần chỉ đạo đoàn thanh niên phường tham gia phối hợp cùng câu lạc bộ vì môi trường ra quân xử lý diệt bọ gậy.

Bên cạnh việc tham gia đầy đủ, tích cực các hoạt động do quận đoàn phát động, đồng chí còn chủ động chỉ đạo các Chi đoàn cơ sở tổ chức chương trình tình nguyện có ý nghĩa như chương trình tình nguyện mùa Đông "Trao hơi ấm - Sẻ tình thương" ở Hà Giang , đồng chí đã tuyên truyền, vận động các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn phường ủng hộ với tổng số tiền mặt gần 35.000.000 đ và tổng số quà trị giá gần 50.000.000đ gồm 01 tivi lớn cùng sách, vở, dụng cụ học tập, bánh kẹo, giày dép … Nguồn tiền vận động trên được sử dụng làm kinh phí trao học bổng cũng như giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi.

Nhằm thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa". Đồng chí cùng các chi đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động được duy trì, thường xuyên nhân dịp các ngày lễ lớn, kỷ niệm của đất nước như: Thăm hỏi tặng quà cho các gia đình chính sách và trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn, tu sửa, chỉnh trang, làm đẹp nghĩa trang liệt sĩ, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ… 

Hiến máu cứu người, một trong những hoạt động, nổi bật giàu tính nhân văn của đoàn viên, thanh niên phường Phúc Lợi. Trong 6 tháng đầu năm 2017, đồng chí vận động tuyên truyền đoàn viên của mình tham gia thực hiện mô hình "Cộng đồng tình nguyện". Tổng số đoàn viên  tham gia hiến máu là 117 đơn vị máu.

Với tinh thần ham học hỏi, phấn đấu và cống hiến không ngừng, "Người thủ lĩnh thanh niên" Phạm Trường Duyệt đã được ghi nhận bằng nhiều thành tích: Bằng khen của Trung ương Đoàn khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2015 và 2016; Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam năm 2015, 2016; Bằng khen của UBND Quận khen thưởng có thành tích trong công tác hoạt động của BCĐ 197 năm 2017; Thành đoàn Hà Nội tuyên dương Đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2013. Được UBND QUận khen thưởng gương người tốt việc tốt năm 2014,2015 và nhiều giấy khen khác của Thành Đoàn, Quận đoàn, UBND Quận; Đảng ủy và UBND Phường Phúc Lợi khen tặng…

 Với sự nhiệt tình và tâm huyết trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của đồng chí Phạm Trường Duyệt, tin tưởng rằng phong trào, hoạt động Đoàn của phường Phúc Lợi sẽ ngày càng phát triển và việc học tập và làm theo Bác sẽ ngày càng lan tỏa trong đoàn viên, thanh niên phường Phúc Lợi.