các bài viết chuyên sâu

Những chuyển biến tích cực trong công tác Mặt trận Tổ quốc phường Bồ Đề nhiệm kỳ 2014 - 2019
Ngày đăng 04/01/2019 | 16:05  | Lượt xem: 5307

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có vai trò rất quan trọng, đó là củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tạo nên sự nhất trí về chính trị và tinh thần trong nhân dân, thắt chặt mối quan hệ giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước để thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới. Nhiệm kỳ 2014 – 2019, Mặt trận Tổ quốc phường Bồ Đề đã gặt hái nhiều thành tựu, có nhiều hoạt động thiết thực hướng tới nhân dân.

Về tổng quan, Bồ Đề là một trong các địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, giao thông, điện, đường, nhà văn hóa, trường học được tập trung đầu tư. Mặt trận và các đoàn thể trên địa bàn phường đã từng bước đổi mới phương thức hoạt động, đa dạng hoá các hình thức tập hợp quần chúng, chăm lo củng cố tổ chức, phát triển thành viên, đoàn viên, hội viên, xây dựng cốt cán, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ.

Cụ thể, trong 5 năm qua, công tác vận động phụ nữ đã được Đảng và Chính quyền quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện, các ngành, đoàn thể phối hợp hoạt động có hiệu quả, các phong trào và chương trình công tác Hội từng bước được xã hội hoá. Nổi bật là các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước như: Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không – 3 sạch”; cuộc vận động phụ nữ rèn luyện 4 phẩm chất “ Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”;  Phong trào “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc “, phong trào “Phòng chống ma tuý từ gia đình”, phong trào “Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác , phế thải ra đường và nơi công cộng “, phong trào “Hạn chế sử dụng túi ni lông vì môi trường” ; Các mô hình “ Tổ phụ nữ xây dựng gia đình 5 không – 3 sạch”, “ Nuôi lợn nhựa tiết kiệm” được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình.

Bên cạnh đó, chúng ta phải dành sự trân trọng cho các bác, các cụ dù tuổi cao nhưng lòng vẫn tràn đầy nhiệt huyết cho công tác của Hội Người cao tuổi. Nếu không có những con người nhiệt tình ấy thì phường Bồ Đề sẽ không thể có những thành tích trong các phong trào “Chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT” hay văn hóa văn nghệ, TDTT.

Trong công tác của Hội Cựu chiến binh, hội viên luôn tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của đảng, chấp hành mọi chủ trương chính sách, pháp luật của nhà nước. 993 hội viên luôn đi đầu trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc, lực lượng nòng cốt của Câu lạc bộ “Dân - Quân tình nguyện làm sạch môi trường”. Nhờ luôn gương mẫu tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua, Hội CCB phường Bồ Đề nhiều lần vinh dự được nhận giấy khen của Quận ủy, hội CCB quận, Đảng ủy, UBND phường, đạt danh hiệu “Hội trong sạch vững mạnh xuất sắc” cấp Thành phố tặng năm 2014, 2016, 2017 .

Suốt 5 qua qua, công tác nhân đạo từ thiện của phường ta đã đạt thành tích đáng kể. Vận động được hơn 166 triệu đồng cho quỹ từ thiện, hàng trăm đơn vị máu được hiến tặng. Tất cả đều nhờ sự đóng góp nhiệt tình của các thành viên Hội Chữ thập đỏ.

Trong công tác khuyến học, khuyến tài, không thể không nhắc tới vai trò của Hội Cựu giáo chức. Hiểu rằng chỉ có tri thức mới giúp ta đạt được cuộc sống tốt đẹp hơn, những cựu giáo viên vẫn tận tâm phối hợp với hội khuyến học của phường để xây dựng và thực hiện các phong trào: Gia đình hiếu học; Dòng họ khuyến học.

Ở bất cứ đâu, giới trẻ luôn là người truyền lửa cho các phong trào được sôi nổi. Bởi thế đoàn thanh niên CSHCM là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng phường Bồ Đề phát triển toàn diện, bền vững, văn minh, hiện đại. Cả 450 đoàn viên luôn nhiệt tình xung kích trong việc bóc xóa quảng cáo rao vặt, tổ chức tốt các hoạt động tình nguyện và hoạt động hè cho thiếu nhi và mang về cho phường nhiều giải cao cấp thành phố, cấp quận.

Đó còn là sự tham gia chặt chẽ của Hội Cựu Thanh niên xung phong và Hội nạn nhân chất độc da cam DIOXIN, đã giúp công tác MTTQ của phường Bồ Đề ngày càng vững mạnh.

Nhìn chung trong 5 năm qua, MTTQ đã hoàn thành tốt vai trò giúp ổn định và nâng cao đời sống nhân dân. Hàng năm 30 chi hội khuyến học của phường bình quân chi từ 40 triệu đến 55 triệu đồng/năm. Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã thu hút được sự quan tâm cuả các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, 25 000 lượt người tham dự 35 buổi tuyên truyền quảng bá sản phẩm Việt Nam.

Phong trào“Đền ơn đáp nghĩa đã vận động nhân dân ủng hộ Quỹ đều đạt và vượt chỉ tiêu quận giao, xây mới 02 nhà tình nghĩa với tổng số tiền 150 triệu đồng. Quỹ “Vì người nghèo” được hơn 700 triệu đồng, Quỹ Biển đảo -đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai 07 đợt với tổng số tiền trên 151 triệu đồng. Kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện phong trào “Cộng đồng chung tay góp sức giảm nghèo bền vững” là đã giảm 32 hộ nghèo trên địa bàn phường.

Đặc biệt, Mặt trận, các đoàn thể cơ sở đã phát huy vai trò trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Câu lạc bộ “Dân - Quân tình nguyện làm sạch môi trường” duy trì cắt tỉa tiểu cảnh 324 cây tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, phố Ái Mộ, đường 40m, đường gom chân đê… được 54 cuộc với trên 5.000 lượt người tham gia.

Mặt trận và các đoàn thể đã từng bước đổi mới phương thức hoạt động; đa dạng hoá các hình thức tập hợp quần chúng, chăm lo củng cố tổ chức, phát triển thành viên, đoàn viên, hội viên, xây dựng cốt cán, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ. Hàng năm có 85% đến 95 % Ban công tác Mặt trận đạt xuất sắc và hoàn thành tốt, không có Ban công tác Mặt trận nào hoạt động yếu kém. Năm 2014 và năm 2016 Ủy ban MTTQ phường đã được Công an thành phố khen thực hiện Đề án “02-212”, riêng năm 2016 được Quận khen về tuyên truyền công tác giải phóng mặt bằng đường 40m. Năm 2018 MTTQ  - Ban TTND – GSĐTCCĐ phường được UB MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội tặng bằng khen.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Mặt trận, các đoàn thể trên địa bàn phường vẫn còn những hạn chế như: Hoạt động của Mặt trận ở một số cơ sở còn hình thức, chưa sát dân. Công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên, hội viên và nhân dân chưa sâu rộng. Tổ chức đoàn thể ở một số tổ còn yếu, chất lượng chính trị của đoàn viên, hội viên chưa cao. Hiệu quả một số phong trào, hoạt động còn thấp; việc sơ kết, tổng kết, nhân điển hình tiên tiến chưa được quan tâm thực hiện tốt; vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận, các đoàn thể ở một số cơ sở còn mờ nhạt.

Việc tổ chức sinh hoạt các chi đoàn, chi hội ở một số địa bàn dân cư còn hạn chế; nội dung sinh hoạt chưa thật sự hấp dẫn và phù hợp với đoàn viên, hội viên. Công tác phát triển đảng viên trong các đoàn thể ở địa bàn khu phố còn rất thấp, số lượng cốt cán khá nhiều, nhưng chất lượng chưa đạt yêu cầu, tác dụng còn hạn chế. Cán bộ Mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở đa số lớn tuổi, kiêm nhiệm, một số nơi còn thiếu về số lượng, yếu về năng lực, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Theo đồng chí Nguyễn Quang Tiến - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Bồ Đề thì để đạt những kết quả tốt trong nhiệm kỳ 2019 – 2024 sắp tới, phường sẽ phải không ngừng nỗ lực đổi mới triển khai thực hiện các nội dung và hình thức trong công tác tuyên truyền, kịp thời đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của phường đến các tầng lớp nhân dân. Trong công tác mặt trận quan trọng hơn cả là việc gần dân, sâu sát với dân để tuyên truyền, đồng thời qua đó tìm hiểu và nắm được tâm tư nguyện vọng và có giải pháp tham mưu cho chính quyền địa phương tháo gỡ.

Một số hình ảnh hoạt động của MTTQ: