các bài viết chuyên sâu

Kết quả hoạt động công tác lao động thương binh xã hội phường Giang Biên năm 2018
Ngày đăng 21/12/2018 | 11:15  | Lượt xem: 39

Trong năm qua công tác lao động thương binh xã hội phường Giang Biên đã không ngừng phát triển về mọi mặt, đóng góp quan trọng trong chương trình phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng quê hương Giang Biên ngày càng giầu đẹp, văn minh...

 

 

Trong năm qua được sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng ủy- HĐND- UBND phường Bộ phận lao động thương binh xã hội đã thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi người có công; năm 2017 phường có 1.753 lượt người có công và thân nhân người có công, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được thăm tặng quà vào các dịp lễ lớn như: tết Nguyên đán, ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, ngày 2/9 với tổng số tiền là 652.900.000 đồng; 364 đối tượng người có công, bảo trợ xã hội được chi trả trợ cấp hàng tháng với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng.

Năm 2018, phường có 2.038 đối tượng người có công, thân nhân người có công, người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà vào dịp Tết Nguyên đán, ngày 27/7, ngày 02/9 tăng 116 % so với năm 2017, với tổng số tiền trao tặng là 756.100.000 đồng tăng 115% so với năm 2017; tổ chức đưa đón thân nhân liệt sĩ đi thăm viếng tại nghĩa trang Yên Viên và Kim Sơn nhân dịp 27/7; thuê xe ô tô đưa đón 24 người có công đi điều dưỡng tại Trung tâm đạt 126% so với chỉ tiêu quận giao; 124 đối tượng NCC được chi trả trợ cấp hàng tháng với số tiền khoảng 2,4 tỷ đồng; Chi trả trợ cấp cho 226 đối tượng bảo trợ xã hội hàng tháng với số tiền 1,3 tỷ đồng; Cấp 708 thẻ BHYT cho NCC, BTXH.

Bộ phận Lao động thương binh xã hội đã tiếp nhận 21 hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ mai táng phí cho người có công và đối tượng bảo trợ xã hội; 03 hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ hoạt động kháng chiến cho người bị nhiễm chất độc hóa hóa; 03 hồ sơ đề nghị cấp bằng tổ quốc ghi công; 02 hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận thương binh, bệnh binh; 03 hồ sơ cấp thẻ xe buýt miễn phí cho người có công; 10 hồ sơ đề nghị hưởng chế độ thờ cúng liệt sỹ; 36 hồ sơ hỗ trợ hỏa táng; 04 hồ sơ đề nghị hưởng chế độ đặc thù quận; 12 hồ sơ hưởng chế độ bảo trợ xã hội cho người từ đủ 80 tuổi trở lên không được hưởng lương hưu hay trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Các chính sách bảo trợ xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Chi trả trợ cấp cho 226 đối tượng bảo trợ xã hội với tổng số tiền gần 1,3 tỷ đồng; trợ cấp thường xuyên và đột xuất cho 149 trẻ em con hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 28 triệu đồng.Tổ chức phát động tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động hè 1/6 tại 20 điểm dân cư thu hút 3.466 em tham gia; tổ chức tết Trung thu cấp phường tại nhà K khu Đô thị Việt Hưng với hàng nghìn trẻ em tham dự với tổng  số tiền tổ chức và tặng quà là 25 triệu đồng, ngoài ra các tổ dân phố trên địa bàn tổ chức Tết trung thu tại tổ dân phố với số tiền trên 100 triệu đồng.

Về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội công an phường quản lý 25 đối tượng nghiện, trong đó: Tại địa phương là 23 đối tượng; tại trung tâm là 01 đối tượng; tại trại giam là 01 đối tượng. Kết quả thực hiện chỉ tiêu pháp lệnh về cai nghiện ma túy năm 2018, phường đạt được cai nghiện bắt buộc là 6/2 đạt tỷ lệ 300%;  cai tự nguyện tại trung tâm là 7/6 đạt tỷ lệ 117%; cai nghiện tại gia đình, cộng đồng là 3/1 đạt tỷ lệ 300%.

Công tác chăm sóc  người cao tuổi luôn lãnh đạo Đảng chính quyền quan tâm. Nhân dịp tết Nguyên đán UBND phường đã tổ chức lễ mừng thọ cho 177 cụ với tổng số tiền trên 75 triệu đồng; thăm hỏi tặng quà người cao tuổi nhân ngày Người cao tuổi Việt Nam 1/10 tặng quà cho 3 cụ trên 100 tuổi với số tiền 3 triệu đồng. Phường đã hoàn thiện và nộp 12 hồ sơ lên Phòng Lao động thương binh xã hội quận đề nghị cho đối tượng người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp hàng tháng, đến nay tất cả các cụ đã nhận được tiền trợ cấp theo đúng quy định.

 Công tác giảm nghèo cũng được đặc biệt quan tâm. Công tác truyền thông, hỗ trợ giáo dục, y tế, nhà ở cho người nghèo, trợ giúp pháp lý được triển khai khá đồng bộ từ phường đến các tổ dân phố. Hiện 100% hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu được vay vốn sản xuất kinh doanh đã được ngân hàng chính sách xã hội quận Long Biên cho vay vốn để phát triển kinh tế; 100% đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế; 100% con hộ nghèo được được hỗ trợ chi phí học tập. Đảng ủy- HĐND-UBND-UB MTTQ, Ban chỉ đạo trợ giúp người nghèo phường thống nhất trích quỹ vì người nghèo phường số tiền là 70 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo bà Nguyễn Thị Hiền tổ 5.

Thực hiện Kế hoạch Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo- không để ai bị bỏ lại phía sau” đến năm 2020 của UBND thành phố Hà Nội; Thực hiện sự chỉ đạo của UBND quận và phòng Lao động thương binh xã hội quận về việc Trợ giúp người nghèo, cận nghèo và đối tượng Bảo trợ xã hội năm 2018 đặc biệt thoát nghèo đối với hộ nghèo đơn thân. UBND phường Giang Biên đã xây dựng phương án cụ thể với từng trường hợp, toàn phường có 05 hộ nghèo đơn thân, trong đó: 04 hộ nghèo đơn thân đề nghị hỗ trợ tiền hàng tháng, 01 hộ xây dựng nhà đại đoàn kết và xin việc làm.

 UBND phường kêu gọi các nhà hảo tâm, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn phường giúp đỡ tiền hàng tháng cho các hộ nghèo với tổng mức thu nhập là 1.500.000 đồng/ tháng/hộ nghèo, đã có 2 doanh nghiệp, 1 nhà hảo tâm, 1 hội đoàn thể giúp đỡ tiền hàng tháng để hộ đơn thân thoát nghèo giai đoạn 2018-2020, cụ thể:  bà Đào Thị Sinh tổ 1 được Công ty cổ phần thương mại Cầu Vồng Đỏ hỗ trợ mỗi tháng 1.000.000 đồng; bà Đào Thị Xuyến tổ 2 được đồng chí  Đặng Thúy Vân- CT UBND phường Giang Biên hỗ trợ kinh phí mỗi tháng là 800.000 đồng; bà Lê Thị Bình tổ 6 được Công ty TNHH Thiên Hương hỗ trợ mỗi tháng 1.000.000 đồng; bà Nguyễn Thị Phô tổ 7 được Hội LHPN phường Giang Biên hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng, thời gian các hộ được nhận hỗ trợ là 36 tháng.

Năm 2018 UBND quận giao chỉ tiêu giảm 02 hộ nghèo, phường Giang Biên đã giảm được 06 hộ đạt 300% so với chỉ tiêu quận giao. Trong năm phường tạo việc làm cho trên 568 người lao động; giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 0,40% đến cuối năm còn 0,31%; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách đối với người có công với cách mạng và các đối tượng bảo trợ xã hội…

Với khẩu hiệu hành động “Trách nhiệm - Nghĩa tình - An sinh - Phát triển”. Để đạt được những mục tiêu đó, Bộ phận lao động tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ như: Thực hiện đúng, kịp thời chính sách đối với người có công; chủ động tham mưu với UBND phường xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ của Bộ phận thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, các văn bản chỉ đạo của Thành phố, Quận. Tăng cường công tác tuyên truyền đến tận từng người dân qua hệ thống đài truyền thanh phường, tổ chức các buổi tuyên truyền, phát tờ rơi, treo băng zôn. Nâng cao chất lượng phong trào thi đua yêu nước gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Năm 2018 phường Giang Biên được đánh giá xếpvị trí thứ 2 toàn quận trong công tác Lao động - Thương binh xã hội. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của các ngành đoàn thể và sự ủng hộ của nhân dân trên địa bàn, chắc chắn công tác lao động - thương binh và xã hội của phường Giang Biên năm 2019 sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa./.

Một số hình ảnh hoạt động:

Đ/c Vũ Thị thân-UVTV-Chủ tịch UB kiểm tra trao quà cho NCC tiêu biểu nhân kỉ niệm 71 năm ngày TBLS

Đ/c Đinh Thị Thu Hương- PCT UBND quận dự lễ bàn giao nhà ĐĐK hộ nghèo bà Nguyễn Thị Hiền 

Đ/c Đinh Xuân Hùng- QUV- Bí thư đảng ủy phường trao sổ tiết kiệm cho NCC có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân kỷ niệm 71 năm ngày TBLS

Đ/c Đặng Thúy Vân- Chủ tịch UBND phường trao quà cho hộ nghèo nhân dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất